Nam gymer xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

15/12/2020, 14:00 GMT+07:00

Theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 thì người đã qua đời cũng có quyền được bảo vệ uy tín, danh dự và nhân phẩm.

Những ngày vừa qua, dư luận vô cùng bức xúc trước sự việc một gymer có tên D.N. có những phát ngôn xúc phạm đến đời tư và gia đình cố nghệ sĩ Chí Tài

Ngày 14/12 vừa qua, nhiều nghệ sĩ cùng người hâm mộ của nghệ sĩ Chí Tài đã tìm gặp nam thanh niên nói chuyện. Tuy nhiên vẫn có nhiều người băn khoăn người đăng clip phát ngôn tiêu cực về cố nghệ sĩ có thể bị xử phạt ra sao.

Nam gymer có những phát ngôn xúc phạm cố nghệ sĩ Chí TàiNam gymer có những phát ngôn xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài

>>Xem thêm: Sao Việt giận dữ khi gymer xúc phạm cố NS Chí Tài, trách "Bé Heo"

Người đã qua đời cũng có quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm

Liên quan đến câu chuyện này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ trên Zing cho biết, theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 thì người đã qua đời cũng có quyền được bảo vệ uy tín, danh dự và nhân phẩm.

Cụ thể, thân nhân của người đã qua đời có thể yêu cầu tòa bác bỏ những thông tin làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người đó. Đối tượng có quyền thực hiện yêu cầu này là cha/mẹ, vợ/chồng hoặc con đã đủ tuổi thành niên của người quá cố. 

Như vậy, theo điều luật này thì vợ của cố nghệ sĩ Chí Tài - ca sĩ Phương Loan có quyền thực hiện việc bảo vệ danh dự, uy tín cho ông.


Cố nghệ sĩ Chí Tài và vợ (Ảnh: Thanh niên)
Cố nghệ sĩ Chí Tài và vợ (Ảnh: Thanh niên)

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự, nếu những thông tin sai lệch đó gây thiệt hại như khiến người đã khuất bị chỉ trích hoặc gia đình của họ bị ảnh hưởng việc làm ăn, kinh doanh,... thì những người liên quan hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Người chịu trách nhiệm bồi thường sẽ phải bồi thường các khoản bao gồm: Khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị hao hụt và các thiệt hại khác được quy định trong luật. Ngoài ra còn thêm một khoản nữa, tối đa bằng 100 lần mức lương cơ sở để bù đắp.

Thậm chí đối tượng xúc phạm danh dự người đã khuất cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi này ở mức độ nặng.


Nhiều người tìm đến phòng gym nơi D.N. làm việc vào ngày 14/12 (Ảnh: Vietbao)
Nhiều người tìm đến phòng gym nơi D.N. làm việc vào ngày 14/12 (Ảnh: Vietbao)

>>Đọc thêm: BB Trần lên tiếng về gymer chỉ trích NS Chí Tài

Đối tượng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài có thể bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, quyền lợi của người đã mất sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi đã có người đại diện của họ thay họ thực hiện. Và hành vi xúc phạm danh dự người đã qua đời sẽ vẫn bị xử lý bình thường theo quy định của luật pháp.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị phạt cảnh cáo. Tùy trong các trường hợp và mức độ thiệt hại khác nhau mà người xúc phạm có thể bị phạt hành chính từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.


Một số nghệ sĩ đến nói chuyện với D.N. sau những phát ngôn phản cảm của gymer này (Ảnh: Facebook)
Một số nghệ sĩ đến nói chuyện với D.N. sau những phát ngôn phản cảm của gymer này (Ảnh: Facebook)

>>Có thể bạn chưa biết: Sau loạt chỉ trích, gymer xúc phạm cố NS Chí Tài lên tiếng thanh minh

Luật sư Hùng bày tỏ quan điểm trên Zing: "Để xác định hành vi xúc phạm có đến mức nghiêm trọng hay không, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh, làm rõ, thực hiện nghiệp vụ để đánh giá mức độ hành vi để xử lý theo quy định. Để tiến hành các bước này thì gia đình, người đại diện của người qua đời phải có đơn yêu cầu"

Như vậy, nếu ca sĩ Phương Loan khởi kiện, yêu cầu bồi thường thì gymer D.N. hoàn toàn có thể bị xử phạt theo luật định.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NAM GYMER KHOANH TAY, XIN LỖI CỐ NGHỆ SĨ CHÍ TÀI VÀ CHỊ BÉ HEO

Ngày 14/12 vừa qua, nhiều nghệ sĩ như Huỳnh Phương, Hoàng Mèo, Quách Ngọc Tuyên, Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn đã đến phòng gym nơi nam gymer làm việc để nói chuyện rõ ràng với người này.

Sau khi được các nghệ sĩ nói phải trái và tặng cho cuốn sách đạo đức lớp 1 và sách giáo dục công dân, nam gymer đã khoanh tay xin lỗi cố nghệ sĩ Chí Tài và chị Phương Loan.

"Em xin kính chào chị bé Heo, chào quý anh chị em nghệ sĩ. Trong livetream vừa qua D. có phát biểu sai, không đúng, bình luận không hợp lý về đám tang của anh Chí Tài. D. nhận và một lần nữa xin lỗi thành khẩn đến vong linh của anh chí Tài, các fan của anh Chí Tài trong và ngoài nước".

Xem thêm tại đây!