Năm Dòng Kẻ tái xuất với album mới cùng tự truyện đầu tay

02/11/2013, 19:22 GMT+07:00

Song song với việc ra mắt album có tựa đề "Yêu", nhóm Năm Dòng Kẻ giới thiệu tới khán giả cuốn sách tự truyện đầu tay.

Nhóm Năm Dòng Kẻ manh nha thành lập từ tháng 11/1999 với tên gọi là Du Ca, năm 2000 đổi là Năm Dòng Kẻ theo tên mà nhà văn Nguyễn Trọng Tạo đặt tặng. Năm dòng kẻ là nhóm nhạc nữ có tuổi đời bền vững nhất nhì showbiz Việt. Ban đầu nhóm có 5 thành viên, gồm Lan Hương, Giáng Sơn, Thùy Linh, Hồng NgọcBảo Lan. Tuy nhiên, năm 2005, Giáng Son đã rời nhóm để trở về Hà Nội tham gia giảng dạy tại trường ĐH Sân khấu Điện ảnh. 


	
	Nhóm Năm dòng kẻ hiện giờ với ba thành viên
Nhóm Năm dòng kẻ hiện giờ với ba thành viên

Gần 10 năm sau, Hồng Ngọc cũng quyết định tách nhóm. Nếu sự ra đi của Giáng Son để lại nhiều ồn ào như những khúc mắc về tiền bạc thì Hồng Ngọc lại khẳng định rõ ràng rằng cô tách nhóm để dành nhiều thời gian chăm chút cho gia đình hơn trước. Hiện tại, cô con gái của Hồng Ngọc Lê Minh - thành viên nhóm MTV - cũng đã lớn. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng ca sĩ này đều muốn có mặt có trong những năm đầu đời của con gái.

Đầu tháng 11 này, Năm Dòng Kẻ giới thiệu album mới có cái tên khá ngắn gọn “Yêu”.  Album là sự pha trộn của world music và symphony. Toàn bộ ca khúc trong sản phẩm âm nhạc này do Bảo Lan sáng tác, hòa âm, phối khí và lên ý tưởng. Album xâu chuỗi những cung bậc nhiều khi tưởng như quá trái ngược nhưng luôn hiện hữu trong xúc cảm của tình yêu: lúc nồng nàn yêu thương, lúc khắc khoải thương nhớ, lúc dịu dàng e ấp, lúc cuồng nộ trăn trở suy tư...


	
	Bìa album Yêu 
Bìa album Yêu 

“Yêu” là dòng cảm xúc được bắt đầu từ một giấc mơ định mệnh, là cuộc giao tranh giữa lý trí và trái tim, giữa bản ngã và xã hội, giữa thực và mộng. “Yêu” đến bất ngờ và không báo trước. Khi cảm xúc trong con người thức tỉnh, nó dẫn dắt toàn bộ trái tim và ý thức của bất kể ai. Từ sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người, ai cũng ước mơ cho mình một hạnh phúc giản dị. 


	
	Bảo Lan
Bảo Lan

Nhưng, khi yêu, tình yêu luôn chiếm lĩnh và làm trái tim run rẩy vì hạnh phúc hay gục ngã vì đớn đau, nó bị chi phối bởi quá nhiều những mối tương quan không mong đợi. Càng như thế, người ta lại càng muốn lao vào sóng tình ấy để đắm say và quặn thắt, để mộng mơ và phấn khích. Tình yêu luôn là câu chuyện muôn thủa của loài người. Dù thực hay mộng thì ở đó, tình yêu luôn chiến thắng tất cả và chỉ có tình yêu mới trở thành vĩnh cửu!


	
	Thùy Linh
Thùy Linh

“Yêu” được xây dựng liền mạch gồm 10 bản nhạc, trong đó có 7 ca khúc và 3 soundtrack, mỗi bản nhạc được tượng trưng cho một diễn biến tâm lý. Mở đầu là không gian hồi ức cho giấc mơ thần tiên, giấc mơ đó ẩn hiện xuyên suốt toàn bộ album, dẫn dắt người nghe chìm vào cảm giác từ khi bắt đầu ngỡ ngàng “Chạm”, cho tới những xung đột kịch tính của tình yêu và khi sóng gió “Lặng” xuống. Âm nhạc được sử dụng nhiều hiệu ứng điện tử kết hợp với dàn dây, những đoạn nhạc chủ đề được giới thiệu ở phần đầu và lặp lại ở cuối đĩa, không phân định giữa phần nhạc, lời hát và vocal.


	
	Lan Hương
Lan Hương

Bên cạnh đó, một cuốn sách về con đường âm nhạc của Năm Dòng Kẻ với những hình ảnh và chia sẻ lần đầu tiên được bật mí của từng thành viên sẽ ra mắt cùng với album như một món quà gửi tặng khán giả đã đồng hành cùng nhóm trong nhiều năm qua.


	
	Bìa sách của Năm Dòng Kẻ
Bìa sách của Năm Dòng Kẻ

“Năm Dòng Kẻ đã ở bên nhau hơn một thập kỷ ca hát. Và tất cả đều chưa muốn dừng lại. Lẽ dĩ nhiên, tới những điểm mốc thời gian thích hợp, nhóm rồi cũng sẽ phải làm những điều cần thiết. Nhưng Năm Dòng Kẻ biết rằng sự gắn bó giữa các thành viên không chỉ ở trên sân khấu. Chúng tôi là những “chiến binh” của số phận, cùng nắm tay nhau bước đi trên con đường chinh phục ước mơ và hoài bão của chính mình… Tình bạn - sự đoàn kết - và lòng yêu thương đã giúp chúng tôi vượt qua nhiều trở ngại để ở lại bên nhau, để trao trọn trái tim mình cho âm nhạc và công chúng…”

 “Lần đầu tiên, những câu chuyện về con đường âm nhạc của Năm Dòng Kẻ từ những bước đi đầu, những tâm tình riêng tư của các thành viên được chia sẻ trong cuốn sách này. Đặc biệt, có thể coi đây là món quà kỷ niệm khép lại thời kỳ gắn bó của cả bốn thành viên và để mở ra một con đường mới. Năm Dòng Kẻ mong nhận được sự đồng cảm từ độc giả để cùng trân trọng và yêu thương niềm đam mê của chính mình”.

“Dẫu có thể hãy còn đôi chỗ thiếu sót và những điều chưa vừa ý khi hoàn thành cuốn sách, nhưng chúng tôi trân trọng coi nó như một kỷ niệm của một hành trình dài bên nhau của các thành viên…Và biết đâu, mai này, nhóm sẽ có một cuốn sách thứ hai, sẽ trọn vẹn hơn, như con đường âm nhạc mà các thành viên vẫn đang chung lối…” - những dòng tâm sự của nhóm trong cuốn sách sẽ gửi tới khán giả.