Nam công chức Huế mang áo dài vào công sở: "Là lạ" mà lại "hay hay"

05/10/2020, 15:45 GMT+07:00

Tại buổi chào cờ đầu tháng vào hôm nay, ngày 5/10, toàn bộ nhân viên của Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế khiến mọi người ấn tượng trong trang phục áo dài truyền thống: Nữ mặc áo dài trắng, nam mặc áo ngũ thân màu xanh trông "là lạ" mà "hay hay".

Mọi người đã quen với hình ảnh phụ nữ trong tà áo dài duyên dáng khi đến bất cứ cuộc thi, sự kiện nào. Thế nên việc mang áo dài nam truyền thống vào công sở lại khiến rất nhiều người bất ngờ và thích thú. Đây cũng là hành động nhằm kêu gọi người dân giữ gìn và phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của người Việt.

 
Công nhân viên chức của Sở Văn hóa và thể thao Thừa Thiên Huế mang áo dài truyền thống trong buổi chào cờ sáng thứ hai ngày 5/10.
Công nhân viên chức của Sở Văn hóa và thể thao Thừa Thiên Huế mang áo dài truyền thống trong buổi chào cờ sáng thứ hai ngày 5/10.

>>> Đọc ngay: Trương Thị May diện áo dài truyền thống dự tiệc cùng công chúa Vương quốc Bỉ

Mang áo dài nam truyền thống vào công sở: Trông "lạ" mà "hay"

Ông Lê Thanh Hải – giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Sở vẫn đang tiếp nhận những ý kiến của chuyên gia, nhân viên và người dân về việc mang áo dài nam truyền thống vào công sở.

Dù đó là ý kiến đồng thuận hay trái chiều, Sở cũng tiếp thu và tiến dần đến việc biến áo dài nam truyền thống trở thành trang phục công sở mỗi thứ hai đầu tháng.

Rất ủng hộ với chủ trương mang áo dài vào công sở, đặc biệt là áo cho nam, anh Lê Hữu Hải – nhân viên văn phòng của Sở chia sẻ: "Với anh em làm việc văn phòng như tôi thì việc này chẳng có gì bất tiện, thậm chí còn cảm thấy tự hào khi mang chiếc áo dài truyền thống của cha ông đi làm.”

 
Nam công chức Huế tự hào với việc được mang áo dài truyền thống vào nơi làm việc.
Nam công chức Huế tự hào với việc được mang áo dài truyền thống vào nơi làm việc.

Anh Hải cũng cho biết thêm, hiện giờ việc mặc áo dài truyền thống chỉ thực hiện vào ngày thứ 2 đầu tiên của tháng và duy nhất trong giờ chào cờ. Hết giờ chào cờ, mọi người có thể đổi trở lại trang phục bình thường để làm việc.

>>> Đọc thêm: "Xiêu lòng" với hình ảnh nữ thành viên group Việt Nam Ơi diện áo dài

Vừa thực hiện vừa điều chỉnh cho hợp lý

Sau một tháng thực hiện việc cho nhân viên mang áo dài truyền thống trong sáng thứ 2 đầu tiên của tháng, sở cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp và thực hiện một số điều chỉnh trên áo dài của nhân viên.

 
Đã có nhiều điều chỉnh để áo dài nam trở nên phù hợp và tiện lợi hơn trong quá trình làm việc.
Đã có nhiều điều chỉnh để áo dài nam trở nên phù hợp và tiện lợi hơn trong quá trình làm việc.

Qua lắng nghe dư luận, ông Hải cho biết đã bỏ tấm thẻ bài đeo trước áo dài có dòng chữ “Nguyên phong chấp sự” được hiểu là “Giữ gìn nếp xưa”.

Nhiều người cho rằng việc sử dụng tấm thẻ bài này sẽ gây khó hiểu, lạm dụng việc sử dụng chữ Hán.

Bởi vậy, ông Hải đã cho bỏ tấm thẻ bài và thực hiện thêm một số điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ thay dòng chữ Hán bằng một dòng chữ thuần Việt khác hoặc thay bằng họ tên, chức vụ cụ thể của mỗi nhân viên.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm: "Nghề làm thẻ bài này cũng là một nghề thủ công của Huế ngày xưa rất nổi tiếng và xuất sắc. Chính vì vậy chúng tôi cũng muốn nhờ áo dài mà ngành nghề này phát triển trở lại.”

 
Thẻ bài trên áo đã được bỏ.
Thẻ bài trên áo đã được bỏ.

>>> Đừng bỏ lỡ: Mang áo dài ra Quốc tế: Người được khen ngợi, Tiểu Vy bị chê trách

Việc mang áo dài truyền thống vào công sở được nhiều người đánh giá cao vì vừa lịch sự lại giữ được nét truyền thống từ ngàn đời của Việt Nam. Nhiều người cũng cho rằng tỉnh Thừa Thiên Huế cần có những nét riêng như vậy để tạo điểm nhấn cho Cố đô.

Tham gia ngay nhóm Việt Nam Ơi! để xem thêm nhiều hình ảnh đẹp về việc mang áo dài truyền thống đến công sở nhé!

Nguồn ảnh: Nhật Linh

Việc mang áo dài truyền thống vào công sở được Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai vào ngày 7/9 vừa qua. Theo đó, toàn bộ cán bộ công nhân viên chức, người lao động của sở này sẽ mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ hai đầu tiên của mỗi tháng.

Ngành văn hóa chưa có trang phục truyền thống đại diện cho ngành giống như các ngành quân đội, công an,...nên việc đưa áo dài truyền thống vào công sở cũng là điều hợp lý. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thử nghiệm.

Được sự ủy quyền của UBND Huế về việc nghiên cứu và triển khai đề án “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam”, sở đã đề xuất ý kiến cho cán bộ công chức tiên phong đưa áo dài truyền thống vào công sở nhằm phục hồi và duy trì truyền thống mặc áo dài Việt Nam.