Hà Nội: Đá bóng dưới trời nắng, nam bác sĩ trẻ tuổi vỡ mạch máu não

24/04/2019, 14:10 GMT+07:00

Vietnamnet dẫn lời PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai cho biết hai ngày trước bệnh viện có tiếp nhận một trường hợp nam bác sĩ 31 tuổi không có tiền sử mắc các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu.

Vụ việc xảy ra khi bác sĩ này đang bóng tại sân bóng mini trên đường Trường Chinh, Hà Nội, thì đột nhiên ngã quỵ rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn. Mặc dù được bạn bè đưa vào BV ĐH Y Hà Nội gần đó cấp cứu nhưng đã không qua khỏi do vỡ phình mạch não

Cũng theo nguồn tin trên trích lời PGS Chi cho biết, nắng nóng không phải là nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ mà chỉ là yếu tố thuận lợi. Nam bác sĩ đã có sẵn nguy cơ bất thường mạch não, gặp điều kiện thuận lợi là nắng nóng và chơi thể thao gắng sức, làm tăng nguy cơ vỡ mạch máu não, gây đột quỵ xuất huyết não. Trường hợp của nam bác sĩ biến nghiêm trọng do ổ vỡ lớn nên rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn sau ít phút.

Bệnh viện ĐH Y Hà NộiBệnh viện ĐH Y Hà Nội

Theo PGS Chi, một người bình thường hoàn toàn khoẻ mạnh vẫn có thể bị dị dạng phình mạch máu não. Muốn biết, cần phải chụp mạch não để phát hiện.

BS Chi cho biết tình hình trong những ngày nắng nóng vừa qua, tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ nhập viện gia tăng khoảng 20%. Trong đó, ngoài đột quỵ, tình trạng sốc nhiệt, lả nhiệt do nắng nóng, viêm phổi, viêm đường hô hấp cũng dễ xảy ra nếu không được bù đủ nước (2-3 lít nước/ngày). Trẻ chạy chơi ngoài nắng nóng, người già đứng lâu ngoài trời nắng cũng dễ bị sốc nhiệt,.. theo Tuổi trẻ. 

BS Chi khuyến cáo tùy nhu cầu cá nhân nhưng không để khát nước và mỗi người nên dùng 2-3 lít nước/ngày. Chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời cũng không nên quá 4-6 độ C.

VnExpress dẫn lời bác sĩ Đặng Hoàng Thiêm, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, nếu bạn ở trong môi trường có máy điều hòa quá lâu thì khi đi ra ngoài đột ngột rất dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt. Người già, trẻ nhỏ là nhóm dễ bị mất nước, mất muối do sốc nhiệt.

Mặc dù được cấp cứu nhưng nam bác sĩ đã không qua khỏi. Ảnh: Minh họa/ InternetMặc dù được cấp cứu nhưng nam bác sĩ đã không qua khỏi. Ảnh: Minh họa/ Internet

Để phòng tránh sốc nhiệt, phải bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Người bị sốc nhiệt có biểu hiện lờ đờ, có thể ngất, buồn nôn,... Khi có người bị sốc nhiệt, đầu tiên cần phải đưa bệnh nhân vào nơi thoáng mát, dùng nước lạnh để vẩy lên người hoặc đắp khăn lạnh vào những vị trí nhạy cảm như trán, cổ, nách. 

Theo bác sĩ Thiêm khuyên, tốt nhất nên hạn chế ra ngoài hoạt động vào những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, đặc biệt là từ 11h đến 15h. 

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS