Năm 2026, Việt Nam sẽ có 1,38 triệu nam giới khả năng "ế vợ"

19:40 13/11/2020

Tình trạng "thừa nam, thiếu nữ" ở một số đất nước như Trung Quốc từ lâu đã trở thành hồi chuông cảnh báo về vấn nạn sinh sản và giới tính trên khắp thế giới.

Thế nhưng chuyện này cứ ngỡ rằng sẽ chẳng liên quan tới mình nhưng Việt Nam cũng đang có nguy cơ sẽ rơi vào tình trạng tương tự trong vài năm tới.

 
Vài năm tới, Việt Nam có nguy cơ sẽ rơi vào tình trạng thừa nam thiếu nữ. (Ảnh minh họa: Kiên Kim)
Vài năm tới, Việt Nam có nguy cơ sẽ rơi vào tình trạng thừa nam thiếu nữ. (Ảnh minh họa: Kiên Kim)

>>>Bạn biết chưa: Sóng điện thoại có thể gây ra sai lệch di truyền ở nam giới​

Năm 2026 Việt Nam có thể sẽ "thừa" 1,38 triệu nam giới

Vào ngày hôm nay (13/11), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã tổ chức một buổi tọa đàm, chia sẻ về vấn đề mất cân bằng giới tinh khi sinh với gần 200 chị em, cùng công tác viên dân số trong tỉnh.

Trong đó thì bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) chia sẻ rằng, tại nước ta, việc mất cân bằng giới tính khi sinh đang ngày một tăng cao trong những năm gần đây. Và vấn đề này theo bác sĩ Xuân Phương thì còn được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo.

 
Việc mất cân bằng giới tính khi sinh là nguyên nhân gây ra việc việc "thừa" nam giới". (Ảnh minh họa: Huế Anh)
Việc mất cân bằng giới tính khi sinh là nguyên nhân gây ra việc việc "thừa" nam giới". (Ảnh minh họa: Huế Anh)

Theo như dự báo của Tổng cục Thống kê thì trong năm 2026 tới đây, Việt Nam sẽ bị "dư thừa" 1,38 triệu nam giới ở độ tuổi kết hôn, sinh đẻ. Điều này sẽ gây nên bất bình đẳng giới, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội. Mà nguyên nhân chính để điều này xảy ra chính là vì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo;...

 
Thời gian tới có khả năng rất nhiều "cánh mày râu" sẽ bị "ế vợ". (Ảnh minh họa: Trà Trần)
Thời gian tới có khả năng rất nhiều "cánh mày râu" sẽ bị "ế vợ". (Ảnh minh họa: Trà Trần)

>>>Bạn có biết: Hàng triệu đàn ông Việt Nam sẽ ế vợ​

Dân mạng người lo lắng kẻ vui mừng

Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến từ các bạn trẻ được đưa ra. Không ít các anh tỏ ra lo lắng cho rằng nếu điều này trở thành sự thực thì chỉ vài năm nữa thôi việc tìm kiếm bạn gái sẽ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Và câu hỏi mà nhiều "cánh mày râu" nói với nhau rằng: "Phải chăng chúng ta sẽ thực sự ế vợ?". Bên cạnh đó thì hội chị em lại tỏ ra vô cùng hào hứng khi cho rằng con đường "thoát ế" của mình đã chẳng còn xa.

 
Một số bình luận từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>>Đọc thêm: Đỡ không nổi độ “lầy lội”, phũ phàng của ông bố: Cười thẳng vào mặt con là “thằng ế vợ”​

Sự việc về vấn đề chênh lệch giới tính trong vài năm tới tại nước ta đang trở thành chủ đề bàn tán, thu hút sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng. Còn bạn có suy nghĩ gì về việc này, hãy chia sẻ ngay cùng YAN nhé!

XỨ SỞ NGƯỢC ĐỜI ULAANBAATAR: PHỤ NỮ XINH ĐẸP, TÀI GIỎI LẠI "Ế CHỒNG"

Nếu như ở Việt Nam các anh còn đang lo lắng vì nguy cơ "ế vợ" tăng cao thì đâu đó ngoài kia, hội chị em tại xứ sở Ulaanbaatar lại quá mệt mỏi vì việc khó kiếm chồng.

Tại Ulaanbaatar - thủ đô Mông Cổ, đàn ông thường được gia đình giao cho việc chăn nuôi, không được đi học. Còn phụ nữ lại được đầu tư học hành kĩ lưỡng nên bị mất cân bằng, xuất hiện chênh lệch về khoảng cách giáo dục, mức lương....

Điều này dẫn tới việc rất nhiều chị em tại đây xinh đẹp, giỏi giang nhưng vẫn ế chồng vì mong muốn tìm được người đàn ông giàu có để kết hôn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!