Năm 2021, Việt Nam hứng chịu 13 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền

15:00 18/04/2021

Năm 2020 vừa qua chứng kiến loạt cơn bão đổ bộ liên tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà con miền Trung. May mắn một phần là nhờ có sự dự báo từ trước nên thiệt hại về người và tài sản đã được giảm bớt đáng kể. Năm nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tiếp tục đưa ra dự báo về số cơn bão sẽ hình thành và đổ bộ vào nước ta, qua đó giúp mọi người chuẩn bị, đề phòng trước.

 
Nước chảy xiết do mưa lớn, lũ về. (Ảnh: VNExpress)
Nước chảy xiết do mưa lớn, lũ về. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, theo dự báo mới nhất về diễn biến mùa bão năm 2021 do Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, năm 2021, Việt Nam có từ 10 đến 13 cơn bão lớn nhỏ hình thành trên biển Đông, một nửa số đó sẽ tác động trực tiếp đến đất liền nước ta. Mức độ ảnh hưởng của các cơn bão sẽ tương tự mức độ trung bình nhiều năm trước. 

Đặc biệt, ông Hưởng đưa ra nhận định, mùa bão năm nay có thể không khắc nghiệt như năm 2020. Hơn nữa, hiện tượng ENSO sau nhiều lần chuyển pha trong những năm khác nhau khiến hiện tượng thời tiết và khí hậu có sự biến động mạnh trên phạm vi toàn quốc. Do đó, trên khu vực biển Đông, cần đề phòng các cơn bão mạnh hình thành, hướng đi phức tạp, có thể gây ra mưa lớn cục bộ và hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra. Đồng thời, cần theo dõi thời tiết sát sao, nhất là vào các tháng mùa hè trên biển.

 
Lực lượng chức năng phát đồ hỗ trợ các hộ dân ngày bão. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng phát đồ hỗ trợ các hộ dân ngày bão. (Ảnh: Thanh Niên)

Nguồn tin cũng đưa ra thời gian và hướng di chuyển cụ thể của bão trên biển Đông vào đất liền. Cụ thể như sau: Khoảng từ tháng 4 đến tháng 5, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện; khoảng từ tháng 6 đến tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động trên vùng biển phía Bắc Biển Đông, sau đó gia tăng trong những tháng tiếp theo. Khoảng từ tháng 8 đến tháng 9, bão và áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó dịch chuyển dần vào phía Nam.

 
Hình ảnh cho thấy thời gian các cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền nước ta. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh cho thấy thời gian các cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền nước ta. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, việc dự báo sớm về bão này đã mang đến rất nhiều lợi ích. Nó sẽ trở thành cơ sở để Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lập kế hoạch cũng như phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng có thể quan tâm bà con trên khắp cả nước, giúp họ đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp hoặc gió giật mạnh. Đặc biệt, là không bỏ sót mọi người ở vùng xa xôi hẻo lánh. 

Việc ứng phó với các cơn bão cũng cần khẩn trương, kịp thời. Các đơn vị cần nhanh chóng thông báo tới trung tâm để có hướng giải quyết cụ thể. Không nên có tâm lý chủ quan, cần có dự báo sớm về các cơn bão để tránh xảy ra thiệt hại nặng nề như hồi bão Linda hay cơn bão số 5 đổ bộ vào nước ta năm 1997. Được biết năm đó, hậu quả từ cơn bão là vô cùng nghiêm trọng, đã khiến hơn 3.000 người thiệt hại về tính mạng và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái và đổ sập, tiền bạc của bà con cũng đội nón ra đi. Cảnh tượng có thể nói là hết sức thương tâm.

 
Mưa bão gây ngập lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Nhân Dân)
Mưa bão gây ngập lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Nhân Dân)

Việc dự đoán và báo trước những cơn bão đổ bộ được xem là rất quan trọng. Bởi, mọi người có thể sớm đề phòng, ứng phó thiên tai, qua đó giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẦN LÀM GÌ KHI MƯA BÃO ẬP TỚI?

Khi bão đổ bộ, cần khóa chặt các cửa ra vào, cửa sổ. Nếu cửa yếu hãy dùng các cây chống để trợ lực không cho cửa bị gió thổi bung ra. Tránh xa các cửa chính, cửa sổ bằng kính. Nếu có yêu cầu từ cơ quan chức năng, hãy tắt nguồn điện chính. Cả gia đình nên tập trung vào một căn phòng kiên cố nhất.

Nếu trần nhà bị rung lắc mạnh, hãy chui dưới gầm bàn, gầm giường hoặc dưới một đồ vật dày chắc nào đó để tránh bị đè khi sập trần nhà. Dùng gối, nệm che kín đầu. Thường xuyên mở radio, tivi để nghe những thông báo mới nhất về tình hình bão của cơ quan chức năng. Nếu có lệnh di tản, hãy lập tức làm theo hướng dẫn của các cơ quan này. Hãy chuẩn bị tâm lý cho khả năng bạn và gia đình phải di tản khẩn cấp theo lệnh của cơ quan chức năng, hoặc trong trường hợp có nguy cơ nhà bị sập, nước lũ dâng ngập.

Xem thêm TẠI ĐÂY!