Năm 2020, tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cung cấp mã số định danh

27/09/2019, 23:15 GMT+07:00

Mã số định danh trong giấy khai sinh cũng chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ sau này khi lớn lên.

Mã số định danh là một dãy số gồm 12 chữ số, xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia. Đây là số hoá thông tin của công dân trong việc quản lý của cơ quan nhà nước, sẽ được cấp cho mỗi công dân Việt Nam để từ khi họ sinh ra và gắn với họ và không thay đổi trong suốt cuộc đời.

Từ 2020, tất cả trẻ sơ sinh được cấp mã định danh

Theo đó, số định danh cá nhân sẽ là dãy số gồm 12 chữ số, cấu trúc 6 số đầu là: Mã thế kỷ sinh; Mã giới tính; Mã năm sinh của công dân; Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Còn 6 số sau là các số ngẫu nhiên của mỗi công dân.

 
Tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cấp mã số định danh. (Ảnh minh hoạ: S.M)
Tất cả trẻ sơ sinh sẽ được cấp mã số định danh. (Ảnh minh hoạ: S.M)

Khi đứa trẻ đủ 14 tuổi, số định danh này sẽ chính thức trở thành số căn cước công dân. Cha mẹ của trẻ khi hoàn thành việc điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, cán bộ tư pháp sẽ kiểm tra và chuyển đến phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. Sau đó, hệ thống tự động từ Bộ Công an sẽ ngẫu nhiên cung cấp mã số định danh. Cuối cùng, UBND phường, xã sẽ hoàn thiện vào giấy khai sinh.  

 
Hiện tại đã có 56/63 tỉnh thành đã cấp mã số định danh cho trẻ khi làm thủ tục khai sinh. (Ảnh minh hoạ)
Hiện tại đã có 56/63 tỉnh thành đã cấp mã số định danh cho trẻ khi làm thủ tục khai sinh. (Ảnh minh hoạ)

Hiện tại, 56/63 tỉnh, thành đã cấp mã số định danh cho trẻ khi làm thủ tục khai sinh. Dự kiến đến năm 2020. Khi hệ thống cơ sở dữ liệu trên toàn quốc được hoàn thiện, Bộ Tư pháp sẽ cùng Bộ Công an triển khai cấp mã địa danh cho tất cả các trẻ em trên cả nước khi đăng ký khai sinh.

>> Xem thêm: Hiếm gặp: Mẹ trẻ 2 lần sinh thường em bé đều có cân nặng khủng, bé thứ 2 nặng gần 7 kg

Lợi từ việc cung cấp mã số định danh cho công dân

Với một mã số định danh duy nhất, không bị trùng lặp như thế này, ngành Công an sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý công dân với hồ sơ điện tử. Theo đó, hồ sơ sẽ được cập nhật nếu công dân có vi phạm pháp luật ở các mức độ. Dựa vào đó, để biết được công dân có vi phạm gì hay không, lực lượng công an chỉ cần truy cập vào cư sở dữ liệu dân cư thông qua mã số định danh.

 
Việc thủ tục hành chính của công dân sẽ trở nên bớt phiền hà hơn. (Ảnh minh hoạ)
Việc thủ tục hành chính của công dân sẽ trở nên bớt phiền hà hơn. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh việc giúp Bộ Công an dễ dàng trong việc quản lý dân cư mà việc này còn đáp ứng được xu hướng quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại hơn, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm giảm phiền hà, đơn giản hoá cho công dân trong việc thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

>> Đừng bỏ lỡ: "Thiên thần sơ sinh" ngày nào giờ đã thay đổi, CĐM: Em bớt đẹp trai đi nhiều rồi

 
Mã số định danh giúp nâng cao hiệu quả quản lý công dân của nhà nước. (Ảnh minh hoạ)
Mã số định danh giúp nâng cao hiệu quả quản lý công dân của nhà nước. (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, việc quản lý dân cư ở nước ta đang do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện. Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân một loại giấy tờ nên mỗi công dân đều sở hữu nhiều loại giấy tờ với những con số khác nhau (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe,…). Khi tham gia các giao dịch, công dân lại không thể sử dụng một trong các giấy tờ công dân để chứng minh tình trạng nhân thân của mình. Vì thế, việc cung cấp mã số định danh bước đầu sẽ giúp công dân đơn giản hoá trong việc đi làm những thủ tục hành chính.

>> Có thể bạn quan tâm: Con cái được quyền khai sinh theo họ mẹ thay vì mang họ của cha

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

NHỮNG THÔNG TIN ĐƯỢC THU THẬP ĐỂ CẤP SỐ ĐỊNH DANH CÁ NHÂN

Trường hợp Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì khi nhận đủ giấy tờ để đăng ký khai sinh, cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch, quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử có trách nhiệm chuyển ngay các thông tin của người được đăng ký khai sinh cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trong đó phải thu thập các thông tin sau đây để cấp số định danh cá nhân:

a) Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

b) Ngày, tháng, năm sinh;

c) Giới tính;

d) Nơi đăng ký khai sinh;

đ) Quê quán;

e) Dân tộc;

g) Quốc tịch;

h) Họ, chữ đệm và tên, quốc tịch của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp; trừ trường hợp chưa xác định được cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp.