Năm 2020 sẽ có 1,4 triệu đàn ông Việt có nguy cơ ế vợ

19:30 31/12/2019

Trong thời buổi giá cả leo thang, giá vàng thì ngất ngưởng, đến thịt lợn còn gấp đôi năm ngoái thì có lẽ nhiều người cũng chưa dám lấy vợ.

Nhưng khi biết được thực tế là có khoảng 1,4 triệu đàn ông Việt Nam có nguy cơ ế vợ, thì chắc chắn nhiều thành niên sẽ giật mình lo sợ. 

 
Đàn ông ế vợ do chênh lệch giới tính.
Đàn ông ế vợ do chênh lệch giới tính.

Chênh lệch giới tính, đàn ông khó lấy vợ

Chuyện lấy vợ, sinh con vốn là điều tất yếu đối với cuộc sống của người Việt. Tuy nhiên một thực tế cho thấy, đàn ông Việt Nam sẽ có nguy cơ ế vợ cao hơn trong năm 2020 do tình trạng mất cân bằng giới tính.

Theo số liệu năm 2016 của Tổng cục Dân số, 55 trong 63 tỉnh thành trên cả nước có sự chênh lệch giới tính, trung bình tỷ lệ giới tính khi sinh với 112,2 nam/100 nữ.

Đây là hệ quả nghiêm trọng của việc coi trọng con trai và lựa chọn giới tính thai nhi. Và trong năm tới 2020, sẽ có khoảng 1,4 triệu nam giới tại Việt Nam đối diện với nguy cơ ế vợ.

 
Việc chênh lệch giới tính ở Việt Nam kéo dài từ đầu thế kỷ 21.
Việc chênh lệch giới tính ở Việt Nam kéo dài từ đầu thế kỷ 21.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình cho biết nếu tình trạng này tiếp diễn thì sau 30 năm nữa, Việt Nam sẽ có mức chênh lệch giới tính nam hơn nữ khoảng 10%.

Đến năm 2050, Việt nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu nữ giới. Việc này khiến cho 4,3 triệu nam giới sẽ không lấy được vợ. 

>>> Xem thêm: Những ngôi chùa nổi tiếng "cứ đến là thoát ế" ở Sài Gòn, FA nhất định phải một lần thử tới

Hậu quả từ việc lựa chọn giới tính, khao khát con trai

Do văn hóa nho giáo từ xưa là phải có con trai để nối dõi tông đường và hương khói tổ tiên, nên các gia đình không sinh được con trai bị coi là bất kính với dòng họ.

Nếu như con gái lấy chồng và bị coi là con nhà người khác, thì con trai lại thừa kế tài sản gia đình, có trách nhiệm phụng dưỡng cho mẹ lúc về già. 

Tình trạng thiếu hụt nữ giới trong xã hội khiến cho nhiều đàn ông không có cơ hội được kết hôn, có vợ, sinh con hoặc phải chịu “kiếp chung vợ”.

 
Mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm tình trạng lựa chọn giới tính tuy nhiên ở 1 số nơi vẫn tiếp tục diễn ra  tình trạng này.
Mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm tình trạng lựa chọn giới tính tuy nhiên ở 1 số nơi vẫn tiếp tục diễn ra  tình trạng này.

Nhìn sang các nước láng giềng như Trung Quốc, Ấn Độ hay Hàn Quốc đều gặp phải tình trạng này và phải đi cưới các cô dâu từ nước hàng xóm.

Sự mất cân bằng giới tính để lại hậu quả nghiêm trọng trong xã hội, nảy sinh ra những hệ lụy như "kinh doanh" phụ nữ, bé gái...

Chưa kể để lấy được vợ, các chàng trai phải cạnh tranh khốc liệt, không chỉ cần ngoại hình mà còn là kiến thức, sự nghiệp,...

>>> Xem thêm: Các nàng ơi hóa ra ế và độc thân là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau đấy nhé

Chị em hoan hỷ vui sướng

Nếu ế vợ là nỗi sợ của cánh mày râu thì điều này lại khiến các chị em phải bật cười. Trong khi các anh thì đang than trời, lo lắng cho đường tình duyên của mình thì các cô gái lại cảm thấy đây là lúc đền bù những bất công và thấy bản thân có giá trị hơn bao giờ hết.

 
Ý kiến cư dân mạng.
Ý kiến cư dân mạng.

“Ế là ế thế nào, không lấy được vợ thì mình đi lấy chồng, lo gì.”

“Các cụ ngày xưa trọng nam khinh nữ, chỉ thích con trai. Nhưng hồi đó còn 1 chồng bao nhiêu thế thiếp, giờ làm gì còn chuyện đó nữa, ế là phải.”

“Lựa chọn giới tính khi sinh, lúc nào cũng muốn con trai, giờ ế mới biết được giá trị của con gái. Người ta nói rồi, con gái quý như bình rượu mơ, nhưng bố mẹ ngày xưa thì chỉ thích rượu nếp thôi.”

“Nói đàn ông ế vợ chứ con gái như tôi cũng 23 mùa xuân chưa mảnh tình vắt vai, ế lộn cổ ra đây này.”

>>> Xem thêm: Sự thật việc ăn đậu đỏ ngày Thất Tịch: Chỉ giống như đi chùa cầu duyên thôi, thoát ế á? Mơ đi!

Năm 2020 đang cận kề, gạt bỏ đi những muộn phiền năm cũ, chúng minh xin được chúc tất cả các bạn đọc 1 năm mới dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc và đặc biệt các nam thanh nữ tú chưa tìm được ý chung nhân sẽ có 1 năm thoát ế, tình duyên thăng hoa.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Lựa chọn giới tính thai nhi là hành vi phạm pháp

Từ năm 2003, Pháp lệnh Dân số tại khoản 2, điều 7 quy định rõ “Nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức (tư vấn, chẩn đoán giới tính thai nhi, phá thai…)”.

Quy định Nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi được Chính phủ đưa ra trong nghị định số 104/NĐ-CP bao gồm các biện pháp tạo giới tính, chẩn đoán giới tính thai nhi bằng xét nghiệm máu, siêu âm hoặc bỏ thai nhi vì lý do giới tính đều bị coi là phạm pháp và bị xử lý.

Theo quy định pháp luật, 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm là: Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, chẩn đoán giới tính thai nhi, phá thai vì lý do lựa chọn giới tính dưới mọi hình thức. 

Điều này nhằm kiểm soát tỉ số giới tính khi sinh. Bởi từ đầu thế kỷ 21, ở nhóm dân số dưới 15 tuổi số trẻ em nam luôn cao hơn trẻ em nữ.

Năm 2000, có 110,5 bé trai/100 bé gái. Năm 2016 là 112,2 bé trai/100 bé gái. Nếu tiếp tục tăng thì đến năm 2050 dân số Việt Nam sẽ có 4,3 triệu nam giới dưới 50 tuổi không có vợ.

Cùng tìm hiểu thêm những quy định về kết hôn >>> TẠI ĐÂY