Năm 2020 sắp tới: 1,4 triệu đàn ông Việt Nam chuẩn bị tinh thần "ế vợ"

04/09/2019, 11:00 GMT+07:00

Theo thống kê của tổng cục dân số và kế toán gia đình, tỉ lệ sinh lệch dù đã được khắc phục nhưng 1,4 người đàn ông Việt Nam vẫn sẽ không có khả năng lấy vợ trong nước.

Lấy vợ, sinh con, duy trì nòi giống là một trong những điều tất yếu nằm trong cuộc sống của người Việt. Tuy nhiên, vì tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao cùng giá vàng vọt lên chót vót, chuyện lấy vợ với cánh đàn ông Việt Nam ngày càng xa vời. 

Dân số lệch giới tính, đàn ông khó lấy vợ

Vào năm 2017, cảnh báo về mất cân bằng giới tính đã được tổng cục thống kê dân số truyền tin trên các kênh mạng xã hội. Mới đây, khi chỉ còn vài tháng nữa là năm 2020 sẽ đến, theo số liệu mới nhất nếu như năm 2000 thì tổng 106,2 bé trai/100 bé gái thì hiện nay đã tăng lên 115/100. Điều này có nghĩa, những bạn nam được sinh vào khoảng thời gian sau năm 2000 sẽ có nguy cơ khó lấy vợ khi chạm tuổi kết hôn, con số này rơi vào khoảng 1,4 triệu người.

 
Sau năm 2020, vào năm 2050, số nữ giới được dự đoán sẽ chêch lệch lớn hơn, con số có thể lên tới 4,3 triệu. (Ảnh minh họa: @mylinh)
Sau năm 2020, vào năm 2050, số nữ giới được dự đoán sẽ chêch lệch lớn hơn, con số có thể lên tới 4,3 triệu. (Ảnh minh họa: @mylinh)

>>> Đừng bỏ lỡ: Sợ con trai "ế", người mẹ sốt ruột in biển quảng cáo: "Tuyển con dâu hoặc... bán con trai"

Sau năm 2020, vào năm 2050, số nữ giới được dự đoán sẽ chêch lệch lớn hơn, con số có thể lên tới 4,3 triệu. Điều này cũng có nghĩa, nếu câu chuyện lệch giới tính vẫn còn tiếp diễn thì chắc chắn rằng, không chỉ 1,4 triệu mà là 4,3 triệu người đàn ông Việt Nam sẽ ế trầm trọng hoặc "chịu kiếp vợ chung".

Nguyên nhân và hệ lụy

Xuất phát điểm từ quan niệm "trọng nam khinh nữ" hay "có con trai nối dõi tông đường" là nguyên nhân sâu xa trong việc toàn bộ rất nhiều đàn ông Việt Nam chuẩn bị tinh thần khó lấy vợ. Bởi vì quan niệm cổ hủ sai lầm này mà không ít người đã cho vợ "sàng lọc" trước khi sinh, đôi khi nếu siêu âm bé gái thì bỏ. Mặc cho các trung tâm, bệnh viện uy tín ngăn cản thì hiện nay vẫn có rất nhiều cơ sở siêu âm trái phép nhằm dự đoán giới tính thai nhi sớm. 

 
Xuất phát điểm từ quan niệm "trong nam khinh nữ" hay "có con trai nối dõi tông đường" là nguyên nhân sâu xa (Ảnh: Minh họa)
Xuất phát điểm từ quan niệm "trong nam khinh nữ" hay "có con trai nối dõi tông đường" là nguyên nhân sâu xa (Ảnh: Minh họa)

Tỷ lệ giới tính chênh lệch còn dẫn theo rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến xã hội tương lai. Dân số bị chênh lệch, nữ nhiều hơn nam, nghĩa là hầu hết đàn ông Việt Nam vào khoảng thời gian bắt đầu 5 tháng sau phải cạnh tranh với nhau nhiều hơn để có thể lấy vợ. Thậm chí, tỉ lệ tái hôn, kết hôn của phụ nữ cũng có thể diễn ra nhiều lần. Trên cơ sở đó, rất nhiều nghành nghề ưu tiên nữ như giáo viên mầm non, điều dưỡng,... sẽ thiếu hụt lao động.

>>> Đừng quên: Những ngôi chùa nổi tiếng "cứ đến là thoát ế" ở Sài Gòn, FA nhất định phải một lần thử tới

Chị em vui mừng, các anh lại than trời!

Trước tình trạng này, không ít anh em vẫn còn độc thân hay chưa có một mảnh tình vắt vai đều đang cảm thấy hoang mang lo sợ cho số phận "long đong 12 bến nước". Tuy nhiên, nhiều chị em lại cho rằng, đây là thời điểm để đền đáp "những bất công" mà "cánh mày râu" mang lại trước đó.

"Giá vàng thì cao ngất ngưỡng, con gái thì thiếu, chắc chỉ đàn ông mới có thể mang lại hạnh phúc cho nhau thôi. Tuyển thụ ngay và luôn, tầm này liêm sỉ gì nữa"

 
Các anh lo sợ vì tiền không có, tài năng cũng không thì sao mà lấy vợ?
Các anh lo sợ vì tiền không có, tài năng cũng không thì sao mà lấy vợ?

 
Cũng quan ngại sâu sắc trước tình huống dở cười dở khóc này lắm
Cũng quan ngại sâu sắc trước tình huống dở cười dở khóc này lắm

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các anh chàng "sống tronng ảo mộng", khăng khăng khẳng định về giá trị của người đàn ông trong cuộc sống và phủ nhận kết quả này.

"Ế là ế thế nào được. Buồn cười! Đàn bà nhiều tuổi rồi thì khó lấy chồng chứ đàn ông lúc nào cũng có vài cô chạy theo nhé!"

"Chả biết anh chị nói có đúng không chứ hiện tại em cũng có dăm ba cô bạn gái rồi. Không lấy được vợ thì đi là thế nào".

Thay vì lẽ đó, hầu hết các chị em phụ nữ đều vui mừng vì cuối cùng, trong suốt một thời gian bị quan niệm cũ kìm hãm thì "phe cài nơ" cũng được đền đáp xứng đáng.

"Tầm này, cứ gác chân lên bàn rồi đợi trai tới rước thôi nhỉ? Lại còn được ngồi lựa từng anh ấy chứ"

"Chùa Hà năm sau sẽ không còn thấy bóng dáng của các nàng xinh thơ mộng mà sẽ là các anh trai mãi chưa lấy được vợ ấy nhỉ?"

>>> Bài viết liên quan: Quá tủi thân, "hội thanh niên ế lâu năm" Nhật Bản ra đường biểu tình đòi hủy ngày Valentine

Dẫu biết đàn ông phải có trăm ngàn nỗi lo trong cuộc sống nhưng ế vợ thì vẫn là sự thật thôi. Chính vì thế, nỗ lực từng ngày để tạo ra tiền đồ, công danh thì các anh mới có được tấm vé vàng bước thẳng vào hôn nhân đấy nhé!

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: FB

Ế 23 năm, thanh niên "máu lấy vợ" được bố mẹ dán thông báo tuyển dâu ngay trước cửa nhà

Được biết, anh con trai chủ nhà đã 23 "nồi bánh chưng" nhưng chưa từng dẫn bạn gái về nhà. Nam thanh niên còn được bố mẹ quảng cáo một cách nhiệt tình: "...đủ nhận thức về các hành vi cũng như trách nhiệm của bản thân, đặc biệt là máu lấy vợ".

Xem thêm TẠI ĐÂY!