Năm 2020, lộ diện 5 hành tinh sở hữu cấu trúc y hệt Trái Đất

17:25 02/01/2021

Hành trình truy tìm dấu vết của sự sống bên ngoài vũ trụ bao la, huyền bí vẫn đang được các nhà khoa học trên khắp thế giới ngày đêm thực hiện. 

Chính vì vậy việc phát hiện 5 hành tinh có cấu trúc y hệt Trái Đất trong năm 2020 đã mở ra thêm hy vọng sẽ sớm phát hiện ra những sự sống đầu tiên ngoài hành tinh. 

 
Hình ảnh 5 hành tinh có cấu trúc y hệt Trái Đất. (Ảnh: Người lao động)
Hình ảnh 5 hành tinh có cấu trúc y hệt Trái Đất. (Ảnh: Người lao động)

Sao Kim từng giống hệt Trái Đất

Một nghiên cứu đầu năm 2020 của Đại học Bang North Carolina (Mỹ) chỉ ra tesserae là dạng địa hình lâu đời nhất Sao Kim, cho biết hành tinh này được sinh ra như 1 thế giới sống được. 

Nó được hình thành từ đá núi lửa, 1 bản sao hoàn hảo của lớp vỏ địa lục Trái Đất. Giả thuyết cho rằng Sao Kim ít nhất từng có hoạt động kiến tạo mảng, cực kỳ quan trọng trong các phản ứng sinh ra sự sống sơ khai của 1 hành tinh, giúp duy trì môi trường ổn định.

 
Các loại khí trên Sao Kim cho biết đây từng là nơi tồn tại sự sống. (Ảnh: Forbes)
Các loại khí trên Sao Kim cho biết đây từng là nơi tồn tại sự sống. (Ảnh: Forbes)

Đây là bằng chứng cho thấy Sao Kim trong quá khứ từng y hệt địa cầu. Nghiên cứu khác từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) thì cho thấy dấu vết của phosphine, thứ "khí ma trơi" phế thải từ sinh vật Trái Đất, có trong bầu khí quyển Sao Kim, cho thấy rất có thể có một sự sống bé nhỏ đang ẩn nấp nơi đây.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tiểu hành tinh bằng vàng có giá trị ước tính tới cả tỷ tỷ USD

Sao Hỏa có hồ ngầm giống hệt Nam Cực

Tháng 9/2020, radar MARSISS trên màu Mars Express của NASA đã phát hiện các cụm hồ ngầm bên dưới bề mặt Sao Hỏa và cho biết chúng y hệt các hồ ngầm dưới băng ở Nam Cực. 

 
Sao Hỏa tồn tại những hồ nước ngầm giống với hồ ngầm ở Nam Cực. (Ảnh: ESA)
Sao Hỏa tồn tại những hồ nước ngầm giống với hồ ngầm ở Nam Cực. (Ảnh: ESA)

Trong khi đó, hồ ngầm ở Nam Cực được chứng minh có tồn tại những dạng sống “như ngoài hành tinh”, không cần ánh sáng và các điều kiện phù hợp để sống. Thậm chí, tiến sĩ Roberto Orosei từ NASA còn khẳng định có thể các hồ ngầm của Sao Hỏa cũng đang đầy sinh vật.

Sao Diêm Vương sở hữu dãy Apls như Trái Đất

Ngay sau Sao Hỏa, tháng 10/2020, NASA tiếp tục công bố hình ảnh về bản sao của dãy Alps của Trái Đất xuất hiện trên bề mặt Sao Diêm Vương. Ngọn núi của hành tinh này cũng có tuyết như trái đất nhưng là tuyết mêtan.

 
Chuyên gia khoa học chứng minh trên Sao Diêm Vương tồn tại 1 dãy núi hệt như dãy Apls của Trái Đất và cũng có tuyết bao phủ. (Ảnh: NASA)
Chuyên gia khoa học chứng minh trên Sao Diêm Vương tồn tại 1 dãy núi hệt như dãy Apls của Trái Đất và cũng có tuyết bao phủ. (Ảnh: NASA)

Điều này cũng cho thấy có thể có sự sống tại ở hành tinh này vì khí mêtan là sản phẩm “phế thải” từ hoạt động sống. Trước đó NASA còn nghi ngờ hành tinh này chứa đại dương ngầm có hệ thống thủy nhiệt - cấu trúc được cho là nuôi dưỡng sự sống trên Trái Đất thuở sơ khai.

>>> Có thể bạn muốn đọc:  Tiểu hành tinh với sức tàn phá kinh khủng có khả năng va chạm Trái Đất

Tiểu hành tinh kim cương “già hơn” Trái Đất

Trung tâm Hàng không Vũ trụ Goddard của NASA chứng minh Bennu (Diamond B), tiểu hành tinh cổ đại hình kim cương, có hệ thống thủy nhiệt - cấu trúc sinh ra sự sống giống như Trái Đất. 

Vật liệu được lấy và phân tính từ hành tinh Bennu còn cho thấy nó có thể tồn tại lâu hơn Trái Đất. 

 
Phân tích từ vật liệu của Bennu, nhiều chuyên gia cho biết tiểu hành tinh này có tuổi đời còn lớn hơn Trái Đất. (Ảnh: Haveeru)
Phân tích từ vật liệu của Bennu, nhiều chuyên gia cho biết tiểu hành tinh này có tuổi đời còn lớn hơn Trái Đất. (Ảnh: Haveeru)

"Hành tinh ma" đang "ký sinh" Trái Đất

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đang nghiên cứu 1 gia đình thiên thạch rải rác khắp địa cầu, được gọi chung là “sắt IIE”. Nhóm thiên thạch này xuất phát từ cơ thể mẹ là 1 hành tinh y hệt Trái Đất.

 
Tiểu hành tinh đang lưu lạc gần Trái Đất. (Ảnh: VnExpress)
Tiểu hành tinh đang lưu lạc gần Trái Đất. (Ảnh: VnExpress)

Được biết hành tinh mẹ này có tuổi đời là 1 tỷ tuổi, có thể đã vỡ nát do va chạm liên hành tinh hoặc bị tan chảy do sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ khi Mặt Trời còn non trẻ. 

Các mảnh con của chúng có thể đã tái lớp vào 8 hành tinh trong hệ Mặt Trời, bao gồm Trái Đất. Một số mảnh khác đang lang thang ngoài vũ trụ. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tiểu hành tinh to bằng một chiếc máy bay sắp "xẹt ngang" Trái đất

Những phát hiện mới về các thiên thể có cấu trúc y hệt trái đất mở ra hy vọng sớm tìm ra sự sống bên ngoài hành tinh. Đây là bước tiến khoa học quan trọng, đưa con người đến gần hơn với việc chinh phục khoa học vũ trụ.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ thêm nhé!

3 TIỂU HÀNH TINH BAY SƯỢT QUA TRÁI ĐẤT NĂM 2020

Không chỉ tìm ra những tiểu hành tinh có cấu trúc y hệt mà trong năm 2020 các nhà khoa học còn phát hiện nhưng "vị khách" bay qua Trái Đất.

Theo NASA, tiểu hành tinh 2014 SD224 đã được phát hiện vào tháng 9/2014, được xếp vào nhóm tiểu hành tinh Aten - quỹ đạo của nó cắt ngang qua Trái Đất. 

Tiểu hành tinh này đã bay về phái Trái Đất với tốc độ 35.405 km/h, nhanh hơn 791 lần so với tốc độ của "tia chớp" Usain Bolt. Vào ngày 25/12 vừa qua, nó đã ở vị trí gần nhất với Trái Đất với khoảng cách an toàn là 0,02 đơn vị thiên văn (3 triệu km).

Ngoài ra, trong dịp Giáng Sinh 2020 đã có thêm 2 tiểu hành tinh khác bay sượt qua Trái Đất đó chính là 2020 XY và 2020 YM1. Được biết, cả hai đều là vật thể bay gần Trái Đất (NEO) như 2014 SD224 và không gây nguy hiểm.

Đọc tiếp tại đây!