Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

01/01/2018, 09:03 GMT+07:00

Bạn sẽ nhận ra sự kết thúc của năm 2017 chính là để mở ra sự hy vọng vào một năm 2018 mới, nhiều thách thức và cơ hội hơn.

Dù tương lai là chuyện khó đoán định, nhưng năm 2018 hứa hẹn sẽ là một năm với nhiều sự kiện thú vị, đặc biệt là trong khoa học xã hội đấy, bạn đã biết chưa?

1. Dân số thế giới bước sang một mốc mới

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

Theo thống kê của Liên hợp quốc, dân số thế giới tính đến ngày 22/3/2017 là 7,49 tỷ người. Đến năm 2018, dân số sẽ tăng hơn 80 triệu người lên 7,597 tỉ dân, xấp xỉ 7,6 tỉ. Quả là một con số vừa ấn tượng, cũng vừa đặt ra nhiều thách thức.

2. Dự án 100.000 bộ gene của Anh được hoàn thiện

Vào hồi tháng 1/2017, các nhà khoa học Mỹ đã xuất sắc hoàn thiện công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR để tạo ra phôi thai lai giữa lợn và người. Công nghệ CRISPR được ví như "chiếc kéo thần" có thể cắt bỏ một đoạn ADN và thay thế bằng chuỗi ADN mong muốn, giúp điều trị các bệnh di truyền. Đây chính là một trong những thành tựu y học lớn nhất năm 2017, hứa hẹn sự phát triển vượt bậc của các phát kiến khoa học mới trong năm tiếp theo.

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

Vào năm 2018, dự án tìm cách mã hóa, sắp xếp bộ gene của 100.000 bệnh nhân của các nhà khoa học Anh Quốc sẽ có kết quả. Nếu thành công, đây sẽ là cột mốc mở ra kỷ nguyên "cá nhân hóa y học". Những căn bệnh nguy hiểm và hiếm gặp sẽ có thể được mã hóa để tìm ra phương thuốc chữa trị riêng, tùy theo thể trạng từng bệnh nhân.

3. Công nghệ trí tuệ nhân tạo phát triển rực rỡ

Tạm bỏ qua những lo sợ của chúng ta trong việc trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ gây đe dọa tới cuộc sống con người, thật không thể phủ nhận được sự phát triển vượt bậc trong AI. Đầu năm 2017, phần mềm AlphaGo sử dụng công nghệ DeepMind của Google đã chiến thắng huyền thoại cờ vây thế giới Lee Se-dol. AlphaGo đã đúc kết kiến thức ngàn năm của con người về trò chơi và tự phát minh ra những nước đánh mới trong vòng 3 ngày.

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

Chiến thắng của AlphaGo, hay sự thừa nhận quyền công dân của robot Sophia đã đánh dấu sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo. Nó có thể mang tới những lợi ích hứa hẹn cho loài người trong tương lai, giảm bệnh tật, nguy cơ nghèo đói, mang lại sự tiện nghi. AlphaGo Zero có thể giải quyết các vấn đề phức tạp trong y học như hiện tượng nếp gấp protein gây bệnh Parkinson và Alzheimer.

4. Khoa học công nghệ viễn tưởng sẽ không còn nằm gọn trong trí tưởng tượng của loài người nữa

Cuối năm 2017, giáo sư điên người Ý Sergio Canavero tuyên bố thử nghiệm thành công ca ghép đầu người trên xác chết đầu tiên. Theo lộ trình dự tính, kết quả của tuyên bố trước đó sẽ được đưa vào năm 2018. Ngoài ra, bác sĩ Ira Pasto cũng hứa hẹn về những thử nghiệm đầu tiên trong việc đảo ngược quá trình chết não. Bán thấy đấy, ghép đầu người, hồi sinh người chết - tất cả những điều nghe thật viễn tưởng - sẽ có khả năng thành sự thật.

Năm 2018 tới, các sáng chế trong việc tạo ra vaccine, chữa khỏi bệnh bại liệt, bệnh béo phì... sẽ có kết quả khả quan.

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

5. Kế hoạch chạm vào Mặt trời, chinh phục sao Hỏa và khám phá nền văn minh ngoài Trái đất sẽ chính thức khởi động

Bạn biết không, kế hoạch chạm vào Mặt trời, chinh phục sao Hỏa sẽ được khởi động vào năm 2018, do NASA, ESA và SpaceX của tỉ phú Elon Musk thực hiện. Chính xác hơn, vào tháng 7/2018, tàu thăm dò Parker Solar Probe sẽ được phóng vào vũ trụ, mang theo sứ mệnh tiếp cận Mặt trời ở khoảng cách gần nhất từ trước tới nay. Từ đó, chúng ta có thể dự đoán chính xác vũ trụ đang diễn biến thế nào, ảnh hưởng ra sao tới Trái đất, như bão Mặt trời chẳng hạn.

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

Và nhắc một chút để bạn nhớ, vào ngày 15/12/2017, lần đầu tiên trong lịch sử SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ tái sử dụng trên một tên lửa cũng tái sử dụng. Tên lửa Falcon 9 chở tàu vũ trụ Dragon rời khỏi bệ phóng ở căn cứ Cape Canaveral, chở theo gần 2.200 kg hàng hóa và vật liệu lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây chắc chắn là thành tựu đáng chú ý nhất của SpaceX, cho thấy những gì Elon Musk đưa ra không phải là hứa suông.

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

Trong năm 2018 tới, cùng với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, kính tiềm vọng vũ trụ Hubble được hy vọng sẽ tiếp tục tìm ra các hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời, khám phá nền văn minh ngoài Trái đất. Nhờ đó, khả năng tìm thấy người ngoài hành tinh sẽ cao hơn.

6.  Người bình thường sẽ được đặt chân lên Mặt trăng

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

Chẳng cần phải là một phi hành gia, bạn cũng có thể có cơ hội đặt chân lên Mặt trăng vào năm 2018 tới. Moon Express - một startup tại Thung lũng Silicon - tuyên bố sẽ phóng một con tàu lên Mặt trăng nhằm mở do con đường du lịch mới cho giới siêu giàu. Nếu thành công, đây sẽ là công ty tư nhân đầu tiên tiếp cận Mặt trăng bằng tàu vũ trụ, đồng thời trở thành biểu tượng thứ tư trong công nghệ khai phá không gian, sau  NASA, ESA và SpaceX.

7. Các hiện tượng thiên nhiên đáng mong chờ nhất

Bên cạnh việc diễn ra hiện tượng thiên văn như mưa sao băng, năm 2018 sẽ là năm đáng mong chờ khi nguyệt thực sẽ xuất hiện. Cụ thể, sẽ có ít nhất 3 lần nguyệt thực toàn phần, gần nhất là vào ngày 31/1, và 2 lần nguyệt thực một phần.  

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

8. Tất cả mọi người đều có thể lặn biển để ngắm xác tàu Titanic

Năm 2018, thế giới sẽ có những gì để ta phải háo hức?

Bắt đầu từ tháng 5/2018, công ty Blue Marble Private sẽ mở cửa đón khách tới thăm xác tàu Titanic. Chuyến thăm này sẽ kéo dài 8 ngày tại phía Bắc Đại Tây Dương. Và đương nhiên, bạn không cần phải là một nhà khoa học mới có thể thực hiện điều này. Chỉ cần chồng đủ 86.500 bảng Anh (khoảng 2,5 tỉ đồng), bạn sẽ trở thành 1 trong 9 người duy nhất được chiêm ngưỡng nơi con tàu Titanic an nghỉ. Nhìn chung, giống với việc lên thăm Mặt trăng, đây là tour du lịch chỉ dành cho giới siêu giàu.

Tổng hợp