Bức xúc vì cô gái trẻ chen ngang, tỏ thái độ bất kính với người lớn

30/04/2017, 07:00 GMT+07:00

Khó thể hình dung một cô gái trẻ trung, xinh xắn lại có hành động thiếu văn minh như thế.

Văn hóa xếp hàng - câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" nhưng rồi cứ tái diễn. 

Cứ ngỡ rằng những bài viết phản ánh văn hóa xếp hàng của người Việt trước đây đã ít nhiều tác động đến giới trẻ để họ nhận thức và điều chỉnh bản thân mình theo chuẩn mực văn minh tối thiểu của xã hội, nhưng đáng buồn thay, đã đến năm 2017 rồi mà vẫn còn một số cá nhân mặc kệ người khác, chen ngang không chịu xếp hàng, lại còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng với người lớn tuổi. 

Đó chính xác là những gì mà một tài khoản có tên Đông Vũ đã gặp phải khi đang mua sắm tại một siêu thị ở Hà Nội cùng người đồng nghiệp của mình. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bài viết của anh đã nhận được hơn 27.000 lượt yêu thích, gần 7.000 lượt chia sẻ cùng hàng ngàn bình luận từ cư dân mạng.


Câu chuyện tai nghe mắt thấy về văn hóa xếp hàng khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Câu chuyện tai nghe mắt thấy về văn hóa xếp hàng khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dưới đây là toàn bộ câu chuyện do Đông Vũ thuật lại: 

“Nhắn gửi bạn gái xấu tính, nhờ bạn mà anh đồng nghiệp cùng mình thêm phần muốn ế!

Chuyện là trưa hôm qua mình với anh đồng nghiệp cũng F.A có đi siêu thị B. mua sắm, gặp tình huống như thế này: có một chú đã đứng tuổi, tuổi phải ngang ngửa bố mình, tầm U60 đứng xếp hàng ngay sau mình để thanh toán. Mình thấy chú hiền hiền, cũng định nhường vì chả đi đâu vội cả, nhưng đồ đã để lên quầy rồi. Hơn nữa chú cũng bảo: 'Cảm ơn, chú xếp hàng cũng được. Nhanh làm gì đâu!'. Và đứng nép vào góc để đồ bên quầy thanh toán...

Bỗng ở đâu có bạn nữ này và một bạn khác đi cùng bạn ấy chen ngang, đứng ngay sau anh đồng nghiệp mình rồi cứ bô bô nói chuyện theo cái kiểu rất quan tâm tới câu chuyện đang nói, không có màng thế sự.

Mình đang thanh toán dở thì bạn ấy chen ngang vào, để hết đồ lên. Chú đứng tuổi đứng sau mình giật mình bảo rất nhẹ nhàng: 'Cháu ơi, chú xếp hàng ngay sau các bạn này mà!'.

Bạn nữ này tỉnh bơ nói: 'Chú xếp nhưng chú đi đâu nãy giờ, từ lúc các bạn này (ý nói mình và anh đồng nghiệp) đứng đây! Cháu đã đứng ngay đây rồi!'.

Bức xúc vì cô gái trẻ chen ngang, tỏ thái độ bất kính với người lớn


Cô gái chen ngang tại quấy tính tiền của siêu thị, bất chấp ánh nhìn khó chịu từ những người xung quanh.
Cô gái chen ngang tại quấy tính tiền của siêu thị, bất chấp ánh nhìn khó chịu từ những người xung quanh.

Chú kia có trình bày lại với giọng rất từ tốn thì bạn ấy vênh mặt lên bảo: 'Loại người kiểu gì, đi rồi quay lại đòi lên luôn mà nghe được à!'

Chỉ là chuyện vặt thôi nhưng làm mình, chú kia, anh đồng nghiệp của mình cảm thấy mất vui, thấy buồn buồn nguyên một ngày mùng 1 đầu tháng ạ! Không biết nếu là các bạn gái khác sẽ xử sự như nào nhỉ? Hoang mang quá. Chẳng lẽ văn hoá xếp hàng, kính trên nhường dưới lại tệ tới như vậy ạ?

Lúc đó mình đứng hơi xa nhưng cũng có góp ý với bạn ấy là: 'Bạn ơi, chú này đứng ngay sau mình nãy giờ. Các bạn nói chuyện vô tư quá, không để ý chú, chen ngang vào, làm chú phải khép sang một bên đấy bạn ạ!'.

Bạn ấy 'bơ' luôn! Bạn nhân viên cũng ái ngại nhìn bạn ấy. Còn cô bạn đi cùng bạn ấy xấu hổ quá chả dám nói gì.

Chú kia có nói thêm: 'Cháu ơi, cái sự việc này nó không đáng gì cả, chú không muốn nói nhiều đâu nhưng cháu xử sự như thế là tệ lắm cháu à! Chuyện nhỏ mày còn xử lí tệ như vậy thì làm được gì tốt không cháu?'.

Bạn ấy bảo: 'Ông bảo không muốn nói nhiều mà vẫn nói lắm thế!'.

Đúng phong cách 'người trẻ Việt Nam nói là làm', bạn ấy vừa nói vừa thoăn thoắt bỏ hàng lên, khiến nhân viên còn tính nhầm túi khoai của bạn ấy cho mình. Sau đó bạn ấy vẫn lời qua tiếng lại, đôi co với chú đứng tuổi với phong thái mình là người chiến thắng, cùng nhiều ngôn từ khó chịu hơn.

Mình viết status này là vì anh đồng nghiệp ức chế quá cứ bảo mình: 'Sao cô này tệ vậy nhỉ? Thật vô phúc cho ai lấy phải'.

Hy vọng rằng bạn ấy có thể đọc những dòng này, nhìn thấy những hình ảnh xấu xí của mình trong mắt mọi người xung quanh để thay đổi tâm tính, bớt hợm hĩnh, nhớ lại cái văn hoá xếp hàng trong môn đạo đức chúng mình từng được học hồi tiểu học và kính trên nhường dưới tí". 

Câu chuyện này đang là chủ đề được cư dân mạng quan tâm bàn tán. Ai nấy đều bức xúc và lên án hành động xấu xí của cô gái trẻ này. 

Như lời của anh Đông Vũ trong câu chuyện nọ, rằng không biết khi nhìn thấy những hình ảnh xấu xí của mình tại nơi công cộng ngày hôm ấy, cô gái sẽ có cảm giác như thế nào. Chưa bàn đến văn hóa ứng xử nơi công cộng cũng như vấn đề kính trên nhường dưới, nếu đặt bản thân mình vào vị trí của hai anh thanh niên cùng người đàn ông cao tuổi nọ - bị chen ngang lại còn nhận được thái độ không đúng mực - thì cô gái ấy sẽ cảm thấy như thế nào? 

Nguồn: Đông Vũ.