Nóng: Triệt phá đường dây nhà giàu chuyên "chạy suất" cho con vào đại học danh giá Yale, Stanford

13/03/2019, 10:00 GMT+07:00

Tờ ABC News đưa tin, ngày 12/3, nhà chức trách Mỹ cho biết đã bắt khoảng 50 người trong đường dây lừa đảo tuyển sinh đại học trên toàn quốc. 

Các nghi phạm bị cáo buộc đã chi từ vài nghìn lên tới 6 triệu USD để đưa người thân vào các trường đại học danh giá hàng đầu như Yale, Stanford, Georgetown,... Hoạt động bất hợp pháp này được cho là bắt đầu từ năm 2011 và vẫn tiếp diễn tới hiện tại. Được biết, hầu hết sinh viên có liên quan đều không biết bản thân trúng tuyển nhờ hành vi hối lộ của phụ huynh.

Đầu mối vụ lừa đảo được cho là bắt đầu từ một người đàn ông ở California điều hành một đường dây giúp học sinh trúng tuyển vào các trường đại học theo nhu cầu. Phụ huynh phải trả cho nghi phạm một khoản tiền thỏa thuận trước, sau đó khoản hối lộ này sẽ được chuyển tới thành viên ban giám hiệu phụ trách tuyển sinh hoặc huấn luyện viên thể thao của các trường đại học. Mặc dù hoàn toàn ý thức được về tính chất sai trái của hành vi này, nhưng nhiều phụ huynh vẫn sẵn sàng làm vì con cái.


Nữ diễn viên Lori Loughlin bị cáo buộc chi 500.000 USD hối lộ đưa con gái vào Đại học Nam California. 
Nữ diễn viên Lori Loughlin bị cáo buộc chi 500.000 USD hối lộ đưa con gái vào Đại học Nam California. 

Tại các trường đại học, huấn luyện viên được cho là tạo ra hồ sơ giả chứa thông tin của các sinh viên có tiềm năng thể thao được tuyển sinh. Còn thành viên ban giám hiệu phụ trách tuyển sinh mua chuộc các giám thị để can thiệp vào kết quả bài thi tuyển.

Những nghi phạm bị bắt khiến dư luận rúng động khi gồm rất nhiều diễn viên nổi tiếng, doanh nhân, các huấn luyện thể thao và thành viên ban giám hiệu các trường đại học. Trong đó có 2 nữ diễn viên Hollywood là Felicity Huffman và Lori Loughlin đã được công bố.


Nữ diễn viên Felicity Huffman bị cáo buộc chi 15.000 USD để "mua" một suất vào đại học cho con gái. 
Nữ diễn viên Felicity Huffman bị cáo buộc chi 15.000 USD để "mua" một suất vào đại học cho con gái. 

Cụ thể, Huffman đã "đóng góp từ thiện 15.000 USD để tham gia kế hoạch gian lận tuyển sinh đại học cho con gái lớn của mình". Cô cũng dự định làm tương tự cho con gái thứ 2 nhưng sau đó quyết định dừng lại. 

Còn Lori Loughlin, người này đã đồng ý chi 500.000 USD để đưa 2 con gái vào đội đua thuyền của Đại học Nam California sẽ được chuyển tới thành viên ban giám hiệu phụ trách tuyển sinh hoặc huấn luyện viên thể thao của các trường đại học, qua đó giúp 2 đứa trẻ trúng tuyển vào trường này.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Ảnh: CNBC