Mỹ: Trẻ sơ sinh được tặng "hộp ngủ" bằng bìa carton để tránh đột tử

15/03/2017, 14:59 GMT+07:00

Những bé sơ sinh tại Mỹ được phát hộp ngủ bằng bìa cứng để tránh nguy cơ đột tử trong khi ngủ.


Các bệnh viện Mỹ phát hộp ngủ bằng bìa cho trẻ sơ sinh.

Trước đây, phong trào dùng hộp bìa cho trẻ sơ sinh đã có hiệu quả ấn tượng sau khi được triển khai ở Phần Lan cách đây khoảng 70 năm. Thời đó, chính phủ Phần Lan đã cho các bà mẹ lựa chọn: Họ có thể nhận 140 euro hoặc một hộp bìa ngủ cho bé và các sản phẩm chăm sóc có giá trị lớn hơn.

Được biết, vào những năm 1930, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Phần Lan là 65 trường hợp trên 1.000 trẻ sơ sinh. Bắt đầu từ năm 1949, con số này đã giảm xuống còn 3,5 trường hợp/1.000 trẻ sinh đẻ – mức giảm được cho là nhờ hộp ngủ carton.

Mới đây, để tiếp cận phương pháp này, một doanh nghiệp tại Los Angeles đang hợp tác với các bệnh viện ở Mỹ để phân phát miễn phí các hộp ngủ làm bằng bìa carton cho các bậc cha mẹ có trẻ sơ sinh. Chương trình này nhằm giúp kiềm chế tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh với những chiếc hộp ngủ an toàn cho trẻ.

Một chiếc hộp ngủ bằng bìa và các sản phẩm tặng kèm dành cho các bé sơ sinh. Ảnh: Baby Box.
Một chiếc hộp ngủ bằng bìa và các sản phẩm tặng kèm dành cho các bé sơ sinh. Ảnh: Baby Box.

Theo đó, công ti này đã tặng mỗi trẻ sơ sinh một hộp ngủ bằng bìa kèm với quần áo, nệm, chăn với tổng giá trị 150 USD (khoảng 3,4 triệu đồng). Được biết, New Jersey đã trở thành tiểu bang đầu tiên áp dụng chương trình hộp ngủ cho trẻ sơ sinh trên toàn bang với kế hoạch phân phát tổng cộng 105.000 hộp vào tháng 2/2016. Bang Ohio cũng tiến hành kế hoạch tương tự với các bệnh viện ở Philadelphia và San Antonio, Texas.

Những chiếc hộp ngủ bằng bìa carton được tặng miễn phí cho trẻ sơ sinh cùng các sản phẩm khác với tổng giá trị 150 USD. Ảnh: Baby Box.
Những chiếc hộp ngủ bằng bìa carton được tặng miễn phí cho trẻ sơ sinh cùng các sản phẩm khác với tổng giá trị 150 USD. Ảnh: Baby Box.

Đây thực sự là chương trình ý nghĩa, bởi sự kết hợp của các công cụ giáo dục và các nguồn tài nguyên miễn phí sẽ giúp tỉ lệ tử vong đối với trẻ sơ sinh ở Mỹ giảm xuống đáng kể. Và bạn có biết, theo lời khuyến cáo của các chuyên gia thì phụ huynh không nên ngủ chung cùng trẻ sơ sinh, hay để trẻ nằm sấp, hoặc cho trẻ ngủ cùng đồ chơi. Tất cả những điều này làm tăng nguy cơ dẫn đến hội chứng SIDS (đột tử ở trẻ sơ sinh).

Nguồn: Tổng hợp.