Mỹ tạo ra cánh tay robot chính xác như tay người

04/05/2013, 20:00 GMT+07:00

Những ngày mà con người được quyền nhìn vào các thiết bị robot tinh xảo nhất và tự thỏa mãn: “À, không bằng tay mình” có lẽ cũng sắp đến hồi kết.

DARPA, đơn vị chuyên thực hiện các dự án công nghệ cao cấp của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ, đang tiến rất gần tới một cột mốc mới trong lịch sử khoa học công nghệ: tạo ra một cánh tay robot có độ chính xác và khéo léo hơn cả các tạo vật của tự nhiên. Không chỉ có vậy, cánh tay robot của DARPA, tên gọi ARM-H, còn có giá thành khá rẻ và có khả năng hoạt động bền bỉ, chịu lực tốt.

Mỹ tạo ra cánh tay robot có độ chính xác như tay người

DARPA hiện đặt ra mức giá 3.000 USD cho mẫu ARM-H. So với các sản phẩm tương tự tạo ra bởi các tên tuổi như Đại học Havard, Đại học Yale hay iRobot,  đây là một mức giá khá mềm. Từ đoạn video được công bố bởi DARPA, có thể thấy ARM-H có thể nhặt được các vật dụng nhỏ bé như chìa khóa hoặc các tấm thẻ trên một bề mặt phẳng. Nhờ tính đàn hồi tốt, ARM-H có thể chịu được một cú đập từ gậy đánh bóng chày và vẫn hoạt động bình thường.

Mỹ tạo ra cánh tay robot có độ chính xác như tay người

Mỹ tạo ra cánh tay robot có độ chính xác như tay người

Nhìn vào thành quả mới của DARPA, có lẽ chúng ta nên bắt đầu tính đến các biện pháp để chống lại cuộc nổi dậy của các cỗ máy, như chúng đã từng làm trong The MatrixTerminator.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]