Mỹ Tâm - tài sản quốc gia trên đấu trường quốc tế?

15:00 22/11/2014

Chuyện Mỹ Tâm thắng giải Huyền thoại âm nhạc châu Á làm người hâm mộ quê nhà nức lòng. Cô là nghệ sĩ Việt hiếm hoi khiến khán giả tự hào mỗi khi nhắc tới. Sau tất cả, liệu có nói quá khi gọi Mỹ Tâm là tài sản quốc gia trên đấu trường âm nhạc quốc tế ?

Giọng hát

Sở hữu kỹ thuật thanh nhạc tốt, chất giọng mezza alto – nữ trung trầm hiếm có cùng giọng hát đầy cảm xúc dễ chạm đến trái tim người nghe, Mỹ Tâm có đủ tố chất để tự tin cầm mic khoe giọng. Âm vực rộng có thể xử lý những quãng cao một cách nhẹ nhàng, cô hát như đang kể câu chuyện cuộc sống, tình yêu, những cung bậc cảm xúc khiến người nghe rung động. Giọng hát đẹp qua tôi luyện thời gian thêm chín muồi, Mỹ Tâm tuổi ba mươi không quá già để mất đi sức sống trong giọng ca nhưng đủ trải nghiệm để ngày một tinh tế mỹ miều.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Chẳng trách trong lần nhận giải thưởng quốc tế mới nhất, Mỹ Tâm làm khán phòng hàng ngàn người lặng đi ngạc nhiên khi vừa cất giọng. Khách mời khắp nơi trên thế giới sững sờ với chất giọng đẹp và bừng tỉnh khi cô kết thúc câu chuyện đang kể bằng âm nhạc. Hay như 5 năm trước cũng chính giọng ca này làm sững sờ ekip của nhóm nhạc Kpop hàng đầu, mới đủ thấy Mỹ Tâm không phải thần tượng của riêng một bộ phận khán giả mà chính là tài sản quốc gia khiến chúng ta tự hào mỗi khi nhắc tới.

Chuyên nghiệp và bản lĩnh

Mỹ Tâm là ca sĩ hiếm hoi của V-pop thoát khỏi định kiến ca sĩ thị trường. Người ta không khẳng định âm nhạc của cô chính thống nhưng tên tuổi nữ ca sĩ đã đủ lớn để vượt ra khỏi những xu hướng thịnh hành. Cô đủ đặc biệt để một mình đứng ngoài những trào lưu một sớm một chiều. Âm nhạc của Mỹ Tâm từng bị chê không hợp thời nhưng không ai dám phủ nhận nữ ca sĩ vẫn có chỗ đứng, đơn giản ở tầm cao ấy người ta tạo ra xu hướng cho riêng mình chứ không phải gồng mình chạy theo xu hướng.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Những liveshow hàng vạn khán giả, âm nhạc và cảm xúc mạnh mẽ nhưng trên sân khấu chỉ có Tâm và một mình Tâm. Không phải ai cũng đủ sức làm được điều ấy, dẫn dắt cuộc chơi của riêng mình như người nhạc trưởng xướng lên cảm xúc từ hàng vạn trái tim, điều khiển nó theo giai điệu và cao trào âm nhạc. Mỹ Tâm không chỉ có giọng hát, cô còn có tố chất của một ngôi sao. Và một ngôi sao không cần những vì sao khác để trở nên tỏa sáng.

Nhân cách

Hiếm có nghệ sĩ nào đi lên bằng thực lực không cần đến chiêu trò như Mỹ Tâm. Lý lịch hoạt động sạch sẽ không scandal, không khoe siêu xe đồ hiệu hay vướng bận lùm xùm tình cảm. Mỹ Tâm nổi tiếng vì được công chúng yêu thương chỉ bằng âm nhạc và tài năng, bằng những gì cô cống hiến cho nghệ thuật.

Không phải người thích lấy phát ngôn để che giấu những vấp váp trong nghề, một Mỹ Tâm luôn lấy hành động cùng việc làm thực tế chứng minh là một Mỹ Tâm ấn tượng hơn những người sửa chữa hành động mình làm bằng phát biểu. Mỹ Tâm không hoàn hảo nhưng cách cô thể hiện luôn khiến công chúng ngưỡng mộ. Cô nói một làm mười. Chẳng trách người ta nói: "tiền giấy im lặng nhưng luôn giá trị hơn tiền xu leng keng". Công chúng nhìn và tự hiểu giá trị của cô nằm ở những gì cô cống hiến và thể hiện qua hành động chứ không phải những chiêu trò hay phát biểu đại náo truyền thông.

Dấn thân trong nghệ thuật Mỹ Tâm cũng hết lòng với cộng đồng. Những hoạt động thiện nguyện của cô không bột phát, có tính thời vụ mà bài bản và chuyên nghiệp theo tổ chức lâu dài. Người ta thấy được cái Tâm của cô gái Đà Nẵng. Cô từ thiện như trách nhiệm phải làm. Không ồn ào như loa phóng thanh mà âm thầm lặng lẽ như chính con người Mỹ Tâm trong nghệ thuật.

Sau cùng, với tất cả những gì làm được nữ ca sĩ vẫn giản dị khiêm nhường. Không bị hào quang làm mờ mắt, không sợ búa rìu dư luận, Mỹ Tâm sống và làm theo lẽ sống của riêng mình. Cô không cần một hình tượng nghệ thuật vì chính bản thân cô đã là một tượng đài cả về nhân cách sống lẫn cống hiến trong âm nhạc.

Giải thưởng

Người ta nói Hữu xạ tự nhiên hương, như điều tất yếu người nghệ sĩ cống hiến đủ nhiều sẽ được khán giả ghi nhận. Những giải thưởng từ khi chập chững ca hát, từ khi là một Mỹ Tâm còn non cho đến Mỹ Tâm bản lĩnh và dày dặn kinh nghiệm là minh chứng hùng hồn cho chặng đường 15 năm sống và cống hiến hết mình.

Ảnh hưởng của Mỹ Tâm đã vượt ra ngoài biên giới khi được công chúng quốc tế ghi nhận. Từ huy chương đồng Liên hoan giọng ca vàng châu Á tại Thượng Hải năm 2000 cho tới giải thưởng Huyền thoại âm nhạc Châu Á tại Top Asia Corporate Ball 2014 là hàng loạt những kỷ lục ít nghệ sĩ Châu Á nào làm được.

Từ ca sĩ trẻ tiềm năng...
 
cho tới "Huyền thoại âm nhạc" là cả hành trình dài.
 

Có rất nhiều điều “đầu tiên” và “duy nhất” được thực hiện trong chặng đường 15 năm gặt hái giải thưởng này. Một trong 25 nghệ sĩ khắp thế giới được vinh danh Nghệ sĩ có album bán chạy nhất trong lãnh thổ tại Monaco, đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng "Những hiện tượng nhạc Pop trên thế giới có thể bạn chưa biết" của đài ABC, là nghệ sĩ Việt đầu tiên nắm giữ giải thưởng "Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất" trong lễ MAMA tại Hàn Quốc… Mỹ Tâm có chỗ đứng trong làng nhạc Việt Nam và cô cũng khiến nghệ sĩ quốc tế thừa nhận.

Không nhiều người làm được điều đó, trong giới hạn lãnh thổ lại càng khó tìm hơn. Vậy sau tất cả, liệu chúng ta có nói quá khi gọi Mỹ Tâm là tài sản quốc gia?