Mỹ: Robot nổi loạn giết chết một nữ kĩ sư đang làm việc tại nhà máy

17/03/2017, 15:58 GMT+07:00

Một con robot nổi loạn vừa gây ra chết của nữ kĩ sư người Mỹ tại chính nơi bà làm việc. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận.

Khi khoa học ngày càng phát triển thì khái niệm robot chẳng còn xa lạ gì đối với mỗi người chúng ta. Những cỗ máy di động ấy đang trở thành cộng sự đắc lực cho con người trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện robot nổi loạn, vùng ra khỏi sự kiểm soát và tấn công con người?

Mới đây, thông tin về một vụ “giết người” mà hung thủ lại là robot nổi loạn đã khiến dư luận Mỹ “hoang mang” tột độ. Nạn nhân có tên Wanda Holbrook, là một nữ kĩ sư 57 tuổi làm việc tại nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi Lincoln Electric ở bang Michigan, nước Mỹ với vị trí kĩ thuật viên bảo dưỡng được 12 năm.

Bà Wanda Holbrook (trái). Ảnh: Trang cá nhân.
Wanda Holbrook (trái). (Ảnh: Trang cá nhân)

Được biết, vào tuần trước, ông William Holbrook, chồng của Wanda đã nộp đơn kiện 5 công ti sản xuất và lắp đặt robot tại nhà máy vì sự sơ suất và lỗi thiết kế gồm Prodomax, Flex-N-Gate, FANUC, Nachi, và Lincoln Electric, đồng thời yêu cầu bồi thường. Ngay sau đó, đơn kiện của ông đã được gửi tới tòa án liên bang Michigan.

Trong đơn kiện có ghi rõ, con robot bất thình lình tiến đến và tấn công bà Wanda khi bà đang làm việc tại một ô của nhà máy. Các ô được ngăn cách bằng cửa an toàn và về lí thuyết con robot không thể đến gần bà Holbrook, tuy nhiên nó vẫn vượt qua bằng cách nào đó.

Wanda đang làm việc trong khu 140 -150 của nhà máy thì một con rô bốt ở khu 130 xuất hiện. Nó di chuyển, tiếp cận và ấn đầu nạn nhân vào giữa hai phần linh kiện, một phần do nó mang theo và một phần có sẵn trên máy lắp ráp, khiến hộp sọ Wanda bị nghiến vỡ, tử vong tại chỗ”, ông William có viết trong đơn kiện.

Ngay khi sự việc xảy ra, các đồng nghiệp phát hiện sự cố và tìm thấy xác của bà Wanda với chấn thương nghiêm trọng ở đầu. Cái chết của bà gây chấn động lớn cho chồng con, những người cháu và nhân viên làm việc tại nhà máy.

Hình ảnh nhà máy, nơi xảy ra vụ việc.
Hình ảnh nhà máy, nơi xảy ra vụ việc.

Theo thiết kế, các ngăn trong mỗi khu vực của nhà máy đều được ngăn cách bởi những cánh cửa an toàn và rô bốt không thể chạm tới nạn nhân. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, con rô bốt đã gây ra điều tồi tệ. Rô bốt từ khu 130 không bao giờ được phép tiến sang khu 140 và nó cũng không bao giờ đặt một bộ phận khác vào máy lắp ráp nếu như máy chưa hoàn thành lắp ráp xong bộ phận có sẵn trên đó.

Cũng theo đó, ông William cho rằng, "Đáng lẽ con robot ở khu vực 130, không được phép vào khu vực 140 và không được chạy dây chuyền. Một trục trặc ở hệ thống hoặc thiết bị an toàn của các bị cáo đã xảy ra, dẫn đến cái chết của bà Wanda".

Trước vụ việc này, người phát ngôn của công ti điện tử Lincoln Electric, bà Amanda Butler đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào. "Trong khi chúng tôi không thể đưa ra bất cứ bình luận cụ thể nào trước khi xem xét lại vụ kiện, chúng tôi vẫn có thể nói rằng Lincoln Electric luôn cam kết thiết kế và sản xuất các giải pháp an toàn". Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ.

Tuy tử vong do robot gây ra rất hiếm gặp, nhưng trong lịch sử nhân loại thì đây không phải là lần đầu tiên robot gây ra cái chết cho con người. Trường hợp đầu tiên xảy ra vào năm 1979, một công nhân cũng thiệt mạng sau khi bị một "cánh tay" của con robot đánh trúng tại xưởng sản xuất ô tô Ford tại Michigan.

Nguồn: Tổng hợp.