Nóng: Thu hồi 3 sản phẩm nước hoa và chì kẻ mắt nổi tiếng của Dior tại Việt Nam

26/03/2018, 10:55 GMT+07:00

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa liên tiếp ký 2 công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, thông báo việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng Dior.

Cụ thể các sản phẩm bị đình chỉ lưu hành, thu hồi: Chì kẻ mắt Dior Sourcil Poudre Crayon à sourcils mine poudre Powder Eyebrow Pencil màu 093 black, 593 brown và 453 sand do có hàm lượng chất Propylparaben vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của ASEAN.

Paraben được sử dụng trong mỹ phẩm với vai trò như một chất bảo quản, tuy nhiên, nó lại làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc mỹ phẩm. Lí do là vì bản thân chúng là chất kháng khuẩn và kháng nấm, giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến các công dụng trong mỹ phẩm bị giảm đi.


Sản phẩm chì kẻ mắt của Dior bị thu hồi
Sản phẩm chì kẻ mắt của Dior bị thu hồi

5 dẫn chất paraben bị cấm dùng trong mỹ phẩm gần đây vì nghi ngờ gây ung thư vú gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben. Mặc dù theo Hội đồng khoa học châu Âu, chưa có công bố cụ thể nào về tác hại của sản phẩm có chứa các thành phần, tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Cộng đồng châu Âu và Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN đã khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này.

Tiếp theo là nước hoa Dior Homme Sport very cool spray fresh eau de toillete cho nam và Dior J’Adore L’or Essence de Parfum cho nữ do có thành phần công thức ghi trên nhãn và công thức sản xuất không đúng như hồ sơ đã công bố.
Các sản phẩm này do Công ty TNHH L-Beauty Việt Nam (quận Phú Nhuận, TP.HCM) nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.


Danh sách các sản phẩm bị thu hồi của nhãn hàng Dior được công bố
Danh sách các sản phẩm bị thu hồi của nhãn hàng Dior được công bố

Cục Quản lý Dược yêu cầu công ty TNHH L-Beauty Việt Nam (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) - doanh nghiệp chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối 3 sản phẩm nói trên tại VN phải tiến hành thu hồi toàn bộ, gửi báo cáo vể Cục trước ngày 25/4, đồng thời phải gửi thông báo thu hồi tới tất cả những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm.

Sở Y tế TP.HCM được giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thu hồi 3 sản phẩm nói trên.Sở Y tế TP.HCM được giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thu hồi 3 sản phẩm nói trên.

Cục Quản lý Dược cũng đã ký quyết định thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố 3 sản phẩm mỹ phẩm nói trên. Theo Cục Quản lý Dược, các quyết định này đưa ra dựa trên kết quả hậu kiểm tại công ty TNHH L-Beauty vào ngày 31/1 vừa qua.