Behind A Film - My Name: Kế thừa sự thành công của Squid Game

02/11/2021, 18:00 GMT+07:00

Công việc của tôi được gọi là 'diễn xuất' nhưng tôi luôn muốn vượt quá giới hạn bản thân. Sau khi tự đặt giới hạn cho mình trong một thời gian dài, tôi cảm thấy không thỏa mãn. Tôi đã vượt qua điều đó bằng cách thử một thứ hoàn toàn mới, đây là một sứ mệnh mà tôi đặt ra cho chính mình - Han Seo Hee

Ngành công nghiệp phim ảnh Hàn Quốc luôn khiến khán giả bất ngờ trong nhiều năm trở lại đây: Từ Điện ảnh đến những series “lắm trò” được đầu tư và sản xuất kỹ lưỡng trên Netlfix. Nếu cơn nóng của Squid Game dần hạ nhiệt thì ngay lập tức, người xem lại tiếp tục được mãn nhãn bằng series mới có tên My Name.


My Name thu hút sự quan tâm từ khán giả sau Squid Game.

My Name không quá xa lạ khi kể câu chuyện về một người sử dụng danh tính mới trở thành cảnh sát chìm để tìm ra kẻ giết cha mình. Và đúng vậy, đề tài này quá quen thuộc và trở nên phổ biến khi trước đó chúng ta có: Infernal Affairs (2002) hay New World (2013),… Tuy nhiên, một lần nữa My Name khiến khán giả phải bàn tán về phim và minh chứng được rằng “Sự hoàn hảo thật sự của một tác phẩm” phụ thuộc vào cách kể câu chuyện chứ không phụ thuộc vào sự mới mẻ của chất liệu – ở đây là đề tài quen thuộc.

My Name

Nếu đã quen với Yeo Da-kyung trong The World of The Married hay Yoo Nabi trong Nevertheless thì Yoon Ji-woo của My Name sẽ khiến bạn hoàn toàn choáng ngợp với vai diễn này. Từ việc phải thay đổi ngoại hình khi cô tăng gần 10kg đến hoá thân thành nhân vật với diễn biến phức tạp (cha mất, trả thù, bị đánh thuốc và những cảnh nóng). Ban đầu, buổi casting của cô chỉ được theo dõi với những thắc mắc và nghi ngờ. Nhiều khán giả tự hỏi liệu Han Seo Hee, người có vẻ ngoài xinh đẹp và quyến rũ, liệu có thể đảm nhận một nhân vật trong một bộ phim trả thù tuyệt vọng hay không? Nhưng tất cả những lo lắng này đã hoàn toàn biến mất khi cô thể hiện một cách hoàn hảo sự bất bình và tức giận của Ji Woo khi mất cha ngay trước mắt, xóa sạch hoàn toàn những hình ảnh “đẹp đẽ” mà cô có.


Han Seo Hee được đánh giá cao trong diễn xuất trong My Name.

Không chỉ diễn xuất được đánh giá cao qua lần thể hiện này nữ diễn viên đã phải nỗ lực rất nhiều như tăng 10kg hay tập luyện với cường độ cao để trở thành “đã nữ” trong những cảnh hành động. Các cảnh hành động của Ji Woo không chỉ đơn giản là một “công cụ” bắt mắt mà nó còn mang nhiều cảm xúc khác nhau như tức giận, buồn bã và trả thù. Ji Woo đã xóa tên cô ấy để trả thù như việc Han So Hee đã có một bước tiến vượt bậc với tư cách là một nữ diễn viên bằng cách loại bỏ những điểm ưu tiên như ngoại hình, gương mặt hơn là diễn xuất của cô ấy.


Khi Ji Woo 17 tuổi được Han Seo Hee lột tả hết.

My Name xoay quanh một chủ đề quá quen thuộc là bí mật danh tính thuộc dòng phim tội phạm, nhưng bộ phim không có chỗ cho sự nhàm chán vì khiến khán giả duy trì được sự tập trung và kết nối qua từng tập. Tất cả chỉ tập trung vào sự trả thù của Ji Woo và loại trừ các tình tiết phụ không cần thiết – kể cả cảnh nóng, tám tập đều thu hút sự quan tâm của khán giả và khiến chúng ta tò mò về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Các câu hỏi về danh tính kẻ giết cha của Ji Woo cũng đã dần được mở ra một cách hợp lý. Hơn nữa, My Name hiểu rõ được vai trò của các nhân vật, đâu là tuyến chính cần được tập trung và đâu là tuyến phụ chỉ để xây dựng câu chuyện một cách lớp lang. Như các nhân vật phụ Choi Moo Jin - ông trùm tổ chức, Cha Ki Ho - người đứng đầu đơn vị điều tra tội phạm và cả thám tử Jeon Pil Do, tất cả hoà cùng câu chuyện của Ji Woo và đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển.

Thông điệp từ bộ phim

Vì câu chuyện kể về cuộc đối đầu giữa vòng vây tội phạm và cảnh sát nên My Name có nhiều cảnh hành động được xếp loại R, có dao và súng là một điều bình thường, và thậm chí những cảnh tàn bạo khi chặt các bộ phận của cơ thể. Điều này khiến một số khán giả có thể thích hoặc ghét khi đã quá quen thuộc với hình ảnh một Han So Hee nữ tính, gợi cảm. Tuy nhiên, bộ phim khiến khán giả yêu thích bất chấp các cảnh của một “Han So Hee quá khác” vì đặc điểm và cảm xúc của các nhân vật được chứa đựng trong hành động của họ.


My Name có nhiều cảnh hành động được xếp loại R.

Trong phim, các cảnh hành động đóng vai trò tối đa hóa những tình huống tàn khốc và tuyệt vọng mà các nhân vật phải đối mặt khi họ chạy theo mục tiêu của mình. Ji Woo tìm cách trả thù cho cha cô, Moo Jin cố gắng loại bỏ bất cứ ai cản đường tham vọng của anh, còn Cha Ki Ho và Jeon Pil Do sử dụng bạo lực như một biện pháp để ngăn chặn cái ác bằng mọi giá. Xuyên suốt của cả phim cảm xúc nội tâm phức tạp của các nhân vật được kết hợp với những pha hành động đẫm máu đã khiến cho tổng thể hoàn hảo nhất.


My Name kế thừa thành công trước đó của D.P hay Squid Game.

Sự thành công của D.P hay Squid Game đã đánh dấu thời kỳ hoàng kim trong loạt nội dung trên Netflix của xứ sở kimchi này, My Name sẽ kế thừa sự thành công đó và cho những series tiếp theo.  

Việc Netflix tham gia vào thị trường Hàn Quốc đã khiến cho các series trong những năm trở lại đây không chỉ đơn thuần là những bộ “ghen tuông của giới thượng lưu” hay “sự trả thù của các chị đẹp” nữa, mà khiến cho các đạo diễn trở nên táo bạo hơn trong nhiều đề tài phức tạp hơn.

8 ĐIỂM THÚ VỊ TRONG PHIM MY NAME

1. THỂ LOẠI PHIM HÀNH ĐỘNG DO NỮ GIỚI ĐÓNG VAI CHÍNH

2. BÀN TAY VÀNG CỦA ĐẠO DIỄN KIM JIN MIN

3. DÀN DIỄN VIÊN TÊN TUỔI

4. PHÂN CẢNH HÀNH ĐỘNG LỘT TẢ CẢM XÚC NHÂN VẬT

5. SỰ LỘT XÁC CỦA HAN SO HEE

6. CÂU CHUYỆN VỀ SỰ TRẢ THÙ

7. Ý NGHĨA TÊN PHIM

8. BỐI CẢNH ĐẸP MẮT