Mỹ loại Việt Nam ra khỏi danh sách "có khả năng lây lan Covid-19"

13:20 28/02/2020

Với những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan mạnh mẽ của dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính với virus Corona chủng mới.

Hiện tại, tất cả các bệnh nhân đều đã được chữa khỏi hoàn toàn. Thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam đã được nhiều quốc gia công nhận.

 
Bệnh nhân cuối cùng nhiễm virus Corona chủng mới đã xuất viện, hiện Việt Nam không còn trường hợp nào mắc bệnh.
Bệnh nhân cuối cùng nhiễm virus Corona chủng mới đã xuất viện, hiện Việt Nam không còn trường hợp nào mắc bệnh.

Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách "có nguy cơ lây lan Covid-19"

Mới đây, ngày 27/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến nhằm trao đổi với các cơ quan y tế Mỹ. Tham dự cuộc họp có Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo đó, phía đại diện Mỹ đánh giá cao những thành tích mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 thời gian gần đây. Công tác cách ly, điều trị và theo sát tình hình dịch bệnh được triển khai đồng bộ đã mang lại kết quả tốt. Những nỗ lực của chính phủ Việt Nam là điều rất đáng khen ngợi và học hỏi.

 
Việt Nam thành công trong công tác kiểm soát và chữa trị bệnh dịch.
Việt Nam thành công trong công tác kiểm soát và chữa trị bệnh dịch.

Bằng chứng thực tế cho thấy, dù là "hàng xóm" với quốc gia khởi phát bệnh dịch là Trung Quốc, tuy nhiên hiện tại Việt Nam vẫn duy trì không còn bệnh nhân nào dương tính với virus Corona chủng mới. Chính vì điều này, phía CDC đã đưa ra quyết định loại Việt Nam khỏi danh sách những điểm đến có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra ngoài cộng đồng.

 
Đại diện CDC - ông Mitchell Wolfe, chuyên gia Y tế trưởng. (Ảnh từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)
Đại diện CDC - ông Mitchell Wolfe, chuyên gia Y tế trưởng. (Ảnh từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)

>>> Xem thêm: Tự hào với các thành tựu để đời của ngành Y Việt Nam

CDC lên kế hoạch thăm Việt Nam, tăng cường hợp tác y tế

Tại cuộc họp, Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ tuyên bố sẽ xem xét và sẵn sàng hỗ trợ các trang thiết bị nhằm phát huy công tác phòng chống bệnh dịch một cách tối đa. Ngoài ra, đại diện của CDC cũng cho biết đang chuẩn bị lên kế hoạch sang thăm Việt Nam vào cuối tháng 3. 

 
Trước đó, Việt Nam công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona.
Trước đó, Việt Nam công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona.

Chuyến thăm không chỉ nhằm mục đích tăng cường việc hợp tác y tế giữa 2 nước, mà còn thúc đẩy thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại nước ta. Phía đại diện Mỹ cũng bày tỏ mong muốn hợp tác khu vực ASEAN - Mỹ để tích cực phòng ngừa dịch bệnh.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác y tế với Việt Nam. Điển hình là Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (viết tắt: USABC) sẽ có chuyến thăm sang Việt Nam từ ngày 3-6/3 tới, với sự tham gia của khoảng 20 doanh nghiệp các lĩnh vực dược phẩm, y tế.

>>> Xem thêm: Câu chuyện của gia đình có mẹ là bác sĩ chống SARS, con chống Covid-19

Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Tính đến sáng ngày 28/2, trên thế giới đã có hơn 83.368 ca dương tính với virus nCoV. Trong đó, có tới 2.858 trường hợp tử vong, 36.450 ca được chữa khỏi. 

Quốc gia khởi phát dịch bệnh là Trung Quốc, tính tới 7g sáng ngày hôm nay đã tăng 327 ca nhiễm, 44 ca tử vong (theo cập nhật từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc NHC). Tại Hàn Quốc - quốc gia có số người nhiễm cao thứ 2 thế giới (chỉ sau Trung Quốc) cũng có số người nhiễm gia tăng, nâng tổng số lên hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh.

Theo đó, số ca nhiễm tại Ý hiện đã lên tới 655 ca. Bộ Y tế Ý cho biết chỉ trong 24 giờ, số ca nhiễm đã tăng hơn 50%. Ngoài ra, tại Nigeria cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

 
Hàn Quốc đang tiến hành khử trùng thành phố Deagu - nơi chiếm tới hơn 80% ca nhiễm.
Hàn Quốc đang tiến hành khử trùng thành phố Deagu - nơi chiếm tới hơn 80% ca nhiễm.

>>> Xem thêm: Bác sĩ 86 tuổi ngồi xe lăn kiên trì khám bệnh giữa dịch Covid-19

Kết

Có thể thấy, những thành tích trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch được các quốc gia khác đánh giá rất cao. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, Việt Nam cần tiếp tục phát huy để đẩy lùi dịch Covid-19.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Trước đó, bước thành công đầu tiên của y học Việt Nam trong việc ngăn chặn Covid-19 đó chính là việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới nhằm thúc đẩy quá trình xét nghiệm các trường hợp dương tính với dịch Covid-19. Điều này được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố ngày 7/2/2020.

Ngoài những thành tích đáng nể trong quá trình phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19, y học Việt Nam cũng đã thành công trong việc ngăn chặn, đầy lùi nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm khác, phải kể đến như:

- Chữa trị thành công bệnh đậu mùa.

- Ngăn chặn sự bùng phát của dịch Sốt xuất huyết, sởi,...

- Là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS năm 2003, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1...

Cập nhật các diễn biến mới nhất về dịch Corona TẠI ĐÂY