“Tôi đã từng bị hụt hẫng rất nhiều. Thậm chí lúc đó tôi còn không hình dung được cuộc sống của mình sẽ đi về đâu, sẽ hát cái gì, ngay cả mối quan hệ với những người bạn thân thiết cũng thay đổi”.
* Thật khó để hình dung một Mỹ Linh đam mê viết văn, thơ ca và ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn thì giờ đã là một Diva hàng đầu của làng nhạc Việt?
Bố tôi là thầy giáo, không biết có phải do gene di truyền từ ông hay không mà bản thân tôi cũng rất thích viết văn, thơ ca và mơ ước suốt một thời trẻ là trở thành cô giáo dạy văn. Tôi nghĩ câu nói “Không phải người chọn nghề mà là nghề chọn người” rất đúng với tôi. Cơ duyên ca hát đến với tôi cũng rất tự nhiên và tình cờ. Khi được 5 tuổi, tôi bắt đầu thích được đứng trên sân khấu, thích được nhìn bao quát ở dưới và tất cả chú ý đến tôi, được vui buồn với những người đang lắng nghe tôi. Từ đó trở đi, tôi xem ca hát là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Mà bạn thấy đấy, đến bây giờ mơ ước lúc nhỏ của tôi đã thành hiện thực đấy chứ, nhưng không phải là một cô giáo dạy văn mà là dạy thanh nhạc (cười).
Hành trình trở thành Diva của Mỹ Linh
* Nhìn vào cuộc đời và sự nghiệp của Mỹ Linh, người ta cũng dễ võ đoán đó là con đường hầu như rất ít chông gai. Nhưng khi thành công quá nhanh thì càng dễ bị choáng ngợp và đánh mất nhiều thứ về sau, đúng không thưa chị?
Tôi đồng ý với bạn khi thành công quá nhanh thì càng dễ bị choáng ngợp bởi tất cả mọi thứ.Tôi cũng đã từng bị choáng ngợp, rồi hụt hẫng rất nhiều. Thậm chí lúc đó tôi còn không hình dung được cuộc sống của mình sẽ đi về đâu, sẽ hát cái gì, ngay cả mối quan hệ với những người bạn thân thiết cũng thay đổi.
Tôi đã có những khoảng thời gian khó khăn thực sự, khi không thể thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của các ca khúc "hit" một thời của mình. Đó cũng là lí do tại sao khi album “Tóc ngắn” ra đời với những bài hát tâm huyết của tôi, Anh Quân và Huy Tuấn dường như bị từ chối. Thời gian đó cũng là lúc tôi sinh con trai đầu lòng, tôi tập trung hết mức để lo cho con, cho gia đình thay vì tiếp tục suy nghĩ bi quan. Được sự động viên của người thân, gia đình, bạn bè và niềm động lực lớn nhất của tôi – bé con vừa chào đời, đã giúp tôi lấy lại tinh thần, tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.
* Có đúng không khi nói thành công của Mỹ Linh là do một tay nhạc sĩ Anh Quân – chồng chị xây dựng nên?
Tôi không phủ nhận đâu vì chính xác là mọi hoạt động của tôi, bằng cách này hay cách khác, đều có sự đóng góp của anh ấy, trong âm nhạc lẫn cuộc sống đời thường. Tôi lấy anh Quân năm23 tuổi, có người hỏi tôi rằng kết hôn sớm, cả hai cùng làm nghệ thuật, đều có cái tôi lớn thì làm sao sống với nhau? Tôi nghĩ rằng, hôn nhân 10 năm hay 18 năm cũng như nhau, chỉ khó ở những năm đầu sống chung thôi! Anh Quân là người rất sáng ý, lại cùng nghề với nhau nên chúng tôi cũng dễ cảm thông cho nhau hơn. Vợ chồng đôi lúc cãi nhau là chuyện thường tình, quan điểm của chúng tôi là tránh nói chuyện mà người kia không thích và ngược lại để không gây khó xử cho nhau. Vợ chồng ở với nhau là cả một nghệ thuật, vì đôi khi người này có cái tôi quá lớn mà người còn lại cũng vậy thì trong nhà ắt sẽ hỏng.
* Sống trong gia đình truyền thống, chị và nhạc sĩ Anh Quân luôn được mọi người biết đến như một gia đình kiểu mẫu, không bao giờ có chuyện “con anh, con tôi, con chúng ta”. Có khó không thưa chị khi phụ nữ chúng ta đều có sự ích kỉ của riêng mình?
Trên tất cả mọi thứ, chúng tôi tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng con cái của mình. Lấy nhau 18 năm, quá hiểu nhau, ai yếu ai mạnh thế nào đối phương đều biết nên chung sống ắt tự biết điều hòa. Cũng giống như ở trong ngôi nhà của mình, ta quen hết mọi thứ thì ngay cả khi tắt đèn cũng có thể đi vô tư mà không sợ va chỗ này, vỡ chỗ kia. Nếu sự ích kỉ có tồn tại thì chỉ làm khổ bản thân mà thôi.
Trong chuyện tình cảm, tôi là người không thích sống có hoạch định trước, cứ sống theo bản năng đi miễn là mọi việc đều có sự chia sẻ, sống vì nhau là được rồi.
* Ở tuổi 40, chị vẫn luôn giữ được thần thái và vẻ đẹp của người phụ nữ viên mãn, thành đạt. Chị có thể chia sẻ bí quyết làm đẹp của mình?
Tôi có một người bạn cũ lâu năm làm ở một spa tại Sài Gòn. Cô ấy từng là ca sĩ ở đoàn ca múa nhạc nhẹ trung ương, sau này rẽ sang làm kinh doanh. Nhờ cô ấy mà tôi biết nhiều phương pháp làm đẹp, chăm sóc da cho bản thân hơn.
Nhiều phụ nữ thích sự can thiệp của dao kéo để duy trì tuổi thanh xuân, còn tôi sợ đau lắm nên ưu tiên những phương pháp trị liệu nhẹ nhàng, giống như buổi spa chăm sóc da thông thường mà không qua phẫu thuật thẩm mĩ. Đặc biệt sau khi trị liệu có thể trang điểm và tiếp xúc với bên ngoài, không đòi hỏi quá trình nghỉ dưỡng lâu sau đó. Dù sao cũng cảm ơn lời khen của bạn, tôi sẽ cố gắng dành nhiều thời gian hơn nữa để quan tâm bản thân mình. (cười)
Lắng nghe ca sĩ Mỹ Linh tâm sự chuyện gia đình và sự nghiệp cũng như tiết lộ những bí quyết làm đẹp giúp cô duy trì nét đẹp thanh xuân ở tuổi 40 trong chương trình làm đẹp cùng người nổi tiếng được phát sóng vào lúc 20 giờ ngày 23/12 trên ChannelB – kênh truyền hình dành cho phụ nữ và gia đình Việt.
Lịch phát lại: 10g-10g30 Thứ 5 (24/12); 19g-19g30 Thứ 6 (25/12); 16g30-17g Chủ nhật (27/12).