Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử

17/04/2020, 19:15 GMT+07:00

Trong những ngày vừa qua, việc thu hút nhiều sự chú ý của dư luận nhất chính là các nghiên cứu về virus SARS-CoV-2. Và đặc biệt, những tin tức về điều chế vaccine cũng như tìm ra thuốc chữa trị Covid-19 là được quan tâm hơn cả.

Mới đây, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Chicago, Mỹ đã mang tới thêm 1 tin vui nữa là việc đã có các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh sau khi sử dụng thuốc thử nghiệm có tên gọi Remdesivir.

 
Các nghiên cứu về thuốc chữa Covid-19 và vaccine vẫn liên tục được thực hiện. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Các nghiên cứu về thuốc chữa Covid-19 và vaccine vẫn liên tục được thực hiện. (Ảnh minh họa: TTXVN)

>> Xem nhanh: 66,6% ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội không có triệu chứng

Remdesivir là gì?

Remdesivir là 1 trong những loại thuốc đầu tiên được thử nghiệm để chữa trị Covid-19, đây cũng chính là loại thuốc được các nhà khoa học Pháp thử nghiệm trong thời gian gần đây và cho kết quả khả quan. Các nhà nghiên cứu đều đặt rất nhiều kì vọng vào kết quả thử nghiệm lâm sàng từ loại thuốc này. Nếu thử nghiệm thành công và chứng minh được sự an toàn cũng như hiệu quả mà Remdesivir mang lại, đồng thời nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm mỹ, nó có thể trở thành loại thuốc chính thức đầu tiên được dùng để chữa trị Covid-19.

 
1 lọ thuốc Remdesivir thử nghiệm. (Ảnh: AP)
1 lọ thuốc Remdesivir thử nghiệm. (Ảnh: AP)

>> Xem thêm: Thuốc trị và vaccine cho Covid-19 đều có kết quả tốt

125 tình nguyện viên đều có kết quả chữa trị tốt

Đại học Y khoa Chicago đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn với 125 tình nguyện viên. Được biết, trong số 125 tình nguyện viên này, có tới 113 người mắc Covid-19 với những triệu chứng nặng như sốt cao, suy hô hấp. Họ đã được chữa trị với Remdesivir hàng ngày bằng cách truyền dịch có chứa thuốc.

Kết quả của lần thử nghiệm này rất lạc quan, Tiến sĩ Kathleen Mullane, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Y khoa Chicago cho biết hầu hết các bệnh nhân đều đã được xuất viện và chỉ có 2 bệnh nhân tử vong. Mặc dù chưa thể kết luận chắc chắn viện khỏi bệnh là hoàn toàn nhờ thuốc do thử nghiệm không có nhóm giả dược và những người không được sử dụng thuốc để đối chiếu, nhưng có thể khẳng định rằng từ khi dùng thuốc là bệnh nhân đã giảm sốt nhanh, 1 số người đã không cần sử dụng máy thở nữa.

 
Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử . (Ảnh minh họa: YAN)
Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử . (Ảnh minh họa: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ: Bài học từ câu chuyện cô gái tự cách ly 21 ngày vẫn nhiễm Covid-19

Những tín hiệu lạc quan

Nói về thử nghiệm lần này, bà Mullane cũng khá lạc quan: "Trước đó biểu hiện của những tình nguyện viên đều khá nặng, nhưng họ đã được xuất viện chỉ sau 6 ngày. Như vậy là liệu trình có thể rút ngắn thời gian, không nhất thiết phải tốn 10 ngày, có khả năng chỉ cần 3 ngày."

Giám đốc viện nghiên cứu Scripps, ông Eric Topol cũng vui mừng cho biết rằng 113 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều có khả năng tử vong cao, vậy nên việc phần lớn trong số họ được xuất viện đã cho thấy những tín hiệu lạc quan về hiệu quả của Remdesivir. Nhà sáng chế của Remdesivir, hãng Gilead hiện cũng đang cung cấp thuốc cho khoảng 2.400 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và 1.600 người có biểu hiện nhẹ, kết quả điều trị sẽ có trong thời gian sắp tới.

 
Ông Eric Topol, Giám đốc viện nghiên cứu Scripps. (Ảnh: Scripps.com)
Ông Eric Topol, Giám đốc viện nghiên cứu Scripps. (Ảnh: Scripps.com)

Nhiều các thử nghiệm liên quan tới thuốc chữa trị Covid-19 đều đang được tiến hành song song nhưng trong thời gian này, dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến rất phức tạp. Bởi vậy, chúng ta vẫn chưa thể chủ quan, cần phải tuân thủ theo những khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bạn nghĩ sao về việc Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử. Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

PHÁP THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG THUỐC CHỮA COVID-19

Tờ Sputnik cho biết, các nhà khoa học Pháp đã sử dụng 3 loại thuốc để phục vụ cho việc nghiên cứu và thử nghiệm thuốc chữa Covid-19.

Có 36 người với kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã tham gia cuộc thử nghiệm này, trong đó có 16 người chỉ chấp nhận sử dụng các loại thuốc cũ.

20 người còn lại được chia làm 2 nhóm. Kết quả cho thấy các bệnh nhân đều đã khỏi khi sử dụng phương pháp mới sau 5 ngày.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY