Mỹ gia tăng số ca nhiễm lên mức cao kỷ lục, bang Texas hoãn mở cửa

13:50 26/06/2020

Sau khi tâm dịch đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc lắng xuống thì Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm tăng nhanh chóng mặt và dẫn đầu trong bảng thống kê 215 nước có người nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới. Hiện tại, Mỹ đang có 2,5 triệu người nhiễm Covid-19 và gần 130 nghìn ca tử vong.

Nước Mỹ đang phải trải qua những ngày tồi tệ khi số ca nhiễm tăng lên từng giờ. Các bang dự định mở cửa trở lại cũng phải tạm hoãn vì tình hình dịch vẫn có chiều hướng gia tăng trên cả nước.

 
Mỹ gia tăng số ca nhiễm từng ngày. (Ảnh: TTXVN)
Mỹ gia tăng số ca nhiễm từng ngày. (Ảnh: TTXVN)

Bang Texas hoãn mở cửa, tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ ngày càng báo động

Theo thông tin từ Thống đốc bang Texas, số ca nhiễm mới đang tăng vượt mức kỷ lục trong những ngày gần đây. Cụ thể ngày 25/6, Texas có 5.996 trường hợp dương tính mới, cao hơn kỷ lục trước đó gần 500 ca nhiễm. Các ca tử vong cũng tăng lên từng ngày tính trên toàn bộ đất nước Mỹ khiến cho quốc gia này vẫn giữ vị trí số 1 trong bảng thống kê về số ca tử vong vì Covid-19.

 
Texas phải tạm hoãn mở cửa vì dịch bùng phát trở lại. (Ảnh: AFP)
Texas phải tạm hoãn mở cửa vì dịch bùng phát trở lại. (Ảnh: AFP)

Bang Texas dự định sẽ mở cửa sớm, tuy nhiên tình hình dịch căng thẳng đã khiến Thống đốc bang đưa ra quyết định hoãn kế hoạch lại để ngăn chặn dứt điểm virus SARS-CoV-2. Bang sẽ duy trì trạng thái đóng cửa cho đến khi diễn biến dần ổn định trở lại và đủ an toàn để có thể mở cửa trở lại.

>> Xem thêm: Người Mông Cổ tự hào có ít ca mắc Covid-19 là nhờ Thành Cát Tư Hãn

18 thành viên trong 1 gia đình Mỹ nhiễm Covid-19 sau buổi tiệc sinh nhật

Vừa qua, cũng tại Texas ghi nhận một ca nhiễm "đại gia đình" bao gồm 18 thành viên đều dương tính với Covid-19 sau khi tham gia 1 buổi tiệc sinh nhật. Nguồn gốc được cho là từ 1 thành viên đã dương tính trước đó nhưng không có triệu chứng phát bệnh, tại buổi sinh nhật, người này tiếp xúc với 7 thành viên khác khiến cho họ đều bị lây lan virus. 

 
Một thành viên bị nặng nhất trong số 18 người nhiễm Covid-19 trong gia đình tại Texas. (Ảnh: Ron Barbosa)
Một thành viên bị nặng nhất trong số 18 người nhiễm Covid-19 trong gia đình tại Texas. (Ảnh: Ron Barbosa)

Tiếp theo đó, 7 người này lại lây virus cho thêm 10 thành viên khác trong gia đình qua tiếp xúc gần. May mắn là một số thành viên khác trong gia đình đã từ chối tham gia buổi tiệc. Nếu tất cả mọi người đều có mặt tại buổi sinh nhật ngày hôm ấy, có lẽ sẽ rất khó để xác định được số ca nhiễm còn tăng lên tới mức nào. Trong số 18 ca nhiễm Covid-19 của gia đình thì có tới 2 trẻ nhỏ, 4 người cao tuổi, 1 bệnh nhân mắc bệnh nan y đang ở độ tuổi 80.

 
Những thành viên tham gia trong buổi tiệc sinh nhật. (Ảnh: Ron Barbosa)
Những thành viên tham gia trong buổi tiệc sinh nhật. (Ảnh: Ron Barbosa)

>> Đừng bỏ lỡ: Số ca Covid-19 tại Mỹ tăng vọt, thế giới có hơn 9,5 triệu ca nhiễm

Tình hình Covid-19 trên toàn thế giới

Thời gian vừa qua, tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu tạm lắng xuống ở các nước châu Âu, châu Mỹ. Điều này đã khiến cho các quốc gia có phần chủ quan và thực hiện một số lệnh nới lỏng phong tỏa, hạn chế di chuyển. Bên cạnh đó, người dân cũng từ bỏ thói quen đeo khẩu trang ở nơi công cộng nên đã khiến cho dịch bùng phát ở giai đoạn thứ 2. Không chỉ Mỹ, Brazil cũng là quốc gia vượt ngưỡng 1 triệu ca nhiễm, trở thành tâm dịch thứ 2 ở thời điểm hiện tại.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới với hơn 9,7 triệu ca tính đến ngày 26/6. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới với hơn 9,7 triệu ca tính đến ngày 26/6. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại đã có hơn 20 quốc gia có trên 100 nghìn trường hợp dương tính và đều gia tăng ca nhiễm theo từng ngày. Ở châu Á, Bắc Kinh, Tokyo và Seoul là 3 khu vực có mức cảnh báo về đợt dịch bùng phát thứ 2 khi liên tục phát hiện các ca nhiễm mới trong vài ngày trở lại đây. 

>> Xem ngay: Hàn Quốc xác nhận đang rơi vào làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Nếu dịch bệnh không được kiểm soát chặt chẽ thì chỉ trong một thời gian ngắn, cả thế giới sẽ đạt ngưỡng 10 triệu ca nhiễm, hơn 500 nghìn ca tử vong vì Covid-19. Con số thiệt hại về người quá lớn và được cho là kinh khủng nhất trong các dịch bệnh từ trước tới nay.

Bạn nghĩ sao về thông tin cả đại gia đình đều nhiễm virus sau khi tham gia một buổi tiệc sinh nhật? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

WHO cảnh báo về mức độ tăng tốc của dịch Covid-19 trên thế giới

Với diễn biến lên xuống thất thường của dịch Covid-19, một số quốc gia đang dần tính đến phương án mở cửa để khôi phục lại nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng.

Nhiều người dân đã dần lơ là và có tâm lý chủ quan phòng dịch, gây ra làn sóng bùng phát dịch trở lại trên toàn thế giới.

WHO đã đưa ra lời cảnh báo về mức độ tăng trưởng có chiều hướng xấu đi của dịch Covid-19.

Nếu tình hình không thể kiểm soát thì thế giới sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm thứ 2, đầy thách thức và nhiều thiệt hại về người hơn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!