Mỹ ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày đến hơn 65.000 trường hợp

12:45 10/07/2020

Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại khá nhiều quốc gia trên thế giới, Mỹ vẫn là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề với số ca nhiễm dẫn đầu toàn cầu.

Trong bối cảnh Covid-19 phức tạp như vậy, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia chưa ghi nhận ca tử vong do mắc bệnh. Còn tại Mỹ, số ca nhiễm mới trong ngày liên tục tăng cao phá kỷ lục.

 
Các nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: TTXVN)
Các nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong ngày

Hãng tin AFP dẫn nguồn số liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết, chỉ trong vòng 24h qua, Mỹ đã có thêm 65.551 ca mắc Covid-19. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Bên cạnh đó, thống kê từ hãng tin Reuters cũng cho biết thêm, ngày 9/7 vừa qua là ngày thứ ba mà quốc gia này ghi nhận số ca bệnh mới tăng thêm cao hơn con số 55.000 người. 

 
Lực lượng chức năng đưa bệnh nhân đến bệnh viện. (Ảnh: Twitter)
Lực lượng chức năng đưa bệnh nhân đến bệnh viện. (Ảnh: Twitter)

Thống kê từ trang Worldometers đến 11h trưa ngày 10/7 (giờ Việt Nam) cho biết, tổng số ca dương tính với nCoV tại Mỹ đã lên đến con số 3.219.999 trường hợp; số ca tử vong là 135.822 người. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã điều trị thành công cho 1.426.428 người. 

Tại nhiều bang đông dân nhất nước Mỹ như California, Florida và Texas diễn biến dịch vẫn đang khá căng thẳng. Một số bang khác như Alabama, Montana và Wisconsin cũng ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhanh trong vài ngày trở lại đây. Độ tuổi mắc Covid-19 tại Mỹ đang có xu hướng trẻ hóa. Theo thông tin từ Reuters cho biết, số ca nhiễm mới tại Florida có độ tuổi trung bình 35; 50% số ca nhiễm mới ở bang Arizona dưới 35 tuổi. 

>>> Xem thêm: Mỹ ghi nhận bệnh nhân nhiễm trùng ăn não người

Indonesia có diễn biến dịch khá phức tạp trong khu vực Đông Nam Á

Indonesia là nước có số ca nhiễm cao nhất ở khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê từ trang Worldometers, số ca nhiễm mới tại quốc gia đã tăng lên thêm 2.657 trường hợp chỉ trong vòng 24h vào hôm 9/7. Gần một nửa số ca nhiễm mới tại quốc gia này được ghi nhận tại trung tâm huấn luyện quân đội - đây có thể được xem là ổ dịch mới tại Indonesia. 

 
Tiến hành đo thân nhiệt cho công dân ở Indonesia. (Ảnh: Twitter)
Tiến hành đo thân nhiệt cho công dân ở Indonesia. (Ảnh: Twitter)

Đến sáng 10/7, Indonesia đã có tổng cộng 70.736 trường hợp dương tính với nCoV; tổng số ca tử vong đã lên đến con số là 3.417 trường hợp. Nhiều chuyên gia y tế đưa ra nhận định, vì thiếu thốn các trang thiết bị y tế dẫn đến việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 ở quốc gia này còn khá nhiều hạn chế. Thế nên việc xác định số ca nhiễm Covid-19 tại đây vẫn chưa hoàn toàn chính xác. 

Trong khi đó, Philippines vẫn là quốc gia đứng thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á về số ca nhiễm Covid-19. Tính đến 11h ngày 10/7, quốc gia này ghi nhận 51.754 trường hợp dương tính với nCoV và số ca tử vong đã lên đến 1.314 người. 

Việt Nam, Campuchia, Đông Timor là những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do Virus Corona gây ra. 

>>> Xem thêm: Viêm phổi có tỷ lệ tử vong cao hơn Covid-19 xuất hiện ở Kazakhstan

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tiếp tục ghi nhận ca nhiễm mới

Bên cạnh việc chống chọi với mưa lũ trong những ngày qua, Trung Quốc và Nhật Bản còn đang phải hết sức tập trung thực hiện công tác phòng dịch Covid-19. Theo thống kê từ trang Worldometers đến 11h ngày 10/7, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với nCoV. 

Nhật Bản vẫn tiếp tục gia tăng ca nhiễm mới vào hôm 9/7 vừa qua, quốc gia này ghi nhận thêm 224 ca mắc Covid-19 mới. Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành nới lỏng các biện pháp hạn chế để có thể triển khai và tổ chức một số các sự kiện theo đúng kế hoạch nhằm khôi phục lại nền kinh tế bị Covid-19 nhấn chìm trong thời gian qua. 

 
Người Nhật đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 khi đi chợ. (Ảnh: AP)
Người Nhật đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 khi đi chợ. (Ảnh: AP)

Hàn Quốc có số ca nhiễm tăng cao trong vài ngày trở lại đây, đến 11h ngày 10/7, quốc gia này ghi nhận thêm thêm 45 trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm lên đến 13.338 người. Bên cạnh đó, tổng số trường hợp không qua khỏi tại Hàn Quốc là 288 ca. 

>>> Xem thêm: Cảnh báo bệnh nhân Covid-19 có thể bị mê sảng, rối loạn thần kinh

Như vậy, tính đến 11h ngày 10/7, trên thế giới đã có 12.389.559 trường hợp dương tính với nCoV. Bên cạnh đó, tổng số trường hợp tử vong vì Virus Corona trên toàn cầu là hơn nửa triệu người (557.405 người). Mong rằng trong thời gian tới, các chuyên gia y tế sẽ nghiên cứu thành công loại vắc xin có thể điều trị Covid-19.

Tình hình Covid-19 ở Việt Nam đến 11h 10/7

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến sáng ngày 10/7, xuyên suốt 85 ngày trôi qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 369 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã điều trị thành công cho 347 trường hợp. 

Hiện tại, 22 ca bệnh còn lại vẫn đang được điều trị tại các cơ sở y tế thuộc tuyến tỉnh và trung ương. Đa số các ca bệnh này đều có sức khỏe ổn định. Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng 10/7 cho biết, trong số 22 ca còn đang điều trị, hiện có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV 2 lần trở lên; 17 bệnh nhân vẫn đang dương tính với nCoV. 

Tuy dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vẫn đưa ra đề nghị  và khuyến cáo mọi người  nên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thật chặt chẽ, không được lơ là.