Mỹ ghi nhận số bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi tăng cao

11:40 26/11/2020

Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Không chỉ các ca nhiễm mới tăng mà lượng bệnh nhân qua đời vì nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng đáng lo ngại.

 
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân lên xe cấp cứu. (Ảnh: RFI).
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân lên xe cấp cứu. (Ảnh: RFI).

>> Có thể bạn chưa xem: WHO cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba ở châu Âu

Ngày tồi tệ nhất tại Mỹ

Theo Washington Post, ngày 24/11 được xem là ngày tồi tệ nhất tại Mỹ kể từ đầu tháng 5 khi nước này ghi nhận hơn 2.200 ca qua đời vì Covid-19. Con số này trong ngày 25/11 còn cao hơn khi theo trang thống kê Worldometers, đã có khoảng 2.302 người không qua khỏi do nhiễm virus SARS-CoV-2.

 
Bài báo của Washington Post. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài báo của Washington Post. (Ảnh: Chụp màn hình).

Đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã lên tới 13.137.962, trong đó ghi nhận xấp xỉ 269 ngàn người qua đời và hơn 7,8 triệu ca được chữa khỏi. Hiện, dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra theo chiều hướng xấu tại Mỹ.

Được biết, phía Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang hoàn thiện hướng dẫn, rút ngắn thời gian khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 để có thể phòng bệnh hiệu quả.

 
Nhân viên y tế hối hả điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: CNN).
Nhân viên y tế hối hả điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: CNN).

>> Xem thêm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Lễ Tạ Ơn nguy hiểm của người Mỹ

Theo CNN, các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng ca mắc Covid-19 trong dịp lễ Tạ Ơn lẫn Giáng Sinh. Tiến sĩ Tatiana Prowell của Trường y khoa Johns Hopkins đưa ra lời chỉ trích về sự thờ ơ của người Mỹ đối với Covid-19 trong dịp lễ Tạ Ơn:

"Với mọi hoạt động đi lại trong ngày lễ Tạ ơn, chắc chắn sẽ không ai đuổi kịp chúng ta. Tư tưởng ‘mỗi người chỉ vì bản thân anh ta’ sẽ khiến hàng trăm ngàn người đối mặt với điều tệ hại của dịch Covid-19".

 
Người dân đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: AP).
Người dân đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: AP).

Hiện, mọi hi vọng chấm dứt dịch Covid-19 tại Mỹ đều hướng đến vaccine. Theo công bố của các quan chức trong chương trình Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ, đợt phân phối vaccine đầu tiên là 6,4 triệu liều trên toàn quốc. Đây là vaccine của hãng Pfizer được FDA cấp phép dùng khẩn cấp.

Dự kiến, vaccine sẽ được phân phối vào ngày 10/12. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, 40 triệu liều vaccine sẽ được phân phối cho tới cuối năm 2020.

Nhân viên y tế trên một con phố đang thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Reuters).Nhân viên y tế trên một con phố đang thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Reuters).

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Mặc cho những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người Mỹ vẫn không ngừng di chuyển trong dịp lễ Tạ Ơn. Đây là điều khiến virus SARS-CoV-2 dễ lây lan và phía cơ quan chức năng nước này vẫn đang không ngừng đưa ra lời khẩn cầu người dân đảm bảo việc phòng dịch.

DỊCH COVID-19: TRUNG BÌNH 139 TỈ ĐỒNG CỨU MỘT MẠNG NGƯỜI Ở MỸ

RFI đưa tin, đội ngũ các nhà nghiên cứu của trường thương mại quốc tế HEC Paris (Pháp) và Đại học Bocconi ở Milan (Ý) đã có con số cụ thể về việc thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 tại Mỹ.

Theo đó, giai đoạn phong tỏa từ tháng 3 đến tháng 5, Mỹ đã chữa được cho 29.000 người mắc Covid-19 và điều này làm tổn thất 169 tỉ USD (hơn 3,9 triệu tỉ đồng).

Dễ hiểu hơn khi tính con số này theo đầu người, đó là khoảng hơn 6 triệu USD (139 tỉ đồng) cho một mạng người ở Mỹ.

Trang AFP dẫn lời giáo sư Jean-Noel Barrot của trường HEC Paris, nhận định các thống đốc Mỹ một bên cứu được nhiều người trong dịch Covid-19, một bên khác phải hy sinh nền kinh tế.

Xem thêm TẠI ĐÂY!