Mỹ ghi nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm Covid-19

16/07/2020, 13:10 GMT+07:00

Kể từ khi được phát hiện tới nay, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 13.691.626 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 586.821 người đã tử vong và 8.037.170 trường hợp khác được chữa khỏi bệnh.

Mỹ hiện vẫn đang là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc mới và tử vong do nhiễm virus Corona. Trong ngày 16/7, nước này lại ghi nhận kỷ lục mới liên quan đến số bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện chỉ trong vòng 24h.

 
Một bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế đưa tới bệnh viện (Ảnh: TTXVN)
Một bệnh nhân Covid-19 được nhân viên y tế đưa tới bệnh viện (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Argentina: 57 thủy thủ mắc Covid-19 dù không hề cập cảng​

Mỹ ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục

Tính đến 2h45 phút ngày 16/7, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 3.616.747 bệnh nhân mắc Covid-19, với 586.821 người đã qua đời do nhiễm virus Corona. Theo tính toán, số ca nhiễm Covid-19 của quốc gia này hiện đang chiếm tới 1/4 tổng số ca nhiễm trên toàn cầu.

Theo trang Worldometers, chỉ trong vòng 24h vừa qua, Mỹ đã xác lập một "kỷ lục" mới về số ca mắc mới với 71.670 trường hợp dương tính nCoV được phát hiện. Con số này đã vượt qua cả kỷ lục 66.627 bệnh nhân được ghi nhận vào hôm 10/7 vừa qua.

 
Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục (Ảnh chụp màn hình)
Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục (Ảnh chụp màn hình)

Đưa ra nhận định về tình hình này, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia y tế công cộng cao cấp trực thuộc lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng cho rằng Mỹ thực sự cần phải tìm cách để hạn chế dịch Covid-19 lây lan.

Ông nhấn mạnh quốc gia này cần phải tập trung từ cấp độ liên bang, đề xuất giải pháp để có thể khống chế được virus tại khu vực phía Nam cũng như phía Tây, thay vì các biện pháp không mấy hiệu quả đang được thực hiện vào lúc này.

 
Một bệnh nhân được các nhân viên y tế đưa đến phòng cấp cứu (Ảnh: AFP)
Một bệnh nhân được các nhân viên y tế đưa đến phòng cấp cứu (Ảnh: AFP)

>>Bạn có biết: Kêu gọi “không cần đeo khẩu trang”, nam thanh niên nhận kết đắng lòng!​

Nhiều bang tại Mỹ có số ca mắc Covid-19 tăng cao

Theo thống kê của trang Los Angeles Times, bang California của Mỹ cũng đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất kể từ khi Mỹ phát hiện dịch cho tới nay. Có 11.142 trường hợp đã được phát hiện là nhiễm virus Corona, trong khi tỷ lệ dương tính trong các ca xét nghiệm tăng lên chạm ngưỡng 7,3%.

Trong khi đó tại bang Texas, số ca nhiễm cũng đạt kỷ lục mới là 10.791 trường hợp được phát hiện trong vòng 24h vừa qua với 110 bệnh nhân không qua khỏi.

 
Số ca nhiễm mới ở California tăng kỷ lục trong vòng 24h (Ảnh chụp màn hình)
Số ca nhiễm mới ở California tăng kỷ lục trong vòng 24h (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, bang Oklahoma cũng đã thông báo về tình hình dịch Covid-19 ở khu vực, cho biết đã có 1.075 trường hợp dương tính với nCoV được phát hiện chỉ trong vòng 24h vừa qua.

Tính từ đầu tháng 7 tới nay, đã có 28 tiểu bang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, trong khi 11 tiểu bang khác cũng ghi nhận số ca tử vong tăng vọt.

>>Đừng bỏ lỡ: Tokyo sắp nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên cấp 4​

Vaccine thử nghiệm trên người của Mỹ cho kết quả an toàn, kích thích miễn dịch của người

Hôm 15/7, Reuters đưa tin cho biết một loại vaccine ngừa Covid-19 của công ty Mỹ đã cho kết quả an toàn khi tiến hành thử nghiệm trên người. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của 45 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm này đều được kích thích sau khi sử dụng thuốc.

Theo đó, toàn bộ các tình nguyện viên đều được tiêm 2 liều vaccine và kết quả là có kháng thể đối với nCoV nhiều hơn mức trung bình được ghi nhận ở các bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh. 

 
Thông tin về loại vaccine được đăng tải trên Reuters (Ảnh chụp màn hình)
Thông tin về loại vaccine được đăng tải trên Reuters (Ảnh chụp màn hình)

Tin tích cực là không có tình nguyện viên nào bị tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng vaccine. Tuy nhiên, hơn phân nửa trong số những người tham gia thử nghiệm có phản ứng nhẹ hoặc xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ hoặc đau ở vị trí nơi vết tiêm. Những triệu chứng nói trên được ghi nhận là xuất hiện nhiều hơn ở lần tiêm thứ 2 cũng như ở những người được tiêm vaccine liều cao.

Trước thông tin tích cực này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay trong ngay 15/7 đã có những dòng chia sẻ ngắn gọn trên Twitter của mình với nội dung: "Tin tức tuyệt vời về vaccine."

 
Dòng chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh chụp màn hình)
Dòng chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh chụp màn hình)

Dự kiến loại vaccine này sẽ tiếp tục được thử nghiệm giai đoạn sau vào ngày 27/7, với quy mô hơn 30.000 tình nguyện viên tham gia.

Bạn thấy sao với thông tin số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng kỷ lục và kết quả của việc thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Hong Kong đóng cửa trường học, chuẩn bị ứng phó làn sóng dịch mới

Trong thời gian hơn 1 tuần đầu tháng 7, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến số nhiễm virus tại Hong Kong tăng nhiều theo từng ngày. Một chuyên gia tại Hong Kong còn đưa ra nhận định virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện biến thể mới, với khả năng lây nhiễm tăng lên tới 31%.

Trước tình hình này, các nhà chức trách tại Hong Kong bày tỏ lo ngại làn sóng dịch thứ 3 sẽ bùng phát trong thời gian sắp tới.

Để ngăn chặn, đề phòng diễn biến dịch trở nên ngày một phức tạp hơn, các trường học tại Hong Kong đã được yêu cầu sẽ đóng cửa tạm dừng hoạt động cho tới khi có thông báo tiếp theo...>>ĐỌC THÊM