Mỹ ghi nhận bệnh nhân nhiễm trùng ăn não người

10/07/2020, 09:30 GMT+07:00

Kể từ năm 1962 đến năm 2018, Mỹ ghi nhận 145 trường hợp nhiễm trùng ăn não người, tuy nhiên chỉ có 4 người là sống sót.

Mới đây, cơ quan y tế của Mỹ đã lên tiếng xác nhận có một trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng hiếm gặp, với tỷ lệ tử vong đạt mức cao trong những năm vừa qua.

Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm không nhỏ của tất cả mọi người, nhất là trong thời điểm cả thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng vẫn đang gồng mình chống dịch Covid-19.

 
Hình ảnh mô phỏng về trùng ăn não người (Ảnh: CNN)
Hình ảnh mô phỏng về trùng ăn não người (Ảnh: CNN)

>>Xem thêm: Việt Nam cảnh báo nguy cơ xuất hiện virus ăn não người​

Mỹ ghi nhận bệnh nhân nhiễm trùng ăn não người

Trước đó vào đầu tháng 7, một quan chức thuộc Cơ quan Y tế Mỹ đã thông tin về việc bang Floria, Mỹ ghi nhận 1 bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng ăn não người, được biết đến với tên Naegleria Fowleri. Tuy nhiên, thông tin của bệnh nhân cũng như vị trí cụ thể nơi bệnh nhân sinh sống, điều trị đều được giữ kín.

 
Thông tin về việc ghi nhận bệnh nhân hiếm gặp được đăng tải trên trang The Insider (Ảnh chụp màn hình)
Thông tin về việc ghi nhận bệnh nhân hiếm gặp được đăng tải trên trang The Insider (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, bệnh nhân nói trên trước khi được phát hiện đã có các triệu chứng bất thường như sốt, buồn nôn, đau cứng cổ và co giật. Thông tin trên sau khi được đăng tải đã thu hút sự chú ý không nhỏ của tất cả mọi người.

>>Đừng bỏ lỡ: Những điều không phải ai cũng biết về virus "ăn não người"

Tỷ lệ tử vong khi nhiễm trùng lên tới 97%

Theo thông tin do Trung tâm Quản lý và Dự phòng bệnh tật Mỹ (CDC) đưa ra, trùng ăn não người là loại vi trùng hiếm gặp tại bang Florida nói riêng và tất cả các bang khác nói chung. Naegleria Fowleri là một loại ký sinh trùng có thể sống ở môi trường nước ấm và thường được tìm thấy ở những nơi có hồ nước ngọt, ao nước, sông ngòi thuộc các bang nằm ở miền Nam nước Mỹ.

Loại vi trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể qua khoang mũi, tiến vào não người và sau đó khiến cho toàn bộ não bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều đặc biệt là nhưng người trực tiếp uống nước ô nhiễm không qua xử lý lại không hề bị nhiễm ký sinh trùng. Loại vi trùng này cũng không hề lây lan từ người sang người.

Hình ảnh của loại vi trung nguy hiểm được các nhà khoa học chia sẻ (Ảnh: BBC)Hình ảnh của loại vi trung nguy hiểm được các nhà khoa học chia sẻ (Ảnh: BBC)

Ca bệnh đầu tiên nhiễm trùng ăn não người được phát hiện từ năm 1962, kể từ đó tới năm 2018, Mỹ đã ghi nhận 145 trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, chỉ có 4 bệnh nhân là được chữa khỏi bệnh. Tỷ lệ tử vong mà loại vi trùng này gây ra lên tới 97%.

>>Bạn có biết: Ăn nem thính bị sán lợn làm tổ trong não​

Mỹ kêu gọi mọi người không nên quá lo lắng

Theo BBC, trước tình hình nói trên, Cơ quan Y tế Floria đã nhanh chóng có thông báo tới tất cả mọi người. Cụ thể, những người có triệu chứng bất thường cần phải khẩn trương tới bệnh viện để thăm khám và phát hiện kịp thời trong trường hợp mắc bệnh. Bên cạnh đó, mọi người cũng được khuyến cáo hạn chế để mũi tiếp xúc với nước máy hoặc nước có xuất xứ từ các ao hồ, sông, kênh rạch.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu nước để làm xét nghiệm (Ảnh: Daily Mail)
Nhân viên y tế lấy mẫu nước để làm xét nghiệm (Ảnh: Daily Mail)

Ngoài ra, Cơ quan Y tế Mỹ cũng đã khẩn trương trấn an tất cả mọi người, cho biết mặc dù có tỷ lệ tử vong cao nhưng đây lại là căn bệnh vô cùng hiếm gặp. Điều mọi người cần làm là bình tĩnh, áp dụng đúng và đủ các biện pháp phòng ngừa thích hợp để "tránh xa" loại vi trùng nói trên.

Bạn thấy sao với thông tin Mỹ xuất hiện loại vi trùng ăn não người? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm trùng ăn não người

Theo Daily Mail, các triệu chứng cơ bản của bệnh nhân nhiễm trùng ăn não người bao gồm: 

- Đau đầu dữ dội và kéo dài

- Sốt cao 

- Đau họng 

- Buồn nôn, nôn mửa

- Cứng cổ

- Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị ảo giác, hôn mê

Để phòng bệnh, mọi người có thể thực hiện theo những cách sau:

- Hạn chế bơi, nhảy xuống các hồ nước ngọt, đặc biệt là nơi có nước ấm

- Bịt mũi, sử dụng kẹp mũi (nếu có) khi bơi, lặn vào những hồ nước, vùng nước ấm

- Không làm xáo trộn trầm tích lắng ở dưới hồ, bể bơi hoặc ao nước khi bơi ở vùng nước nông và ấm.