Giải cứu gần 1000 con rùa bị đông cứng dưới cái lạnh khắc nghiệt do bão tuyết tại Mỹ

12/01/2018, 09:03 GMT+07:00

Các cá thể bị bất tỉnh đã nhanh chóng được chuyển tới cơ sở cứu hộ thuộc Viện Hàng hải Thế giới của Gulf World để phục hồi.

Được biết, các cá thể rùa đã được đưa tới cơ sở cứu hộ trong trạng thái bất tỉnh và cơ thể bị đông cứng.

Các nhà khoa học cho biết, rùa biển không chịu được lạnh. Chúng có thể bị sốc nhiệt khi nhiệt độ nước ở các vịnh và cửa sông xuống tới mức dưới âm 50 độ C. Những chú rùa lớn hơn đã nhanh chóng bơi được xuống dưới vùng nước sâu và tránh được cái lạnh. Tuy nhiên những chú rùa non thì đều bị hôn mê và sốc nhiệt vì chúng chủ yếu sống ở vùng nước cạn và nhiệt độ thấp.


Các nhân viên cứu hộ cứu những chú rùa bị đông cứng trong bom bão tuyết
Các nhân viên cứu hộ cứu những chú rùa bị đông cứng trong bom bão tuyết

Các nhân viên cứu hộ đã giải cứu được khoảng 850 chú rùa, nhưng theo báo cáo của Sun Sentinel thì đội ngũ này đã cứu được thêm 100 cá thể nữa trong những ngày qua.

Một phát ngôn viên của trung tâm cứu hộ cho biết đây là sự kiện gây tranh cãi lớn thứ hai kể từ năm 2010, khi có khoảng 1800 con rùa bị choáng váng và bất tỉnh vì nước quá lạnh.


Các nhân viên cứu hộ còn quấn chăn để giữ ấm cho những chú rùa
Các nhân viên cứu hộ còn quấn chăn để giữ ấm cho những chú rùa


Những chú rùa con không thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt vì chúng thường chỉ sống ở vùng nước nông
Những chú rùa con không thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt vì chúng thường chỉ sống ở vùng nước nông

Anh Keith Kolasa thuộc tổ chức Hernando County Aquatic Services and Waterways đã dẫn theo một nhóm đi cứu những chú rùa vào thứ Sáu (5/1). Anh nói: "Chúng tôi mong đợi có thể tìm thấy một hoặc hai cá thể nhưng có vẻ như cái lạnh đã ảnh hưởng đến chúng nhiều hơn chúng tôi nghĩ".

Nhóm cứu hộ đã giải cứu được gần 10 chú rùa chỉ trong 2 giờ. Brittany Hall-Scharf đến từ tổ chức Sea Grant cho biết: "Nhiệt độ không khí lạnh hơn so với nước nên chúng đã bị choáng trong nước. Đó là lý do tại sao các nhân viên cứu hộ phải làm việc thật nhanh và đảm bảo rằng lũ rùa được tắm trong nước ấm và bọc lại bằng chăn để giữ ấm cho cơ thể."

Việc giải cứu này diễn ra sau khi nước Mỹ phải hứng chịu một trận bão tuyết khiến cho nhiệt độ hạ xuống một cách kỉ lục. Những người dân đã phải chống chọi với gió mạnh và tuyết rơi dày trên tất cả các con đường. Những chú rùa sống ở biển cũng phải hứng chịu cái lạnh tương tự, khiến cho chúng bất tỉnh và ở trong trạng thái đông cứng. Tuy nhiên, thật may mắn là sau khi được các nhân viên cứu hộ đưa lên bờ để làm ấm, hầu hết các chú rùa đã trở lại trạng thái bình thường. 

Nguồn: The Sun