Mỹ công bố 6 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

12:15 29/04/2020

Với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, việc chủ động phòng bệnh là điều mà mọi người cần nghiêm túc thực hiện. Việc cập nhật triệu chứng bệnh cũng là biện pháp để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Bất kỳ ai cũng phải để ý kiểm tra tình trạng sức khỏe của chính mình. Ngay khi có những biểu hiện bệnh, mọi người phải lập tức đến các cơ sở y tế gần khu vực mình sinh sống để được kiểm tra. 

 
Việc cập nhật triệu chứng bệnh cũng là biện pháp để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. (Ảnh: YAN)
Việc cập nhật triệu chứng bệnh cũng là biện pháp để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. (Ảnh: YAN)

Thêm 6 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

Mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cập nhật trên trang web những triệu chứng mới của bệnh Covid-19. Cụ thể, 6 triệu chứng gồm: ớn lạnh, run rẩy, đau cơ, đau đầu, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác. Được biết, triệu chứng mới có thể xuất hiện trên cơ thể bệnh nhân từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 14 kể từ khi bị virus tấn công. 

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ công bố 3 triệu chứng gồm: sốt, ho, khó thở. Vì vậy, với những triệu chứng mới được cập nhật, mọi người cần ghi nhớ để có biện pháp cụ thể nếu bản thân có những biểu hiện tương tự. 

 
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cập nhật trên trang web những triệu chứng mới của bệnh Covid-19. (Ảnh: AFP)
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cập nhật trên trang web những triệu chứng mới của bệnh Covid-19. (Ảnh: AFP)

>> Xem nhanh: Virus Corona có 4 biến chủng khác so với Vũ Hán

Ngày càng có nhiều triệu chứng đặc biệt khác được báo cáo

Ngày 26/04 vừa qua, theo MailOnline đưa tin, ngày càng có nhiều các triệu chứng khác của Covid-19 được báo cáo. Một số biểu hiện như tiêu chảy, nổi mề đay... làm cho các y bác sĩ, các nhà khoa học rất khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh, nghiên cứu.

 
Nhiều triệu chứng mới về Covid-19 được báo cáo. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều triệu chứng mới về Covid-19 được báo cáo. (Ảnh chụp màn hình)

Một triệu chứng khác gọi là “ngón chân Covid” cũng được các bác sĩ nghiên cứu dựa trên báo cáo từ bệnh nhân. Cụ thể, trẻ em và người trẻ tuổi là đối tượng chủ yếu của triệu chứng này, và đôi khi họ không có triệu chứng nào ngoài tổn thương da liễu ở ngón chân. Theo trang health.com miêu tả, đó là những đốm nhỏ màu tím bầm xuất hiện quanh đầu các ngón chân, khi lành chúng không để lại sẹo, vết thâm trên da. Đặc biệt, triệu chứng xuất hiện rất sớm, thậm chí dù cho kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính.

>> Đừng bỏ lỡ: Infographic: Phải làm gì nếu bị sốt, ho, đau họng, khó thở?

Những điều cần làm nếu nghi ngờ bản thân nhiễm Covid-19

Nếu bạn có những triệu chứng đặc biệt và nghi ngờ mình nhiễm bệnh, hãy làm như sau: Tự giữ khoảng cách tối đa 2m với những người xung quanh; Luôn đeo khẩu trang; Rửa tay cẩn thận bằng xà phòng thường xuyên; Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng; Che kín khi ho, hắt hơi; Bỏ khẩu trang, khăn giấy sau sử dụng vào thùng rác có nắp; Hạn chế tối đa việc đến nơi công cộng; Gọi điện ngay đến đường dây nóng của cơ sở y tế địa phương để có biện pháp xử lý cụ thể; Khai báo chân thật các thông tin của mình và những người có liên quan.

 
Đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe khi có biểu hiện đặc biệt. (Ảnh: YAN)
Đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe khi có biểu hiện đặc biệt. (Ảnh: YAN)

 
Quá trình virus Corona tấn công cơ thể con người. (Ảnh: YAN)
Quá trình virus Corona tấn công cơ thể con người. (Ảnh: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Infographic: Thời gian virus Corona sống trên các bề mặt

Cập nhật thông tin về bệnh và những triệu chứng kèm theo là cách để bạn bảo vệ sức khỏe bản thân lẫn cộng đồng. Nếu có những biểu hiện đặc biệt, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể bạn nhé!

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mạng mới nhất tại YAN nhé

Nhiều người bị Covid-19 bị tiêu chảy trước cả khi có vấn đề về hô hấp

Trong các cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra những dấu hiệu đặc biệt của người nhiễm virus Corona chủng mới. 

Không chỉ có các vấn đề về hô hấp thông thường, bệnh nhân có thể có thêm dấu hiệu đặc biệt khác về đường tiêu hóa là tiêu chảy. 

Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thực hiện và được tạp chí Bệnh học Tiêu hóa Hoa Kỳ công bố. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!