Mỹ bán một liệu trình thuốc trị Covid-19 lên đến hơn 72 triệu đồng

18:05 30/06/2020

Sau hơn nửa năm dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới, nhiều quốc gia đã phải sử dụng các loại thuốc có sẵn để điều trị virus SARS-CoV-2 trong thời gian chờ vắc-xin ra đời.

Mỹ cũng là một trong số các quốc gia tân tiến và sở hữu các loại thuốc tốt, rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Trong đó có loại thuốc Remdesivir được phân phối đến nhiều quốc gia khác để hỗ trợ việc điều trị Covid-19.

 
Remdesivir đang là loại thuốc tốt nhất ở Mỹ hiện nay. (Ảnh: AFP)
Remdesivir đang là loại thuốc tốt nhất ở Mỹ hiện nay. (Ảnh: AFP)

Thuốc Remdesivir của Mỹ cho kết quả tốt khi đưa vào sử dụng điều trị Covid-19

Viện Y tế Quốc gia, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã công bố phê duyệt một loại thuốc được sử dụng cho các bệnh nhân nguy kịch mắc Covid-19 có tên Remdesivir. Đây là loại thuốc tiêm có khả năng thúc đẩy quá trình phục hồi nên nhu cầu sử dụng tăng vọt kể từ cuối tháng 4 cho tới nay.

 
Quá trình tìm ra loại vắc-xin thích hợp vẫn chưa đi đến hồi kết. (Ảnh: AFP)
Quá trình tìm ra loại vắc-xin thích hợp vẫn chưa đi đến hồi kết. (Ảnh: AFP)

Công ty sản xuất thuốc cho biết Remdesivir có thể giúp người bệnh rút ngắn tới 4 ngày nằm viện, phục hồi nhanh hơn và tiết kiệm tới 12.000 USD (tương đương gần 300 triệu đồng). Sở dĩ hãng này có nhắc tới tiền viện phí bởi Mỹ là quốc gia có mức phí chữa trị cao "ngất ngưởng", thậm chí lên đến vài tỷ đồng nên việc tiết kiệm được số tiền khoảng 300 triệu đồng được xem là may mắn đối với các bệnh nhân mắc Covid-19.

>> Xem thêm: Mỹ: Hơn 100 người khỏi Covid-19 sau 6 ngày dùng thuốc điều trị thử

Bệnh nhân Mỹ phải bỏ ra gần 100 triệu đồng cho một liệu trình thuốc trị Covid-19

Tuy nhiên, giá thành của một liệu trình thuốc Remdesivir cũng không hề rẻ khi người bệnh phải chi đến 3.120 USD (tương đương hơn 72 triệu đồng) cho đợt chữa trị, dùng lẻ một liều thuốc cũng có giá 520 USD (tương đương hơn 12 triệu đồng). Cũng từ thời điểm Viện Y tế Quốc gia công bố đây là loại thuốc có thể sử dụng cho các bệnh nhân mắc Covid-19, nhu cầu sử dụng của người Mỹ lại càng tăng cao. Điều này đã khiến cho thuốc có mức giá cao hơn so với thông thường.

 
Nhờ vào khả năng phục hồi nhanh, Remdesivir có giá thành cao "ngất ngưởng". (Ảnh: Reuters)
Nhờ vào khả năng phục hồi nhanh, Remdesivir có giá thành cao "ngất ngưởng". (Ảnh: Reuters)

Giá thành cao cũng là một điều đáng lo ngại trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế thế giới nói chung và ở Mỹ nói riêng.

>> Đừng bỏ lỡ: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Bệnh nhân Mỹ có bảo hiểm y tế được mua thuốc với giá rẻ hơn

3.120 USD là giá một liệu trình thuốc được bán ra cho bệnh nhân mắc Covid-19 không có bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân được hưởng bảo hiểm từ một số cơ quan của toàn liên bang thì liệu trình Remdesivir sẽ được giảm giá chỉ còn 2.340 USD (tương đương gần 55 triệu đồng). 

 
Bệnh nhân được tiêm thuốc Remdesivir sẽ phục hồi nhanh hơn và rút ngắn 4 ngày so với người không được tiêm. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh nhân được tiêm thuốc Remdesivir sẽ phục hồi nhanh hơn và rút ngắn 4 ngày so với người không được tiêm. (Ảnh: Dân Trí)

Với công dụng của Remdesivir đã được phê duyệt và cho phép bệnh nhân mắc Covid-19 sử dụng thì thuốc sẽ được phân phối tới các bệnh viện theo thỏa thuận của chính phủ liên bang đến tháng 9 tới đây. Ngoài ra, thuốc cũng sẽ được phân phối đi các quốc gia phát triển khác với giá thành thấp hơn 25%.

>> Xem ngay: Chàng trai tình nguyện chống Covid-19 đã qua đời sau hơn 1 tháng

Hiện tại, cả thế giới vẫn đang trông chờ vào vắc-xin trị Covid-19. Trong thời gian chờ đợi công bố sản phẩm cuối cùng, các quốc gia vẫn đang sử dụng những loại thuốc tốt nhất để điều trị cho những bệnh nhân mắc virus.

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến 15 giờ ngày 30/6, cả thế giới đã ghi nhận 10.421.615 ca nhiễm Covid-19 và 508.421 trường hợp tử vong.

Đây là một con số thiệt hại quá lớn trong suốt hơn 6 tháng dịch xuất hiện, đặc biệt đến nay, vẫn chưa có vắc-xin đặc hiệu để có thể sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, con số 5.679.527 người được điều trị khỏi Covid-19 cũng là một tín hiệu đáng mừng, chứng minh được các loại thuốc hiện tại vẫn có thể điều trị tốt Covid-19.

Mỹ, Brazil vẫn đang là 2 ổ dịch lớn của thế giới với hàng triệu ca nhiễm.