Thực phẩm handmade tiện nhưng ẩn chứa vô số nguy cơ

18/01/2020, 11:00 GMT+07:00

Nhiều người bây giờ thường chọn mua các sản phẩm handmade vì cho rằng chúng được làm thủ công sẽ ngon và an toàn hơn. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy?

Không cần nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc thế nhưng những mặt hàng handmade vẫn được nhiều người tiêu dùng săn đón.

Lý do chọn đồ handmade đa số là do nghe quảng cáo tốt hoặc đơn giản là vì nó tiện, trong khi bản thân không có thời gian để làm, thế nhưng ẩn sâu sau đó thì chưa chắc đã an toàn.

 
Thực phẩm handmade được săn đón trong dịp Tết Nguyên Đán
Thực phẩm handmade được săn đón trong dịp Tết Nguyên Đán

>>> Xem thêm: Cư dân mạng trổ tài làm quà handmade chứng minh đắt rẻ không quan trọng bằng "có tâm"​

Hàng handmade ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, chỉ khi tự làm thì thực phẩm handmade mới an toàn vì có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm cũng như độ an toàn của món ăn. Còn đối với những món handmade bán trên mạng thì nên tránh xa vì bạn không thể biết được nguyên liệu làm ra chúng có tươi không và quá trình chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không.

TS. Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo mọi người cẩn trọng khi mua những món ăn cộp mác handmade trên thị trường. Các sản phẩm này tuy được làm từ các nguyên liệu cho phép nhưng luôn có nguy cơ chứa rất nhiều chất phụ gia, vi khuẩn, nấm mốc...

"Không nên nghe theo những lời quảng cáo rỉ tai nhau sản phẩm handmade này ngon sản phẩm kia dở. Người tiêu dùng nên đủ thông thái để lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của mình", TS. Từ Ngữ nói.

 
Thực phẩm handmade không rõ nguyên liệu và cách chế biến.
Thực phẩm handmade không rõ nguyên liệu và cách chế biến.

>>> Có thể bạn chưa biết: Xuất hiện bánh Trung thu chưa đến 3000 đồng/chiếc tràn lan, chuyên gia cảnh báo khi ăn​

Dịp Tết đến hàng handmade càng được săn đón

Trong thời điểm giáp Tết cũng là dịp người người nhà nhà đặc biệt là các bà nội trợ thường tìm mua những sản phẩm cộp mác handmade để làm quà tặng và đãi khách ngày Tết. 

Nhiều bà nội trợ tin tưởng sản phẩm handmade là bởi chúng được làm thủ công với số lượng ít nên sẽ đảm bảo hơn. Ngoài ra, bạn bè, người thân đã dùng rồi giới thiệu lại nên càng yên tâm mua về nhà hơn nữa.

 
Lời quảng cáo trên mạng.
Lời quảng cáo trên mạng.

Tuy nhiên, những món thực phẩm handmade 3 không: không ngày sản xuất, không nhãn mác, không nguồn gốc này lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tưởng là tốt, thế nhưng chẳng ai có thể kiểm chứng được quy trình làm ra những món ăn này và khẳng định chúng an toàn cả.

 
Hàng handmade ẩn chứa nhiều nguy cơ.
Hàng handmade ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Có thể lấy ví dụ cụ thể như sau: Để làm ra món mứt dừa đủ màu sắc, bên bán sẽ ghi rằng mình làm màu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, đỏ của của dền,... Tuy nhiên, những loại màu tự nhiên này có nhược điểm là không lên màu đẹp, rủi do hỏng rất cao.

Do đó nhiều nơi chọn phẩm màu để làm mứt, chỉ cần sử dụng vài giọt thì sẽ cho ra được những đĩa mứt với màu sắc bắt mắt mà hạn sử dụng lại dài hơn, không cầu kỳ trong chế biến. Ngoài ra, đường để làm mứt cũng có thể là đường hóa học với độ ngọt cực kỳ cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những loại mứt trái cây, với hình ảnh bắt mắt và gắn mác nhà làm được bán ra với cái giá không hề rẻ. Tuy nhiên những mặt hàng này có thể là đồ Trung Quốc được mua với giá chỉ vài chục nghìn.

Các loại thịt trâu, bò khô... cũng là mặt hàng được tìm mua nhiều ngày Tết. Tuy nhiên, đây cũng là những loại thịt dễ bị làm giả và có nhiều nguy cơ xấu nhất. Chỉ cần ngâm một miếng thịt bất kỳ vào trong thứ dung dịch không rõ nguồn gốc là đã có thể làm biến đổi mùi vị của nó.

 
Mứt Tết màu bắt mắt nhưng không an toàn.
Mứt Tết màu bắt mắt nhưng không an toàn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị​

Kết

Do vậy, để gia đình có một cái Tết an toàn, bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm handmade tự làm. Hoặc nếu mua hãy chọn những cơ sở uy tín có nguồn gốc và đăng ký kiểm định chất lượng đàng hoàng nhé!

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet

Đồ handmade bán tràn lan trên thị trường khiến nhiều người hỗn loạn và không biết cách chọn mua. Vậy hãy "bỏ túi" những lưu ý sau đây để có thể mua đồ handmade an toàn hơn nhé:

- Mua ở những cơ sở uy tín, có giấy đăng ký kiểm định chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

- Không nên thấy màu mứt đẹp mà mua ngay vì nó có thể được làm từ phẩm màu hóa học.

- Không nên tin quảng cáo trên mạng về thực phẩm handmade.

- Tốt nhất hãy tự làm thực phẩm handmade ở nhà.

- Không nên mua tôm, cua. cá đã chế biến sẵn vì không kiểm tra được độ tươi của thực phẩm.

Thay vì bỏ tiền ra để mua những túi mứt Tết không kiểm chứng được chất lượng và độ an toàn, bạn hãy thử vào bếp để trổ tài làm món mứt dừa theo gợi ý của YAN TẠI ĐÂY nhé!