Muốn xem lại camera nhà trẻ của con, phụ huynh bị đòi hơn 2 tỷ đồng

27/01/2021, 15:10 GMT+07:00

Chuyện theo dõi mọi hoạt động vui chơi, học tập của con nhỏ trong trường mầm non có lẽ là điều chẳng xa lạ. Việc này giúp các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm khi luôn có cảm giác được bên cạnh con mọi lúc, mọi nơi.

Thế nhưng đặc quyền có vẻ là điều đương nhiên này lại không được thực hiện ở một số trường học Hàn Quốc. Ngay cả khi lo sợ con bị lạm dụng ở nhà trẻ, cảnh sát vẫn yêu cầu nhóm nhóm phụ huynh tại Busan phải đóng đủ tiền thì mới được xem lại băng ghi hình.

Hướng dẫn cách xem camera trường mầm non qua điện thoại và máy tính
Có camera theo dõi sẽ giúp đảm bảo an toàn cho trẻ hơn. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>>> Xem thêm: Học sinh lắp gương để "canh" giáo viên: Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò

Hơn 2,3 tỷ đồng cho yêu cầu gần như đương nhiên

Thông tin từ The Korea Times không chỉ khiến dư luận trong nước mà kể cả các bậc phụ huynh trên toàn thế giới đều thấy sốc và “từ chối hiểu” vì yêu cầu vô lí này đến từ cảnh sát.

Theo đó, khi nhóm phụ huynh tại Busan đề đạt mong muốn được trích xuất camera từ hai tuần trước ở trường học, cảnh sát đã yêu cầu họ phải chi trả số tiền 100.000 USD (hơn 2,3 tỉ đồng) để được xem dữ liệu này.

Khi phụ huynh soi camera lớp học | baotintuc.vn
Chỉ xin xem đoạn ghi hình trong camera lớp học, nhóm phụ huynh Hàn Quốc bị yêu cầu nộp số tiền khủng. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Giải thích cho số tiền này, phía cảnh sát cho rằng đây là mức phí để trả cho việc kiểm duyệt tất cả những người khác bên cạnh con cái của họ. Lực lượng chức năng cũng cho rằng, việc làm này chính vì mục đích bảo vệ quyền riêng tư theo Đạo luật Quyền riêng tư tại Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã mời một bên thứ ba để ước tính chi phí kiểm duyệt video, công ty này nói rằng sẽ mất khoảng 100.000 USD, chúng tôi chỉ truyền đạt lại điều này tới các phụ huynh”The Korea Times dẫn lại lời của một vị cảnh sát.

>>> Đừng bỏ qua: Cô giáo đánh, véo tai nhiều học sinh ở Sài Gòn lên tiếng giải thích

Phẫn nộ vì yêu cầu quá đáng

Câu trả lời của vị cảnh sát trước yêu cầu được xem lại camera quan sát tại trường học chẳng những không thể làm hài lòng nhóm phụ huynh mà còn khiến họ thêm phần phẫn nộ.

“Chúng tôi chưa bao giờ có ý định phát tán video hay buộc tội đối với nhà trả. Chúng tôi chỉ muốn xem lại đoạn video và không hiểu tại sao cảnh sát lại yêu cầu phải trả số tiền lớn đến như vậy”, một bà mẹ bức xúc.

Lắp camera ở lớp học mầm non: Có ngăn ngừa được bạo hành? | Báo dân sinh
Nhóm phụ huynh cho rằng, yêu cầu từ phía cảnh sát là hoàn toàn vô lý. (Ảnh minh họa: Báo Dân sinh)

Tại Hàn Quốc, Đạo luật Chăm sóc Trẻ em sửa đổi vào năm 2015 đã yêu cầu mọi trung tâm thực hiện việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ đều phải lắp đặt camera giám sát. Đồng thời, bộ luật cũng bắt buộc các cơ sở chia sẻ video với cha mẹ của trẻ.

Tuy nhiên, vì sự thiếu sót trong vấn đề liên quan đến kiểm duyệt video nên câu chuyện thống nhất giữa nhóm phụ huynh và các viên cảnh sát vẫn không thể giải quyết rõ ràng. Tuy nhiên, đa số đều cho rằng lời giải thích từ phía lực lượng chức năng là không hợp lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cô giáo đánh học sinh bị buộc thôi việc, nhưng không phục với kết quả

Không thể phủ nhận, trong những năm vừa qua, vấn đề mất an toàn cho trẻ mẫu giáo tại trường học đã và đang là hồi chuông cảnh báo cho việc nuôi dạy trẻ. Do đó, yêu cầu được theo dõi con nhờ camera giám sát tại lớp học không hề vô lý.

Bạn nghĩ sao về câu chuyện này, đừng quên tham gia ngay group Oh!Man Mèn Ơi để cùng bình luận, đón đọc những tin tức nóng hổi khác nhé!

LỢI ÍCH KHI LẮP ĐẶT CAMERA TẠI TRƯỜNG MẦM NON

Câu chuyện phụ huynh bị đòi nộp hơn 2 tỷ đồng nếu muốn xem trích xuất camera tại trường học của con thực sự khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Tại Việt Nam, đây dường như là điều đương nhiên nếu cơ sở mầm non đó có hệ thống camera trong lớp học. Đây là việc làm thực sự cần thiết.

Lắp camera quan sát tại trường học trước tiên giúp phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn khi trẻ đến trường. Dù đi làm, ba mẹ vẫn có thể quan sát lúc con học tập hay vui chơi, đồng thời, giám sát được quá trình dạy học của giáo viên.

Chưa kể, đây cũng là việc làm giúp tăng cường việc quản lý giám sát của nhà trường. Nhờ có camera trong lớp học, nhà trường phòng tránh các nguy cơ trộm cắp hay phá hoại tài sản,…

Về vấn đề này, phần lớn phụ huynh đều đồng ý lắp camera trong lớp học nhưng giáo viên thì e ngại, cùng tìm hiểu nguyên nhân tại đây.