Muốn vợ quay về nhà, chồng chặt cả giàn cây gần chục triệu đồng

12:30 23/10/2021

Vừa qua, vào ngày 20/10, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án người đàn ông chặt 12 cây sầu riêng nhà vợ ra xử phúc thẩm nhằm xem xét kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo. Được biết, hành vi của người này không xuất phát từ sự thù địch, mà trái lại là để... níu kéo vợ về nhà.

 
Hình ảnh bị cáo tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Hình ảnh bị cáo tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Pháp Luật TP.HCM đăng tải, theo hồ sơ, người đã trình báo vụ việc là anh Q. Vào 6 giờ 30 phút ngày 25/12/2020, anh bất ngờ phát hiện cây sầu riêng trước nhà bị chặt gốc, đã gãy ngang. Đáng nói, trong vườn sầu riêng của nhà (nằm ở địa phương khác), cũng có 11 cây bị chặt phá. Ngay lập tức, anh Q. đã đến đồn công an để trình báo vụ việc.


Thanh niên sang nhà người yêu nhưng lại bỏ về vì không biết chặt gà.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra vụ việc. Sau một thời gian, họ đã xác định được kẻ gây ra vụ việc là K. - anh rể của Q. Khi được mời lên trụ sở làm việc, K. đã khai nhận hành vi của mình. Người đàn ông này cho biết do vợ chồng mâu thuẫn nên vợ anh đã bỏ về nhà mẹ đẻ (nhà anh Q.). Đến nửa đêm 25/12/2020, vì muốn vợ về nhà, anh K. sau khi nhậu xong đã thực hiện hành vi trái pháp luật của mình. 

Theo định giá, tổng giá trị của 12 cây sầu riêng bị cáo đã chặt là 7,35 triệu đồng. Trong đó 7 cây mới trồng 6 tháng (3,15 triệu đồng) và 4 cây đã được 2,5 năm (3 triệu đồng).

 
Gốc cây sầu riêng bị chặt phá. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Gốc cây sầu riêng bị chặt phá. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Phiên xử sơ thẩm đã diễn ra vào tháng 6/2021. Tại đây, TAND quận Ô Môn đã tuyên án K. một năm giam giữ về tội hủy hoại tài sản, đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại cho em vợ 7,35 triệu đồng. Sau khi có án sơ thẩm, K. đã thực hiện đúng những gì toà yêu cầu. Tuy nhiên, bị cáo cũng kháng cáo xin hưởng án treo để có thể chăm sóc bốn đứa con (do người vợ vẫn chưa về).

Trong phiên toà phúc thẩm, khi được đại diện viện kiểm soát hỏi tại sao lại chặt cây của em vì mâu thuẫn với vợ, K. trả lời: “Do bức xúc vợ rồi cộng thêm có hơi men nên bị cáo mất kiểm soát hành động. Sau đó, bị cáo tự thấy chuyện mình làm sai nên sửa đổi, đã khắc phục hết thiệt hại và được em vợ bãi nại. Giờ bị cáo chỉ mong được án treo để ở nhà làm lụng nuôi con”.

Sau khi xem xét, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của anh K. Đại diện viện kiểm soát cho rằng hành vi của K. ít nghiêm trọng, đến nay đã không còn nguy hiểm cho xã hội. Đồng thời, bị cáo cũng đã ăn năn, có khả năng tự cải tạo nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội. Vì vậy, HĐXX đồng ý chuyển hình phạt của bị cáo từ một năm giam giữ thành một năm giam giữ nhưng hưởng án treo, thời gian thử thách là hai năm. 

 
Lực lượng chức năng xem xét cây sầu riêng bị chặt gốc. (Ảnh minh hoạ: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng xem xét cây sầu riêng bị chặt gốc. (Ảnh minh hoạ: Người Lao Động)

Xét theo Điều 178 Bộ luật Hình sự quy định về tội "Huỷ hoại tài sản", hành vi của bị cáo thuộc trường hợp sau: "Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Như vậy, giá trị tài sản bị làm hư hỏng hoặc hủy hoại phải trong khoảng từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng."

Tuy đã được phúc thẩm nhưng hành vi của anh K. vẫn trái với quy định của pháp luật, vì vậy, bản án trên là thích đáng. Mong rằng anh K. sau sự việc này sẽ thật sự ăn năn, hối lối và tu chí làm ăn, nuôi con cái.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KẺ GIAN CHẶT VƯỜN SẦU RIÊNG TRỊ GIÁ HÀNG TRĂM ĐỒNG KHIẾN NÔNG DÂN KHÓC RÒNG

VOV đăng tải, ngày 28/6 vừa qua, Đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức điều tra, truy tìm kẻ gian chặt phá hơn 100 cây sầu riêng của một hộ dân ở xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Chủ vườn sầu riêng này là ông P.H.D (53 tuổi, trú thôn 2A, xã Ea Nam).

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 26/6, ông D nhận được tin báo từ bà con hàng xóm. Ngay lập tức, ông đã chạy về để xem tình hình. Tại đây, ông phát hiện 106 cây sầu riêng 4 năm tuổi, cao 3 – 4 mét, bị chặt phá nằm la liệt khắp vườn. Ngay khi nhận được trình báo từ ông D, đội Cảnh sát hình sự công an huyện đã cùng với công an xã Ea Nam tổ chức phong tỏa hiện trường, truy tìm dấu vết đối tượng tình nghi. 

Xem thêm tại đây