Muốn cho ra đời những ý tưởng kiệt xuất? Hãy "thẫn thờ" và... đừng làm gì cả

05/03/2019, 21:00 GMT+07:00

Đôi khi chỉ bằng cách ngồi thẫn thờ, phóng ánh nhìn mông lung và xa xăm về phía khoảng không vô định, bạn cũng sẽ nảy ra vô vàn ý tưởng kiệt xuất, thật đấy!

Điều gì gượng ép quá cũng không mang lại kết quả tốt. Đặc biệt, đừng làm điều đó với não bộ của mình.

Việc luôn cố gắng tạo ra những ý tưởng sáng tạo và mới mẻ đôi khi khiến bản thân chúng ta rơi vào bế tắc. Làm thế nào để cái sau thú vị hơn, độc đáo hơn, tiến bộ hơn cái trước? Sự sáng tạo giống như một cái hũ. Và khi bạn bắt đầu nhìn thấy miệng hũ, bạn băn khoăn về cách khiến nó được đầy trở lại. Đôi khi, mong muốn này trở thành áp lực khiến bạn mệt mỏi.

Nếu đã thử một loạt cách, bao gồm việc tìm đọc tài liệu, tham khảo ý kiến từ người khác... mà vẫn không thấy hiệu quả, bạn hãy thử... ngồi không xem sao. Phải, hãy thử... không làm gì cả, khả năng các ý tưởng đột xuất ùa về cao hơn bạn tưởng tượng đấy.

Muốn cho ra đời những ý tưởng kiệt xuất? Hãy

Tại sao ư?

Theo nghiên cứu khoa học về nhận thức, khoảng 72% người cho rằng họ luôn nảy ra những ý tưởng độc đáo khi đang tắm hoặc khi đang đi vệ sinh. Tạp chí SSR cũng đăng bài viết khẳng định không phải lúc nào việc thúc ép bộ não hoạt động cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Giai đoạn nghỉ ngơi, tạo điều kiện cho cơ thể thư giãn chính là cú đà thúc đẩy cho sự sáng tạo phát triển.

Ai mà phản bác rằng "ngồi thẫn thờ thì lấy đâu ra ý tưởng" thì họ lại quên mất một trường hợp "thẫn thờ" kinh điển của thế giới - Isaac Newton - rồi nhé. Nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà toán học, nhà thần học, nhà triết học và nhà giả kim thuật ấy (việc liệt kê các danh hiệu kể trên nhằm nhấn mạnh một lần nữa sự nghiêm túc của ví dụ này) đã luận ra toàn bộ định luật vạn vật hấp dẫn khi đang đi lang thang quanh vườn nhà mình. Newton chẳng bị quả táo nào rơi vào đầu để "kích hoạt" định luật quan trọng kia. Ông chỉ đơn giản là đang tản bộ đúng nghĩa.

Muốn cho ra đời những ý tưởng kiệt xuất? Hãy

Trong quá trình "nghỉ ngơi, không làm gì", bạn phải tránh xa các thiết bị điện tử hay những thú vui giải trí khiến trí óc bạn sao nhãng. Khi bạn không chủ đích tiếp nhận bất cứ thông tin gì, đó mới là nghỉ ngơi thực sự. Chính việc "đình công tạm thời" này sẽ thúc đẩy sự sáng tạo khá hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể chợp mắt khoảng 10 - 15 phút để nâng cao hiệu quả công việc. Nếu có thể, hãy tập thiền để cơ thể được thả lỏng, giải toả căng thẳng. Hãy nhớ, đừng bắt ép bản thân phải gồng lên đối đầu với những yêu cầu hà khắc của cuộc sống. Lắng nghe tiếng nói của cơ thể và chiều chuộng nó trong khuôn khổ cho phép. Bạn sẽ nhìn thấy những ý tưởng tuyệt vời "cập bến".