Muôn kiểu trải lòng của sao Việt

12/12/2013, 00:50 GMT+07:00

Ở Vpop, những giây phút trải lòng của sao Việt luôn thu hút khán giả và luôn tiềm tàng khả năng khuấy động dư luận trong 1 thời gian dài.

Những phát ngôn “để đời” của sao

Từ 10 năm trước vẫn còn lưu truyền phút “nhỡ miệng” quá thật của Mỹ Tâm trong một lần trực tiếp trên VTV. Lúc đó Diễm Quỳnh có hỏi cô giờ có muốn ước gì không, và nàng họa mi rất vô tư: “Em chỉ muốn chị vô trong cho em hát!” khiến cho Diễm Quỳnh “đứng hình” trong vòng mấy giây và là đề tài râm ran đóng đinh về cách ăn nói quá thật thà của Mỹ Tâm.


	
	"Em chỉ muốn chị vô trong cho em hát".
"Em chỉ muốn chị vô trong cho em hát".

Bà mẹ một con Xuân Lan cũng từng lỡ lời trong một cuộc phỏng vấn khi nói về dùng hàng hiệu: “Không dùng đồ hiệu là không có tương lai”. Hay Hồ Ngọc Hà thuở mới lấn sân ca hát cũng từng bị "ném đá" không thương tiếc vì câu phát biểu: “Tôi coi thường đàn ông”, và ngay sau đó là “cuộc tình thứ 3 của tôi là cuộc tình nhảm nhí”.


	
	"Không dùng đồ hiệu là không có tương lai".
"Không dùng đồ hiệu là không có tương lai".


	
	"Tôi coi thường đàn ông".
"Tôi coi thường đàn ông".

Đã có một thời kỳ mà những phát ngôn của sao trên các phương tiện truyền thông luôn ẩn chứa tiềm tàng những ngòi nổ điều tiếng và phê phán của dư luận về khả năng ứng xử của nghệ sĩ.

Thời kỳ phát ngôn làm nên “tên tuổi”

Thời kỳ thật thà bị vạ miệng đã lùi xa, khi mà đã có Ngọc Trinh với phát ngôn “không có tiền cạp đất mà ăn” để đời đến mức thần thánh. Dư luận đã thoáng và đa chiều hơn xưa; khi mà bên cạnh 'ném đá", không ít người đã ghi nhận sự thẳng thắn của Ngọc Trinh và cộng cho cô một điểm thật thà thẳng thắn và… dễ thương chân chất.


	
	"Không có tiền cạp đất mà ăn".
"Không có tiền cạp đất mà ăn".


	
	"Ngực tôi tự nhiên nên mặc gì cũng lộ"
"Ngực tôi tự nhiên nên mặc gì cũng lộ"


	
	"Có người năn nỉ muốn gặp tôi ngoài đời chỉ trong 20 phút sẽ trả cho tôi 20.000 USD"
"Có người năn nỉ muốn gặp tôi ngoài đời chỉ trong 20 phút sẽ trả cho tôi 20.000 USD"

Từ Ngọc Trinh, những phát ngôn “thật thà” của sao trở nên phổ cập mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ. Cụm từ “chuẩn men” được Cao Thái Sơn lăng xê chỉ bằng một phút vô tình phát biểu trong buổi họp báo. Rồi Lý Nhã Kỳ cũng vô tư nói: "Ngực tôi tự nhiên nên mặc gì cũng lộ”. Cá biệt còn có những nghệ sĩ khát khao được nổi tiếng bằng phát ngôn, ngày đêm suy nghĩ ra những cách ăn nói sốc hơn con ốc để thu hút báo mạng và dư luận. Nếu không thì đã không đình đám râm ran những "20.000 USD để gặp tôi trong 20 phút” của Angela Phương Trinh.

Dù muốn dù không, không thể phủ nhận sự thật, trong thời điểm hiện tại, những phát ngôn của sao là một phần không thể thiếu trong bức tranh sự nghiệp của một nghệ sĩ.

Những “tâm thư” trên mạng xã hội

Mở màn cho xu hướng này lại là một ngôi sao từng bị chê bai là kém duyên trong phát ngôn là Mỹ Tâm. Trước khi có mạng xã hội, Mỹ Tâm cũng đôi lần viết ra những dòng giãi bày ngắn gọn, như một cách phát ngôn chính thức và kín kẽ thay vì phải trả lời lên báo với tỷ lệ hớ hênh rủi ro cao như trước kia. Khi có mạng xã hội thì không có gì tiếp cận với công chúng trực tiếp, nhanh gọn lẹ hơn là đưa thẳng tâm thư này lên facebook chứ không cần phải qua báo chí nữa.

Hết lần này qua lần khác, những tâm thư Mỹ Tâm đưa lên mạng như trong dịp xung đột với Hồ Ngọc Hà trong HTV Award, hay gần đây khi kênh Youtube bị xóa, đều rất hiệu quả và ghi điểm rất nhiều cho một Mỹ Tâm đã sâu sắc và bản lĩnh hơn xưa.

Cùng với Mỹ Tâm, rất nhiều sao Việt đã chọn cách trải lòng qua mạng xã hội, không đợi báo chí phỏng vấn để chủ động đưa ra tuyên bố, hay giãi bày trước những khúc mắc và lùm xùm truyền thông. Lý Nhã Kỳ cũng từng lên Facebook trần tình về việc đồ hiệu của cô ở đâu mà có, đến việc giải thích những phát ngôn gây sốc.

Tóc Tiên dù ở nước ngoài nhưng vẫn viết tâm thử kể về cuộc đời, chuyện lột xác của cô hay mối quan hệ giữa cô và mẹ. Hồ Ngọc Hà cũng viết tâm thư cho con khi đang đi lưu diễn ở nước ngoài để thể hiện tình yêu với con trai.

Nhưng cũng rất nhiều những ầm ĩ đã xảy ra khi sao Việt quá thoải mái và cởi mở trước mạng xã hội. Rõ ràng việc đưa ra tuyên bố ngay trên “nhà” mình sẽ thoải mái tự nhiên hơn nhiều; nhưng cũng dễ dàng hớ hênh chủ quan hơn nhiều so với trả lời trước báo chí. Nếu không đã không có những chủ đề ồn ào Nguyễn Ánh 9 – Đàm Vĩnh Hưng, tâm thư Hương Tràm – Thu Minh. Bản thân môi trường facebook cũng tạo nhiều thị phi hơn hẳn mặt báo, khi Hồ Ngọc Hà đăng đàn vỗ mông Subeo và dạy con về cách làm người, lập tức khiến dư luận tranh cãi trái chiều vì cho rằng đó là hành động đá đểu Thanh Lam.

Việc đăng đàn bằng facebook không phải là không có những hạn chế, khi rất nhiều account facebook giả của nghệ sĩ lập ra, có những phát ngôn hay tung thông tin phản cảm rồi sau đó lại được công bố là facebook giả, không chính chủ. Chuyện này thậm chí còn có thể gây nghi ngờ là nghệ sĩ phát ngôn hớ hênh, hoặc cố tình chơi nổi xong không nhận và lấy chuyện account facebook giả là cái cớ để “phủi tay”.