Muôn kiểu biểu cảm lạ lùng "có 1-0-2" khi chụp ảnh cấp thẻ CCCD

19:00 12/04/2021

Theo Bộ Công An, dự kiến đến trước ngày 1/7/2021, cả nước sẽ cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chip. Nhiều địa phương đang gấp rút tiến hành công tác hỗ trợ mọi người đổi từ chứng minh nhân dân sang loại căn cước mới. Liên quan đến chủ đề cấp đổi thẻ căn cước mới, nhiều vấn đề nổi bật được mọi người chia sẻ, trao đổi công khai.

 
Bài viết đang nhận được sự quan tâm của mọi người. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết đang nhận được sự quan tâm của mọi người. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện loạt khoảnh khắc liên quan đến việc chụp hình, phục vụ công tác làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, hầu hết các hình ảnh này đều không tạo dáng nghiêm túc, thậm chí còn có nhiều tình huống "dở khóc dở cười" làm dân mạng cảm thấy hài hước. Trong một số khoảnh khắc, người đi làm thẻ còn cười tươi như "được mùa lúa", ngáp ngủ hoặc vén tóc,... 

 
Hình ảnh một công dân "cười như được mùa" khi chụp ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh một công dân "cười như được mùa" khi chụp ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Khoảnh khắc ngáp ngủ, xoa mặt cũng được chụp lại. (Ảnh: Ninh Bình)
Khoảnh khắc ngáp ngủ, xoa mặt cũng được chụp lại. (Ảnh: Ninh Bình)

Hiện tại, những hình ảnh "lỗi quá lỗi" đang được dân tình chia sẻ rầm rộ. Bên cạnh một số bình luận hài hước, nhiều dân mạng cũng bày tỏ thắc mắc: "Nếu hình ảnh xấu thì có được chụp lại không?"

Theo báo Lao Động, luật sư Nguyễn Danh Huế (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thông tin cho biết chiếu trên Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, cán bộ sau khi thu nhận giấy ghi thông tin thì sẽ chuyển lại cho mọi người kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên. Vì thế, mọi người sau khi nhận giấy thu thông tin, nếu cảm thấy ảnh không như ý có thể xin phép chụp lại, tuy nhiên việc đồng ý hay không sẽ phụ thuộc vào cán bộ phụ trách.

 
Chưa chỉnh tóc gọn gàng đã các chiến sĩ công an bắt trọn khoảnh khắc. (Ảnh: Ninh Bình)
Chưa chỉnh tóc gọn gàng đã các chiến sĩ công an bắt trọn khoảnh khắc. (Ảnh: Ninh Bình)

Đồng thời, luật sư cũng cho biết thêm rằng việc chụp ảnh để cấp thẻ căn cước công dân sẽ dựa trên tiêu chuẩn ICAO (theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) nên phải đảm bảo sự nghiêm ngặt. Thực tế chỉ các trường hợp ảnh không rõ mặt, hai tai hoặc có tác phong thiếu lịch sự mới được điều chỉnh và chụp lại ảnh.

Bên cạnh đó, luật sư Huế cũng cho biết, mọi người được phép trang điểm, không phải nhuộm lại tóc đen khi thực hiện chụp ảnh thẻ căn cước. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc nhận dạng trong các trường hợp sau này thì mọi người không nên trang điểm quá đậm. Trang phục cũng nên ưu tiên tông sáng, lịch sự và không sử dụng quần áo thuộc các ngành riêng. Tất cả các tiêu chuẩn này đều được áp dụng trên cả nước, không xét riêng cho bất kỳ khu vực nào.

 
Nhiều công dân dường như còn chưa tỉnh ngủ khi chụp ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều công dân dường như còn chưa tỉnh ngủ khi chụp ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Như vậy, những người đang băn khoăn về việc ảnh xấu, ảnh kém chất lượng hay biểu cảm lạ trên khuôn mặt chắc hẳn sẽ "thở phào nhẹ nhõm" trước thông tin trên. Dẫu vậy, mỗi người cũng cần trang bị đủ kiến thức để tránh rắc rối, tốn thời gian cho việc chụp ảnh hoặc ghi giấy tờ nhiều lần khi làm việc với cơ quan cấp thẻ căn cước công dân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THỦ TỤC LÀM THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ GẮN CHIP

Điều đầu tiên mà ai cũng phải thực hiện khi xin cấp thẻ căn cước công dân chính là điền tờ khai thông tin. Bước này vô cùng quan trọng và phải đảm bảo tính chính xác. Tiếp đó, công dân sẽ trình sổ hộ khẩu. 

Khi tất cả công đoạn cơ bản được hoàn thành, công dân sẽ được cán bộ hướng dẫn chụp ảnh thẻ và lấy vân tay qua máy thu nhận vân tay. Việc tiếp theo của công dân là chờ đợi kết quả  và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân theo quy định của Nhà nước.

Có 2 cách để nhận thẻ căn cước công dân. Thứ nhất là nhận tại cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ. Thứ hai là hẹn trả qua bưu điện.

Xem thêm tại đây!