Trầm cảm ở trẻ nhỏ: cha mẹ cần quan tâm trước khi quá muộn

15/05/2018, 18:00 GMT+07:00

Cha mẹ đôi khi thường vô tâm dẫn đến việc con yêu bị mắc chứng trầm cảm gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, để con được phát triển một cách an toàn nhất thì cha mẹ nên thật lưu ý những điều sau.

Trầm cảm ở trẻ nhỏ là tình trạng không phải quá hiếm nhưng lại bị bố mẹ xem thường và không mấy quan tâm. Theo một nghiên cứu cho thấy phải có đến 34 % người bị rối loạn tâm lí khi còn nhỏ và có rất nhiều trường hợp trẻ cố tự vẫn do trầm cảm lâu ngày. Đồng thời, nếu ngay từ bé, trẻ đã không được điều trị trầm cảm thì khả năng khi trưởng thành bệnh sẽ tái phát và lặp lại là rất cao, thậm chí còn có thể làm ảnh hưởng xấu đến tính mạng của cả những người xung quanh. Chính vì vậy, cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến con và tìm cách chữa trị kịp thời để con luôn được an toàn cha mẹ nhé.

Trầm cảm ở trẻ nhỏ: cha mẹ cần quan tâm trước khi quá muộn

Nguyên nhân căn bệnh

Trầm cảm là một bệnh tâm lý được sinh ra khi có những tác nhân xấu khiến trẻ rơi vào trạng thái đau buồn tột độ hoặc gây rối loạn tâm lí nghiêm trọng. Khi những biến cố của cuộc đời ập đến một cách bất ngờ sẽ rất dễ khiến con bị kích động về tinh thần và nếu để lâu trẻ có thể bị rối loạn cảm xúc nghiêm trọng. 


Đừng kéo con vào những cuộc chiến vô cớ của cha mẹ nếu không muốn con bị ảnh hưởng.
Đừng kéo con vào những cuộc chiến vô cớ của cha mẹ nếu không muốn con bị ảnh hưởng.

Trong một số tường hợp, khi xu hướng gia đình trở nên tồi tệ hơn như việc gia đình ly hôn, cha mẹ cãi nhau,... cũng rất dễ sinh ra cơ chế tự nhận lỗi và suy nghĩ tiêu cực ở trẻ. Bên cạnh đó, việc cha mẹ thường xuyên mắng mỏ, chì chiết trẻ cũng là một nguyên nhân làm trẻ trở nên sợ hãi dẫn đến việc tự cô lập để bảo vệ chính mình, thậm chí còn nghĩ đến việc tự trừng phạt bản thân bằng những biện pháp mạnh.


Cha mẹ đừng tự "đẩy" con mình vào sự trầm cảm chỉ vì những lời chì chiết cay nghiệt của bản thân. 
Cha mẹ đừng tự "đẩy" con mình vào sự trầm cảm chỉ vì những lời chì chiết cay nghiệt của bản thân. 

Ngoài ra, khi thay đổi môi trường sớm và thói quen sinh hoạt một cách đột ngột cũng khiến bé không thể thích nghi ngay và dẫn đến việc tự khép mình nhằm chối bỏ thực tại ở trẻ. Không những thế, có nhiều khả năng con bị trầm cảm là do những tiêu cực xấu của bạo lực học đường gây ra mà trẻ không thể nào nói với mẹ hoặc do các bậc phụ huynh không thèm để ý đến. 

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ thường đến một cách đột ngột khiến nhiều cha mẹ lầm tưởng là bình thường nên không mấy quan tâm. Tuy nhiên, nếu để ý con thật kĩ thì những biểu hiện thay đổi về tâm lý này thì cha mẹ cũng dễ dàng phát hiện được ngay thôi. Thế nên khi thấy con có những dấu hiệu này quá lâu thì cha mẹ nên nhanh chóng tìm cách giải quyết kịp thời để tránh việc tình trạng trầm cảm ngày càng thêm nghiêm trọng nhé.


Cha mẹ không mấy để ý kĩ dấu hiệu trầm cảm ở trẻ.
Cha mẹ không mấy để ý kĩ dấu hiệu trầm cảm ở trẻ.

- Đối với trẻ còn nhỏ

Vì còn quá bé nên những dấu hiệu trầm cảm ở trẻ thường không mấy dễ dàng để nhận thấy. Thế nhưng, mẹ cũng có thể thông qua những thói quen sinh hoạt để có thể biết con có bị trầm cảm hay không một cách rõ nhất. Thông thường, sự thay đổi về tâm lý ở trẻ có thể biểu hiện thông qua việc con không còn đòi bú như trước, hay bị giật mình quấy khóc ban đêm, và đặc biệt là lúc nào cũng mang vẻ mặt khó chịu, ít khi cười nói. Ngoài ra nếu để lâu, trẻ sẽ bị hạn chế khả năng phát triển nhận thức như việc chậm nói, trí nhớ suy giảm,...  


Cha mẹ đừng bao giờ nghĩ trẻ còn nhỏ thì không thể bị mắc bệnh trầm cảm.
Cha mẹ đừng bao giờ nghĩ trẻ còn nhỏ thì không thể bị mắc bệnh trầm cảm.

- Đối với trẻ đã lớn

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở trẻ thường xuất hiện nhiều hơn khi con đã lớn. Lúc này, trẻ sẽ không còn hoạt động, nói cười như trước mà thay vào đó lúc nào con cũng cảm thấy chán chường, mệt mỏi vô cớ ngay cả với những thứ mà bản thân yêu thích trước đây. Bên cạnh đó, trẻ sẽ tự nhiên ăn nhiều hoặc ít hơn so với bình thường và giấc ngủ cùng bị ảnh hưởng theo. Đặc biệt, con sẽ hạn chế tối đa mọi giao tiếp với bên ngoài và luôn cố gắng khép mình một góc, thậm chí là có biểu hiện nói chuyện một mình. 


Đừng để trầm cảm ở trẻ  trở thêm nghiêm trọng hơn mẹ ơi.
Đừng để trầm cảm ở trẻ  trở thêm nghiêm trọng hơn mẹ ơi.

Nếu những dấu hiệu này kéo dài đến hơn 1 năm trời mà không hề có dấu hiện khá hơn thì rất có khả năng trẻ đã dần chuyển sang tình trạng bị rối loạn tâm lí một cách nghiêm trọng. Khi đó, con sẽ luôn "nằm" trong trạng thái tuyệt vọng, kiệt sức, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh và lúc nào cũng nghĩ đến việc được giải thoát bằng cái chết. Lâu dần con sẽ bị mất khả năng tập trung và dần không thể tự chủ bản thân được nữa.

Cách điều trị

Ngoài ra, trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý nên cách chữa trị của chúng cũng không đơn giản gì và cần phải có sự kiên nhẫn của các bậc phụ huynh. Trước hết mẹ nên xác định thật kĩ con yêu có bị trầm cảm hay tình trạng đã kéo dài được bao lâu rồi. Nếu đúng, cha mẹ nên đưa ngay trẻ đến các cơ sở điều trị tâm lí thay vì cố gắng chữa tại nhà bởi nếu không đúng cách rất có thể bệnh sẽ tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng góp phần vào việc chữa trị cho trẻ bằng cách để con tham gia những hoạt động vui chơi bổ ích bên ngoài kết hợp với việc khích lệ trẻ giao tiếp và tìm kiếm bạn bên ngoài.


Đôi lúc chỉ cần một lời động viên, khích lệ cũng giúp trẻ có dũng khí đương đầu với mọi việc đấy.
Đôi lúc chỉ cần một lời động viên, khích lệ cũng giúp trẻ có dũng khí đương đầu với mọi việc đấy.

Trước hết, các bậc phụ huynh cần có những cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở con trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn bằng cách thay đổi những mối quan hệ gia đình trở nên tích cực hơn và tạo cho con một môi trường thật lành mạnh, tràn đầy tình yêu thương và sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt để bé không bao giờ bị cảm thấy cô đơn hay chán nản nữa. Bên cạnh đó, các bậc làm cha làm mẹ hãy thật cẩn thận trong cách cư xử với trẻ và tuyệt đối không để bé phải hứng chịu những trận cãi vã vô cớ của người lớn nữa. Đồng thời, ngay từ khi còn nhỏ mẹ nên chuẩn bị thật kĩ càng về tâm lí cũng như cách suy nghĩ về cuộc sống, xã hội cho con yêu để trẻ được phát triển một cách an toàn nhất.


Biết cách phòng tránh trầm cảm ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn là để tình trạng thêm nặng hơn đấy.
Biết cách phòng tránh trầm cảm ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn là để tình trạng thêm nặng hơn đấy.

Ngoài ra để con được phát triển một cách tốt nhất thì cha mẹ nên bổ sung cho con những dưỡng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt hãy luôn dành thời gian cho con yêu của bạn để bé không bao giờ phải cảm thấy cô đơn nữa nhé. Cha mẹ đôi lúc cũng chính là bạn đồng hành cho sự phát triển của con đấy.


Hãy để con được phát triển một cách tốt nhất bằng việc cho trẻ giao tiếp và kết bạn với thật nhiều người mẹ nhé.
Hãy để con được phát triển một cách tốt nhất bằng việc cho trẻ giao tiếp và kết bạn với thật nhiều người mẹ nhé.

Tâm lý của trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm và dễ dàng bị tổn thương hơn nhiều so với người lớn. Chính vì vậy cha mẹ nên dành sự quan tâm và yêu thương cho con để bé có thể phát triển tính cách một cách toàn diện nhất. Hãy để tuổi thơ của bé là khoảng thời gian đáng nhớ và tươi đẹp nhất trong cuộc đời con cha mẹ nhé.

Ảnh: Internet.