Muốn có ảnh căn cước đẹp lung linh, đừng quên những mẹo sau

14/05/2021, 19:05 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tiến hành cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip. Thế nhưng, cũng có một số người chần chừ, thứ họ quan ngại không phải là vấn đề thủ tục mà đơn giản chỉ là chất lượng ảnh chụp.

Điều này quan trọng đến mức đã khiến cho biết bao cô gái, chàng trai phải chuẩn bị suốt mấy tiếng đồng hồ chải chuốt kĩ càng mới dám đi làm thẻ. Vì vậy, để giúp mọi người có được một chiếc căn cước công dân lung linh như ý, hãy tham khảo ngay một số mẹo chụp ảnh thẻ đẹp dưới đây.

 
Một điểm làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Dân Việt)
Một điểm làm thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Dân Việt)

Đầu tiên là về trang phục, đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để có được một tấm ảnh thẻ trang trọng và nghiêm chỉnh. Theo quy định, mọi người chỉ cần mặc một chiếc áo sơ mi có cổ là được. Tuy nhiên, nếu muốn đẹp, hãy chọn sơ mi trắng vừa đơn giản vừa giúp khuôn mặt bạn thêm bừng sức sống hơn.

Đặc biệt, mọi người tuyệt đối không nên chọn áo có hoạ tiết rối mắt hay áo có chất liệu bóng, bởi ảnh đèn hắt sáng sẽ làm khuôn mặt dễ bị tối đi, nhìn sẽ già hơn rất nhiều.  

 
Một người đang lấy dấu vân tay. (Ảnh: Vietnamnet)
Một người đang lấy dấu vân tay. (Ảnh: Vietnamnet)

Có rất nhiều người vì muốn để tóc lưa thưa nhằm làm nhỏ gương mặt, tuy nhiên điều này là sai quy định. Thay vào đó, chị em nên chải tóc gọn gàng từ ở nhà sao cho đúng yêu cầu để lộ trán, tóc và 2 tai, như vậy vừa giúp bạn cân chỉnh được mặt trước vừa không phải chụp lại ảnh. Một vài gợi ý thích hợp dành cho chị em đó là xoã và vén tóc gọn gàng sau vành tai, cột tóc nửa đầu, cột tóc đuôi ngựa...

 
Công tác chụp ảnh thẻ. (Ảnh: Thanh niên)
Công tác chụp ảnh thẻ. (Ảnh: Thanh niên)

Trong quy định, công dân được phép nhuộm tóc, trang điểm khi chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân, tuy nhiên phải đảm bảo độ chân thật và rõ các đường nét nhận diện của khuôn mặt. Vì vậy, trước khi đi chụp ảnh thẻ, mọi người nên trang điểm nhẹ cho khuôn mặt. 

Đầu tiên, điều quan trọng nhất đó là đừng đánh lệch tone da mặt và da cổ quá nhiều. Khi lên ảnh, chúng sẽ khiến khuôn mặt có phần không hài hoà. Ngoài ra, cũng đừng sử dụng màu son quá nổi bật, bởi vì chúng sẽ khiến gương mặt thêm già dặn hơn rất nhiều.

Để trang điểm đúng cách, mọi người nên chọn những tone màu tự nhiên, son nhẹ nhàng như hồng san hô, đỏ gạch... sao cho gương mặt tươi tắn và tự nhiên nhất có thể. Đồng thời không sử dụng chất liệu tạo độ bóng vì ánh đèn sẽ khiến da như đang bị phủ một lớp dầu.

Trong thời tiết nắng nóng, dễ ra mồ hôi và nhoè lớp trang điểm như hiện nay thì kiểu make-up tự nhiên cũng "ăn điểm" hơn nhiều đấy.

 
Trang điểm nhẹ nhàng sẽ giúp ảnh thẻ thêm đẹp hơn. (Ảnh: Báo Dân sinh)
Trang điểm nhẹ nhàng sẽ giúp ảnh thẻ thêm đẹp hơn. (Ảnh: Báo Dân sinh)

Khi ngồi chụp ảnh thẻ, bạn phải thật thẳng lưng, dựa vào tường tạo thành góc vuông. Đầu giữ thẳng, nhìn vào ống kính, tuyệt đối không hếch cằm mà hãy hơi cúi xuống, như vậy mặt sẽ thêm nhỏ gọn hơn. Ngoài ra, mọi người không nên gồng mà hãy để hai tay buông lỏng tự nhiên.

 
Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Thành phố Uông Bí)
Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Thành phố Uông Bí)

Yếu tố cuối cùng và cũng quan trọng nhất, đó là sự tự tin. Chỉ khi bạn tự tin thì khuôn mặt mới có thể rạng rỡ và toả sáng hơn, nhờ vậy mà chiếc thẻ căn cước công dân cũng thêm phần đẹp hơn hẳn đấy. Cuối cùng, đừng quên mỉm cười và tự tin nhất có thể nhé.

 Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHUỘM TÓC, TRANG ĐIỂM, ẢNH XẤU CÓ ĐƯỢC CHỤP LẠI KHI LÀM CĂN CƯỚC?

Có rất nhiều người thường coi trọng chuyện ảnh thẻ chụp đẹp hay xấu, nhất là những bạn trẻ. Vì vậy, khi đi làm thẻ căn cước công dân, họ thường mong muốn được chụp đi chụp lại sao cho có một tấm ảnh ưng ý nhất.

Tuy nhiên, theo cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, chỉ trong trường hợp ảnh thẻ không rõ mặt theo tiêu chuẩn ICAO (tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) thì cán bộ sẽ chịu trách nhiệm tiến hành chụp lại ảnh để đáp ứng đúng quy định đã đưa ra.

Mỗi người cần phải đảm bảo thủ tục được làm nhanh nhất có thể, tránh làm mất thời gian của cán bộ lẫn những người khác.

Xem thêm tại đây