Muỗi có thể phân biệt máu, nếu hay bị chúng đốt thì có thể bạn thuộc nhóm máu O đấy!

17/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Một điều duy nhất mà chúng ta đều đồng tình về những con muỗi đó là chúng cực kỳ đáng ghét. Chúng có thể khiến chúng ta trở thành một trò hề khi chi chít những vết đốt trên người và cứ... gãi không ngừng. Nhưng điều gì khiến chúng ta trở thành "một ly sinh tố" béo bở cho chúng?

Có thể có một lý do rõ ràng tại sao những con muỗi thích bạn hơn những người khác hoặc tại sao chúng không thể làm phiền bạn, đó chính là nhóm máu. Muỗi dường như bị thu hút nhiều hơn bởi nhóm máu O.

Muỗi có thể phân biệt máu, nếu hay bị chúng đốt thì có thể bạn thuộc nhóm máu O đấy!

Nhóm máu O dễ thu hút muỗi hơn

Ở Mỹ, người dân đa số sở hữu nhóm máu này và nó khiến họ gặp khá nhiều phiền phức. Tất nhiên là bất kỳ loại máu nào cũng sẽ nuôi dưỡng chúng nhưng loại O giống như một miếng bít tết hảo hạng - trong khi những loại khác có thể chỉ là một chiếc bánh mì đơn giản cứu đói qua ngày.

Nhóm máu A có thể được xem là ít ngon nhất đối với muỗi. Nhưng cũng không phải vì máu của bạn mà chúng sẽ nghĩ bạn ngon hay không ngon, có những thứ khác nữa mà chúng sẽ cân nhắc. Chẳng hạn như mùi hương mà da bạn tỏa ra cũng khiến chúng trở nên cuồng nhiệt, chúng đặc biệt thích mồ hôi và thường dựa theo khí CO2 mà chúng ta thải ra để xác định con mồi.

>>> Xem thêm: 5 mẹo đuổi muỗi bằng thực phẩm quen thuộc

Muỗi có thể phân biệt máu, nếu hay bị chúng đốt thì có thể bạn thuộc nhóm máu O đấy!

Theo như một nghiên cứu từ hồi năm 1972 đã phát hiện ra rằng, máu loại O là ngon nhất đối với muỗi và những phát hiện đó vẫn đúng trong suốt những năm qua vì ngay cả đến năm 2004, một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra điều tương tự.

Trên thực tế, trong nghiên cứu mới hơn này, họ đã tìm hiểu được dường như những con muỗi này thậm chí là ở các loài khác nhau có thể cảm nhận được nhóm máu của chúng ta thông qua các chất hữu cơ mà chúng ta tiết ra từ da.

Nhóm máu của bạn là gì và bạn có phải là một nam châm hút muỗi hay không? Chia sẻ cùng YAN để xem số người nhóm máu O có đông không nhé.

Nguồn dịch: Awarenessact

Liệu muỗi có say sau khi hút máu người say?

Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc, khi chúng ta uống rượu bia, muỗi thường có xu hướng đốt chúng ta nhiều hơn vậy chúng có bị say sau khi đốt không?

Như kết quả của tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ năm 2002, khả năng bị muỗi cắn dường như tăng đột biến nếu bạn uống bia rượu. Muỗi chọn chích người do 2 hóa chất mà chúng ta thở ra là carbon dioxide và octanol, trong khi đó Octanol là dạng rượu thứ cấp, cũng dễ hiểu khi chúng thích người say. Nếu vậy thì câu hỏi khác đặt ra là: Khi hút máu người say thì muỗi có bị say?

Muỗi sẽ say khi hút máu người say?

Thực tế, côn trùng có sức chịu đựng đáng kinh ngạc với tác dụng của rượu bia. nhà côn trùng học Coby Schal thuộc Đại học Bang North Carolina đã nói trên 1 bài báo trên tạp chí Popular Science rằng 1 người đã uống cạn 10 chai bia có thể có nồng độ cồn trong máu là 0.2%. Tuy nhiên, nếu muỗi hút máu người đó, ảnh hưởng sẽ rất nhỏ không đáng kể. Những con muỗi hút 1 lượng chất cồn như thế cũng tương đương với việc pha loãng xuống chỉ còn 1/25 nồng độ đó.

  
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Sự tiến hóa cơ thể của muỗi cũng có thể đã hỗ trợ cho chúng không say vì bất cứ chất lỏng nào mà muỗi hút được trước hết sẽ được chuyển đến 1 túi tiêu hóa riêng biệt nơi các enzyme sẽ phân rã chúng. Do đó nhiều khả năng bia rượu đã được trung hòa trước khi nó có tác động lên hệ thần kinh của muỗi.

>>> Đọc tiếp bài viết: Liệu muỗi có say sau khi hút máu người say?