Mừng nhiều không có, ít quá không hay: Vậy nên lì xì trẻ bao nhiêu?

20:00 12/02/2021

Đối với trẻ con, lì xì chính là một trong những điều mà chúng háo hức, mong chờ nhất mỗi dịp Tết đến. Thế nhưng, ở hiện tại, câu chuyện mừng tuổi lấy hên lại dần trở thành "gánh nặng" cho nhiều người lớn.

Bởi lẽ, lúc nào họ cũng trong tình trạng phân vân không biết nên lì xì bao nhiêu cho thoả, mừng nhiều thì không có mà ít quá lại không hay. Tất cả suy nghĩ này chủ yếu đều bắt nguồn từ những lời nói tưởng chừng vô hại nhưng đầy sát thương của trẻ nhỏ. 

 
Từ việc lấy hên bỗng trở thành gánh nặng. (Ảnh minh hoạ: VTC News)
Từ việc lấy hên bỗng trở thành gánh nặng. (Ảnh minh hoạ: VTC News)

>>> Xem thêm: Phong bao lì xì Tết: hơn cả những đồng tiền may mắn

Những câu nói vô hại nhưng dễ gây chạnh lòng của trẻ nhỏ

"Sao cô chú keo thế?", "Chỉ thế này thôi á?"... là những câu nói mà có lẽ bất kỳ ai khi đi lì xì đều không muốn nghe phải. Thế nhưng, những trường hợp này lại không hề hiếm, mà kết quả cũng chẳng mấy vui vẻ. 

Có những người cả năm đi làm vất vả, Tết nhất lo đủ thứ chuyện, đã thế đến khi mừng tuổi các cháu còn bị chúng nói cho không biết giấu mặt vào đâu. Sau dần chạnh lòng, rồi từ đó suy nghĩ không thôi vì không biết nên để bao nhiêu là đủ, thế nào là ít. Cuối cùng mấy ngày Tết yên vui bỗng xuất hiện "gánh nặng tâm lý" .   

Còn với những đứa trẻ kia, có thể mấy câu nói đó chỉ xuất phát từ sự vô tư, ngây thơ của trẻ nhỏ. Chúng hoàn toàn không để tâm đến mấy lời chúc Tết rườm rà, khuôn mẫu. Với lì xì cũng vậy, thứ có giá trị duy nhất chỉ là những đồng tiền xanh, đỏ đủ chữ số mà thôi.

   
Với nhiều đứa trẻ, lì xì càng có giá trị lớn thì càng vui. (Ảnh minh hoạ: Người lao động)  
Với nhiều đứa trẻ, lì xì càng có giá trị lớn thì càng vui. (Ảnh minh hoạ: Người lao động)

Nên dạy trẻ ý nghĩa đúng của lì xì

Có lẽ trong mắt những đứa trẻ con, lì xì là một điều gì đó hoàn toàn khác so với người lớn. Đó là "khoản thu nhập" đầu đời, là những món đồ đắt đỏ mà không phải lúc nào cũng có. Thế nhưng, nếu điều này bị đẩy xa hơn, nhiều đứa trẻ sẽ có những suy nghĩ sai lệch. Chúng sẽ quan tâm nhiều hơn đến giá trị tiền bên trong phong bao mà bỏ quên đi những ý nghĩa giản đơn, cao cả của hành động mừng tuổi đầu năm mới.

Chính vì vậy, mọi phụ huynh nên dạy con cái hiểu đúng hơn về lì xì. Hãy cho trẻ biết rằng, việc mừng tuổi là để lấy hên, tiền nhiều hay tiền ít đều không hề quan trọng. Mỗi phong bao trẻ nhận được là công sức, tình cảm mà người khác dành tặng, vậy nên thay vì ngồi so đo, tính toán thì chúng nên tỏ lòng biết ơn đúng nghĩa.

 
Hãy giúp trẻ học cách cảm ơn đúng mực khi nhận lì xì. (Ảnh minh hoạ: Báo Đại đoàn kết)
Hãy giúp trẻ học cách cảm ơn đúng mực khi nhận lì xì. (Ảnh minh hoạ: Báo Đại đoàn kết)

>>> Đọc thêm: CĐM tranh cãi gay gắt: Lì xì đầu năm, sinh viên có nên nhận hay không?

Không nên mừng tuổi quá nhiều tiền cho trẻ

Để chuyện lì xì không còn trở thành "gánh nặng" vô hình dịp Tết, những người đi lì xì cũng nên cân nhắc thật kĩ số tiền mà bản thân mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Chính họ cũng cần phải có tư tưởng "lì xì là lấy hên" thay vì quá quan tâm đến chuyện nên mừng nhiều hơn hay ít lại hay không. Chỉ cần 10, 20 nghìn đồng cũng có thể trở thành một phong bao mừng tuổi đủ ý nghĩa.

Ngoài ra, lì xì không quá lớn cũng giúp cho những bậc phụ huynh có trẻ được mừng tuổi không bị rơi vào tình trạng khó xử, phải nghĩ nhiều về việc làm sao để trả lại. 

 
Người lớn nên mừng tuổi vừa đủ cho trẻ. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)
Người lớn nên mừng tuổi vừa đủ cho trẻ. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Lì xì bạn gái 50k, chàng trai bị “đá” ngay mùng 1 Tết vì "nghèo là lỗi của anh"

Tết là một dịp đặc biệt, nếu cứ giữ những suy nghĩ không hay quanh việc lì xì bao nhiêu cho đủ thì sẽ chẳng có chuyện gì tốt đẹp được. Vậy nên, mọi người hãy giữ tâm trạng thoải mái, đừng quá quan trọng mọi thứ và biến mọi vấn đề trở thành niềm vui nhé. 

Bạn nghĩ sao về điều này? Đừng quên tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ cảm nghĩ nhé!

KHÔNG MUỐN RƯỚC HOẠ VÀO THÂN, HÃY NHỚ NGAY NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI LÌ XÌ TẾT

Ngoài những suy nghĩ xoay quanh chuyện lì xì cho con trẻ bao nhiêu thì không bị nói keo kiệt, mọi người cũng nên nhớ mấy điều sau để tránh vận rủi vào người.

Lì xì tiền lẻ:

Dù mừng tuổi ít hay nhiều thì mọi người cũng nên để mệnh giá tiền là số chẵn. Bởi lẽ, theo quan niệm phương Đông, tiền chẵn mang ý nghĩa may mắn hơn tiền lẻ. Nếu được, bạn còn có thể để theo những con số mang lại tài lộc như  88.000 đồng, 168.000 đồng...

Lì xì tiền quá cũ:

Lì xì là hành động chào đón tuổi mới, năm mới. Vậy nên, mọi người hãy lì xì bằng những đồng tiền mới với ngụ ý cầu mong mọi khởi đầu đều tươi mới. Đây cũng có thể được xem là hành động thể hiện lời chúc đến mọi người một năm tràn ngập điều tốt đẹp, suôn sẻ, bỏ lại sau lưng những chuyện không vui của năm cũ.

>>> Xem thêm tại đây!