Từ "nồng nàn" đến "nồng nặc”, hương hoa sữa quá gắt sẽ có đang ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn đấy

01/12/2017, 21:00 GMT+07:00

Hương hoa sữa nhè nhẹ, thoáng qua sẽ ngọt ngào, nhưng, tiếp xúc hương hoa mật độ cao lại dễ gây khó chịu, nhiều người mẫn cảm có thể thấy choáng váng, khó thở.

Hoa sữa từ lâu đã được xem như một biểu tượng của mùa thu Hà Nội. Nhưng với nhiều người, mùi hương của loài hoa này lại gây ra cảm giác khó chịu, thậm chí, là tác nhân khiến họ mắc phải các chứng bệnh chóng mặt, nhức đầu,…

Hương hoa sữa gắn liền với mùa thu, là nét đẹp gây thương nhớ cho người đi xa khi hoài niệm về Hà Nội. Tuy nhiên, với những hàng cây trồng dày đặc trên nhiều tuyến phố lớn như Tôn Thất Thuyết, Duy Tân, Nguyễn Chí Thanh, Quán Thánh, Lò Đúc..., hương hoa “tnồng nàn” đó lại trở thành một nỗi ám ảnh.

Hương hoa sữa nhè nhẹ, thoáng qua sẽ ngọt ngào, lãng mạn nhưng tiếp xúc hương hoa mật độ cao lại dễ gây khó chịu, nhiều người mẫn cảm có thể thấy choáng váng, khó thở.


Người dân ở Hà Nội “nín thở” mỗi mùa hoa sữa về.
Người dân ở Hà Nội “nín thở” mỗi mùa hoa sữa về.

Trên nhiều trang cộng đồng và facebook cá nhân, mùi hương hoa sữa đã trở thành chủ đề được đề cập, chia sẻ nhiều trong những ngày gần đây. Có ý kiến cho rằng Hà Nội không còn “nồng nàn” hoa sữa nữa, mà là nồng nặc. Người Hà Nội không còn hát về hoa sữa như một biểu tượng của Hà Nội nữa, mà họ lại thấy đau đầu, và thậm chí là khó chịu vì nó.


Hàng loạt ý kiến than phiền về mùi hoa sữa gây mệt mỏi.
Hàng loạt ý kiến than phiền về mùi hoa sữa gây mệt mỏi.
Hàng loạt ý kiến than phiền về mùi hoa sữa gây mệt mỏi.

Khổ sở hơn cả những người đi đường, dân cư sinh sống gần các cây hoa sữa phải chịu đựng hương hoa cả ngày lẫn đêm hàng tháng trời. Bạn Đỗ Thị Lan Anh (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Trong khuôn viên nơi mình thuê trọ trồng rất nhiều hoa sữa. Dạo này, các cây đồng loạt nở hoa, mình phải đóng kín cửa suốt. Đi làm về chỉ muốn chạy thật nhanh lên phòng vì hương hoa dưới sân quá nồng.”


Không chỉ là cảm giác khó chịu đơn thuần…
Không chỉ là cảm giác khó chịu đơn thuần…

Bức xúc vì mùi hương, cộng đồng mạng “vui tính” đã chế ra loạt ảnh “lầy lội” để tố cáo loài hoa này.

Từ

Từ

Từ

Từ


Nếu ngày xưa hoa sữa đi vào thơ ca, nhạc họa, thì nay hoa sữa đã đi vào cả ảnh chế.
Nếu ngày xưa hoa sữa đi vào thơ ca, nhạc họa, thì nay hoa sữa đã đi vào cả ảnh chế.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc hít, ngửi hương thơm đậm đặc phát tán trong không khí lâu dễ dẫn đến làm giảm lượng oxy, gây dị ứng, đau đầu với những người có cơ địa dị ứng. Vì thế, các bệnh nhân hen suyễn, viêm xoang được khuyến cáo không nên tiếp xúc với hoa sữa.

Năm 2015, ở Quy Nhơn (Bình Định), người ta đã chặt bỏ khoảng 3000 cây hoa sữa. Thời điểm đó, vị Giám đốc Công ty cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn lý giải, cây hoa sữa đang vào mùa trổ hoa và lượng hoa nở nhiều bất thường, mùi hương nồng quá nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nên tập trung lực lượng công nhân và phương tiện để tỉa cành, chặt cây hoa sữa.

Tổng hợp

Ảnh: Internet