Phát hiện gây sốc: Mùi dưới cánh tay của nam giới khiến phụ nữ yêu đời hơn

21/12/2017, 15:00 GMT+07:00

Mùi “viêm cánh” của nam giới vẫn thường bị xem như “kẻ thù” đối với các chị em. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược, mùi hương không mấy dễ chịu ấy chính là “thần dược” dẹp tan u buồn cho phái đẹp đấy!

Nghe có phần kinh dị và lạ kì, nhưng đây chính xác là một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Utrecht (Hà Lan), được đăng tải trên Association for Psychological Science. Theo đó, giáo sư tâm lý học Gun Semin và đồng nghiệp nhận định rằng, việc giao tiếp bằng mùi hoặc sử dụng khứu giác đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người. Bên cạnh đó, các tín hiệu hóa học như mùi mồ hôi có thể tác động đến tâm lý của con người.

Ông Gun Semin cho biết: "Giống như nụ cười, “mồ hôi hạnh phúc” có khả năng lan tỏa. Do đó, việc tiếp xúc với mùi mồ hôi của người vui vẻ sẽ giúp người nhận yêu đời hơn."


Mùi "viêm cánh" của các mày râu thường khiến chị em sợ hãi
Mùi "viêm cánh" của các mày râu thường khiến chị em sợ hãi

Đội ngũ nghiên cứu đã thu thập mẫu mồ hôi của 12 người đàn ông không sử dụng thuốc lá, không bị rối loạn tâm lý, không sử dụng bất kỳ loại dược phẩm nào. Trong suốt thời gian tiến hành thử nghiệm, những người này bị cấm sử dụng rượu, hoạt động tình dục, tiêu thụ thực phẩm có mùi hoặc tập thể dục quá nhiều. Sau đó, những người này được xem các đoạn băng giúp cho tâm trí trở nên vui vẻ hay sợ hãi và trong thời gian xem băng, mẫu mồ hôi của họ sẽ được thu thập lại.

Tiếp đó, 36 phụ nữ không bị rối loạn tâm lý, không mắc bệnh hô hấp hay bất kỳ bệnh nào khác, được lựa chọn tham gia khảo sát. Những người phụ nữ này được chia nhóm và lần lượt tiếp xúc với các mẫu mồ hôi trước đó. Khoảng thời gian chờ ở giữa các mẫu là 5 phút.


So với đàn ông, phụ nữ nhạy cảm hơn trong việc nhận biết mùi, cũng như các tín hiệu cảm xúc.
So với đàn ông, phụ nữ nhạy cảm hơn trong việc nhận biết mùi, cũng như các tín hiệu cảm xúc.

Lúc này, các chuyên gia tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu biểu hiện trên khuôn mặt của những phụ nữ tham gia. Kết quả, nhóm nữ tiếp xúc với mẫu mồ hôi nách của nam giới có tâm trạng không tốt, xuất hiện nhiều hoạt động cơ trán giữa hơn những người còn lại, hay nói cách khác, vùng não trung gian liên kết với nỗi sợ hãi đã bị kích thích.

Trong khi đó, ở nhóm phụ nữ được tiếp xúc với mẫu "mồ hôi hạnh phúc", phần cơ mặt lại trở nên giãn nở tuyệt đối, tạo ra nụ cười Duchenne – một biểu hiện của niềm vui đích thực.


Ngửi mùi mồ hôi của người đàn ông vui vẻ sẽ giúp tâm trạng của phụ nữ tích cực hơn.
Ngửi mùi mồ hôi của người đàn ông vui vẻ sẽ giúp tâm trạng của phụ nữ tích cực hơn.

Những phát hiện thú vị này cho thấy việc con người giao tiếp trạng thái cảm xúc thông qua các loại tín hiệu hóa học khác nhau là hoàn toàn có cơ sở. Tất nhiên, tuy khẳng định khả năng lan tỏa niềm vui của mùi mồ hôi, nhưng đội ngũ nghiên cứu không hề có mục đích khuyến khích cánh "mày râu" hạn chế tắm rửa. Bởi suy cho cùng, có chị em nào thích thú, dễ chịu với những thứ quá nặng mùi đâu nhỉ?

Tổng hợp

Ảnh: Internet