"Đắng lòng" chưa, mũi của chúng ta khi lên ảnh selfie luôn to hơn nhiều so với đời thực

07/03/2018, 15:00 GMT+07:00

Mũi của bạn không to đến mức như thế khi lên ảnh đâu.

Nếu là một tín đồ thích chụp hình selfie, trăm tấm chỉ chọn ra một, bạn sẽ nhận ra sự thật khó hiểu rằng: Mũi của bạn khi lên hình, chính là bộ phận nổi bật nhất khuôn mặt. Trông cánh mũi thật vướng víu, đầu mũi vừa to lại vừa tròn. Mình trên ảnh, khác hẳn với lúc ngắm mình trong gương.

Tại sao chiếc mũi luôn là khó trị mỗi khi lên ảnh thế nhỉ?

Giáo sư Boris Paskhover - chuyên ngành phẫu thuật đầu và cổ giải thích: "Khi chụp ảnh selfie ở khoảng cách tầm 30cm, kích thước phần mũi của chúng ta sẽ to hơn so với đời thực. Cụ thể, tỉ lệ "mũi to" trên ảnh của nam giới là 30% và nữ giới là 29%."

Để làm rõ hơn kết luận trên, giáo sư Boris Paskhover cùng các cộng sự đã tiến hành một thử nghiệm. Họ tạo một mô hình khuôn mặt giả rồi đặt nó trước camera trước của điện thoại. Sau một hồi đo đếm khoảng cách, họ đặt khuôn mặt cách camera khoảng 30cm và chụp một tấm. Tiếp đến, họ đặt khuôn mặt cách chiếc máy ảnh thông thường 1m và chụp thêm tấm nữa. So sánh giữa 2 tấm ảnh, nhóm nghiên cứu nhận ra kích thước mũi trên khuôn mặt đã bị làm sai lệch tới... 30%.


Bạn có thấy chiếc mũi có gì khác biệt không? Đây là hình ảnh được chụp bởi camera khác nhau lẫn khoảng cách khác nhau. 
Bạn có thấy chiếc mũi có gì khác biệt không? Đây là hình ảnh được chụp bởi camera khác nhau lẫn khoảng cách khác nhau. 

Điều này không khó để giải thích, chỉ là nhiều người không nhận ra mình đang chụp ảnh selfie trên một chiếc gương lỗi - ở đây đích thị là camera trước của điện thoại. Sở dĩ mũi của chúng ta cứ phát tướng đến cả mét như vậy là do camera selfie của smartphone được thiết kế với góc chụp rộng, giúp selfie đông người hay tóm được bối cảnh đằng sau.

Camera góc càng rộng thì càng chịu ảnh hưởng lớn từ hiệu ứng quang học. Cụ thể, hiệu ứng này sẽ bẻ hình theo chiều từ trung tâm ra phía ngoài. Những gì ở gần camera nhất sẽ bị... kéo rộng ra, và ở đây, đương nhiên là mũi bởi nó nhô hơn hẳn so với bề ngang khuôn mặt cơ mà. 

Việc làm hài lòng nhu cầu của khách hàng từ các hãng sản xuất đã vô tình khiến mũi của người đứng đối diện với camera bỗng hóa to hơn. Bạn cũng có thể đổ lỗi cho khuôn mặt của mình bự bất thường khi đứng gần camera nhất bằng lí do này. Khoảng cách quá ngắn từ camera (đặc biệt là với các loại ống kính góc rộng) đến mặt người chính là hung thủ gây ra các bức ảnh xấu.

Ohad Fried, tác giả của nghiên cứu có tên "Sự biến dạng của mũi trong các bức ảnh chụp gần: Hiệu ứng selfie" cho biết, mũi người sẽ to hơn đến 30% khi chụp selfie thông thường ở khoảng cách 30cm. Tuy nhiên, ở một khoảng cách khá xa lên tới 15m, mũi người vẫn thay đổi tới 7% so với bản gốc.

Khoảng cách vàng để tạo ra một bức ảnh không chênh lệch quá nhiều với hiện thực chính là 1,3m. Khi ấy, tỉ lệ chiếc mũi của bạn sẽ khá khớp với ngoài đời. Thêm nữa, chẳng có nhiếp ảnh gia nào chụp ảnh bằng camera góc rộng cả, nên sự khác biệt sẽ là đương nhiên.


Phải đúc rút được cả tá bí quyết chụp ảnh selfie cũng như tận dụng góc nghiêng không chết, bạn mới có thể sở hữu những tấm ảnh đẹp.
Phải đúc rút được cả tá bí quyết chụp ảnh selfie cũng như tận dụng góc nghiêng không chết, bạn mới có thể sở hữu những tấm ảnh đẹp.

Vào năm 2017, Viện Phẫu Thuật Chỉnh hình tại Mỹ đã nhận được rất nhiều yêu cầu chỉnh hình mũi chỉ với mục đích giúp... mũi gọn hơn khi chụp ảnh selfie. Khách hàng thường xuyên phàn nàn với đội ngũ bác sĩ rằng họ có cái mũi quá to, cánh mũi quá thô, khiến bản thân kém tự tin mỗi khi camera được giơ lên.

Bằng cách công bố nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu muốn hóa giải hiểu lầm kinh điển này của người dùng smartphone. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi nhu cầu phẫu thuật thẩm mĩ để có bức ảnh selfie đẹp đang ngày một tăng cao. Cụ thể trong năm 2017, có tới 55% ca phẫu thuật mũi được thực hiện chỉ với mục đích trên, tăng 13% so với năm trước đó.

Bác sĩ thẩm mỹ Shervin Naderi cho rằng ánh sáng và chất lượng camera cũng góp phần không nhỏ vào việc bóp méo mũi người dùng khi chụp ảnh trên điện thoại. Rõ ràng trong điều kiện ánh sáng kém, cự li thiếu chuẩn cùng camera tệ thì bạn đâu thể có một gương mặt đẹp được.


Bạn có chắc là mình sẽ cần một liệu trình sửa mũi để có được tấm ảnh ưng ý, bù lại trông bạn sẽ giống hệt người khác?
Bạn có chắc là mình sẽ cần một liệu trình sửa mũi để có được tấm ảnh ưng ý, bù lại trông bạn sẽ giống hệt người khác?

Giáo sư Boris Paskhover cho biết, nhiều người trẻ đang coi tấm ảnh selfie là đại diện cho gương mặt thật của họ trên mạng xã hội. "Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng của họ. Họ không nhận ra rằng bản thân có thể đang đứng trước một tấm gương lỗi."

"Phẫu thuật thẩm mĩ không phải giải pháp tốt để có tấm hình selfie đẹp. Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra một công cụ giúp tính toán tỉ lệ chuẩn của mũi qua cách bức ảnh selfie ở những khoảng cách khác nhau." - Bác sĩ Pashover cho biết.

Việc quyết định có sửa đổi khuôn mặt hay không để có tấm hình đẹp đều phụ thuộc ở bạn. Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định với bác sĩ, bạn hãy thử ngưng dùng mạng xã hội một thời gian để xem suy nghĩ trong mình có thay đổi không. Đó mới thực sự là giải pháp tốt nhất.

Tổng hợp

Ảnh: Internet