Mức xử phạt người không đeo khẩu trang ra đường: Qatar lên tới 1,2 tỷ

16:00 15/05/2020

Tính đến nay, thế giới đã có 212 quốc gia phải đối mặt với virus SARS-CoV-2 và hứng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 gây ra. Trải qua khoảng nửa năm cùng phòng, chống dịch, nhiều nước đã có những nhận định và thay đổi cái nhìn về tầm quan trọng của khẩu trang trong việc bảo vệ bản thân trước loại virus chưa có vắc-xin điều trị này.

Khẩu trang trở thành một thứ bắt buộc phải sử dụng khi đến những nơi công cộng hoặc khi đang giao tiếp, tiếp xúc gần với mọi người. Ở một số nước trên thế giới, người dân không đeo khẩu trang khi ra đường sẽ bị xử lý hành chính với mức phạt từ thấp đến rất cao.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tính đến ngày 15/5 (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tính đến ngày 15/5 (Ảnh: Chụp màn hình)

Qatar là quốc gia có mức xử phạt nặng nhất trên thế giới

Đối mặt với tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng ngày một phức tạp, Qatar đã đưa ra quy định và yêu cầu mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, trong trường hợp lái xe một mình, không tiếp xúc với ai thì không cần sử dụng khẩu trang. Theo thông tấn xã Qatar đưa tin, quy định này sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật tới đây (ngày 17/5), bên cạnh đó, mức phạt đối với người vi phạm có thể lên tới 1,2 tỷ đồng hoặc phải đối mặt với 3 năm tù giam.

 
Khẩu trang trở thành vật bất ly thân và bắt buộc đối với người Qatar, người vi phạm có thể bị phạt rất nặng. (Ảnh: Nation)
Khẩu trang trở thành vật bất ly thân và bắt buộc đối với người Qatar, người vi phạm có thể bị phạt rất nặng. (Ảnh: Nation)

>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: Hàng trăm người ở quận 2 bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Đức "treo" mức phạt hơn 250 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang ra đường

Trong bối cảnh Đức đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế được đưa ra trong thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện, quốc gia này đã công bố một quy định mới có tên là "nghĩa vụ đeo khẩu trang" được áp dụng cho toàn bộ 16 bang hồi cuối tháng 4 vừa qua. Ở mỗi bang sẽ có một mức xử phạt khác nhau, nhưng số tiền sẽ dao động từ 25 - 10 nghìn euro (tương đương từ 600 nghìn đồng đến hơn 250 triệu đồng) cho một lần vi phạm và sẽ tăng lên đối với những người tái vi phạm.

 
Các hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi di chuyển trên phương tiện công cộng ở Đức. (Ảnh: EPA)
Các hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi di chuyển trên phương tiện công cộng ở Đức. (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên mức phạt không áp dụng cho toàn bộ 16 bang mà có những nơi chỉ tuyên truyền, kêu gọi mọi người nên đeo khẩu trang để thể hiện sự tôn trọng cộng đồng. Đối tượng cần đeo khẩu trang ở Đức là bất cứ ai từ 6 hoặc 7 tuổi trở lên, trừ những trường hợp như người khuyết tật có vấn đề về đường hô hấp. Mức phạt nặng nhất dành cho các chủ cửa hàng có nhân viên không đeo khẩu trang và bị bắt gặp.

Việt Nam xử phạt hành chính người không đeo khẩu trang 

Tại Việt Nam, theo văn bản số 925/STP-PBGDPL, trong 13 hành vi vi phạm quy định phòng chống COVID-19 được sở Tư pháp Hà Nội ban hành, người không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt tiền tối đa 300 nghìn đồng. Ở một số tỉnh, thành, trong những ngày lực lượng chức năng ra quân đã phát hiện và xử phạt hành chính các đối tượng không đeo khẩu trang khi ra đường với mức phạt 200 nghìn đồng và cung cấp khẩu trang cho những người chưa có.

 
Người dân được cấp khẩu trang sau khi được làm việc với lực lượng chức năng. (Ảnh: TN&MT) 
Người dân được cấp khẩu trang sau khi được làm việc với lực lượng chức năng. (Ảnh: TN&MT) 

>> Xem thêm: Từ 0 giờ ngày 28/3, không đeo khẩu trang bị phạt 300k

Ấn Độ cho phép bắt giữ nếu không đeo khẩu trang ra đường

Quy định tại Ấn Độ lại khá mạnh tay và được áp dụng từ đầu tháng 4 vừa rồi. Chính quyền Delhi thông báo mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, kể cả là tại nơi làm việc, trên xe ô tô cá nhân hay công vụ. Người vi phạm có thể đối mặt với hành động pháp lý, thậm chí sẽ bị bắt giữ theo điều 188 Luật hình sự Ấn Độ. Cũng tại quốc gia này, khẩu trang vải hoặc khẩu trang 3 lớp mới là đảm bảo yêu cầu trong thời điểm hơn 82 nghìn người Ấn Độ bị mắc virus SARS-CoV-2.

 
Tại Ấn Độ, khẩu trang phải đảm bảo đúng yêu cầu và quy định mới được sử dụng. (Ảnh: Shutterstock)
Tại Ấn Độ, khẩu trang phải đảm bảo đúng yêu cầu và quy định mới được sử dụng. (Ảnh: Shutterstock)

>> Xem ngay: Vứt khẩu trang y tế ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt 7 triệu đồng

Tại mỗi nước đều có một mức xử phạt, quy định riêng đối với người vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ thế nào về quy định này. Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tính đến ngày 15/5

Theo trang worldometers.info, cả thế giới hiện đang có 4.527.328 ca mắc Covid-19 và 303.418 người tử vong do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tuy nhiên, 1.705.844 cũng đã được điều trị khỏi bệnh, tương ứng với gần 1/2 tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới.

Mỹ đang là quốc gia dẫn đầu cả về số ca nhiễm, số ca tử vong cũng như những ca đã được điều trị khỏi.

Hiện tại, các nhà khoa học cũng đang gấp rút tìm ra vắc-xin điều trị dứt điểm loại virus này.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY