Hé lộ mức tiền thưởng "khủng" dành cho 32 đội tuyển tham dự World Cup 2018

13/06/2018, 17:00 GMT+07:00

Mức thưởng dành cho 32 ĐTQG tham dự ngày hội bóng đá thế giới năm 2018 được tiết lộ mới đây dễ khiến cho mọi người cảm thấy "choáng ngợp".

Trong thời đại kiêm tiền, World Cup không chỉ là sự kiện để các đại diện ưu tú nhất của làng túc cầu thế giới có dịp thi thố tài năng, chạm trán nhau qua những trận cầu đỉnh cao mà song song đó bản thân mỗi ĐTQG lẫn BTC các giải đấu lớn đều có thể "hái ra tiền" nhờ các hoạt động bên lề. Theo những số liệu thống kê từ FIFA mới được công bố, 400 triệu USD là khoản tiền khổng lồ dành cho việc hỗ trợ 32 ĐTQG tham dự lẫn phần thưởng các đội về 4 vị trí cao nhất của giải đấu. Cụ thể, khoản tiền này được chia như sau:

32 đội bóng có tấm vé đến Nga sẽ nhận được 1,5 triệu USD cho công tác chuẩn bị. 16 đội bóng bị loại sau vòng bảng nhận được 8 triệu USD/đội. Như vậy, chỉ cần góp mặt tại World Cup 2018, mỗi đội bóng có thể nhận được ít nhất là 9,5 triệu USD nếu phải dừng chân từ vòng bảng. Ở những hạng mức tiếp theo, 8 cái tên bị loại ở vòng 16 đội sẽ nhận được 16 triệu USD/đội, 4 đội bóng phải rời cuộc chơi ở vòng tứ kết cũng sẽ nhận khoản tiền tương tự như thế.


World Cup 2018 là ngày hội bóng đá có khoản tiền thưởng cao nhất từ trước đến nay.
World Cup 2018 là ngày hội bóng đá có khoản tiền thưởng cao nhất từ trước đến nay.

Đáng chú ý trong bảng thống kê này là 4 mức thưởng dành cho các vị trí cao nhất. Theo đó, đội hạng tư và hạng 3 lần lượt nhận được 22 và 24 triệu USD. Á quân của giải đấu có mức thưởng lên đến 28 triệu USD và ngôi vô địch sẽ kèm theo khoản tiền 38 triệu USD. Có thể thấy, mỗi đội bóng tham dự giải đều có những khoản tiền thưởng nhất định, điều này kích thích sự cạnh tranh và tính công bằng ở ngày hội bóng đá tầm cỡ thế giới như World Cup. 


Mức thuưởng cụ thể dành cho các đội bóng tham dự World Cup 2018.
Mức thuưởng cụ thể dành cho các đội bóng tham dự World Cup 2018.

Như vậy, tổng số tiền thưởng theo những thống kê qua 5 kỳ World Cup gần nhất đã tăng chóng mặt từ 134 triệu USD (2002) lên thành 400 triệu USD (2018). Trong đó, lần tăng đáng kể nhất chính là ở World Cup 2006 khi số tiền thưởng tăng thêm gần 80% (134 triệu USD so với 236 triệu USD).


Đội vô địch của giải đấu trên đất Nga sẽ nhận được khoản tiền thưởng lên đến 39,5 triệu USD.
Đội vô địch của giải đấu trên đất Nga sẽ nhận được khoản tiền thưởng lên đến 39,5 triệu USD.

Tuy phải chi ra khoản tiền "khủng" dành riêng cho công tác đãi ngộ 32 đội tuyển tham dự nhưng FIFA vẫn không hề sợ "lỗ" mà ngược lại còn lãi to nhờ vào những nguồn thu có khả năng phát sinh cao như: Tiền bản quyền truyền hình, tiền bán vé, tiền quảng cáo,… Ở kỳ World Cup trên đất Brazil năm 2014, Liên đoàn bóng đá thế giới đã lãi hơn 2 tỷ USD sau khi khấu trừ hết các chi phí tổ chức.

Bên cạnh khoản tiền thưởng hấp dẫn đó, kể từ World Cup 2010 trên đất Nam Phi, FIFA còn đưa ra những mức hậu đãi mới dành cho các CLB có cầu thủ tham dự cúp thế giới (chương trình Trợ cấp câu lạc bộ), đây là khoản phí nhằm thuyết phục các CLB có thể giải phóng cầu thủ để tham gia ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. World Cup 2014 sau đó tại Brazil, Liên đoàn bóng đá thế giới tiếp tục chính thức đưa vào hoạt động Chương trình Bảo vệ câu lạc bộ nhằm đền bù nếu cầu thủ bị chấn thương trong quá trình tham dự World Cup cùng đội tuyển quốc gia. 


Ngoài mức tiền thưởng nhất định dành cho 32 ĐTQG, FIFA còn có khoản hậu đãi riêng đối với các CLB có cầu thủ tham dự cúp thế giới.
Ngoài mức tiền thưởng nhất định dành cho 32 ĐTQG, FIFA còn có khoản hậu đãi riêng đối với các CLB có cầu thủ tham dự cúp thế giới.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!