Mức thưởng Tết Nguyên Đán 2020 dao động từ 100 nghìn đến 950 triệu

12:30 04/01/2020

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2020. Như thường lệ hằng năm cứ vào trước dịp nghỉ lễ thì các công nhân viên đều sẽ được nhận tiền thưởng Tết. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ và mức thưởng Tết ở các doanh nghiệp có sự chênh lệch lớn khiến nhiều người "ghen tị".

 
Nhiều doanh nghiệp thưởng cho nhân viên cả tiền và hiện vật. (Ảnh minh họa)
Nhiều doanh nghiệp thưởng cho nhân viên cả tiền và hiện vật. (Ảnh minh họa)

Thưởng Tết Âm lịch 2020: Người nhận 100 nghìn, người được 950 triệu đồng

Càng gần đến ngày nghỉ Tết thì người lao động càng tò mò và háo hức về mức tiền thưởng mà mình sẽ được nhận sau một năm cống hiến và làm việc chăm chỉ ở công ty, cơ quan. Mới đây, bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đã công bố mức tiền thưởng Tết của gần 25000 doanh nghiệp trên cả nước khiến nhiều người bất ngờ với số tiền chênh lệch quá lớn. Cụ thể, gần 90% các doanh nghiệp dự kiến sẽ thưởng Tết cho người lao động trung bình 1 tháng lương tương đương 6,71 triệu đồng.

Mức thưởng Tết Nguyên Đán 2020 dao động từ 100 nghìn đến 950 triệu

 
Mức thưởng Tết dao động từ 100 nghìn đến 950 triệu đồng. (Ảnh minh họa)
Mức thưởng Tết dao động từ 100 nghìn đến 950 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Một số doanh nghiệp ngành chế biến, gia công thông báo mức thưởng chỉ có 100 nghìn đồng trong khi doanh nghiệp dân doanh sản xuất các sản phẩm nhựa sinh học ở Hải Dương thì dự kiến người được thưởng cao nhất cũng phải lến tới 950 triệu đồng. Mức chênh lệch này khiến cho nhiều người ghen tị vì mức thưởng bình quân năm nay chỉ tăng hơn năm ngoái từ 0,5 - 11/1%.

>> Xem ngay: Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn

Mức lương trung bình của người lao động từ 7,8 triệu đồng/tháng

Năm 2019, nhiều doanh nghiệp có sự thay đổi về mức lương trung bình cho người lao động, chú trọng đến chế độ đãi ngộ và tiền thưởng Tết hàng năm. Năm vừa qua, mức lương trung bình của người lao động đều tăng 6,8% so với năm 2018 (tức là nhận được 7,8 triệu đồng/tháng). Ở một vài công ty có Nhà nước chi trả, góp vốn thì mức lương bình quân tăng từ 10,5 %- 13,8 % so với năm trước nữa (người lao động nhận được 9,1 - 10,5 triệu đồng/tháng).

 
Mức lương bình quân của người lao động trong năm 2019 cũng tăng hơn so với năm 2018. (Ảnh minh họa)
Mức lương bình quân của người lao động trong năm 2019 cũng tăng hơn so với năm 2018. (Ảnh minh họa)

Mức lương càng cao thì đồng nghĩa với việc thưởng Tết sẽ càng nhiều. Chính vì vậy mà trong năm nay thưởng Tết của nhiều doanh nghiệp có sự tăng đáng kể. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh tốt, có lợi nhuận thì người lao động ngoài được thưởng tiền, họ còn được nhận thêm các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất, thậm chí có nơi còn "chơi lớn" tặng cổ phiếu, cho đi du lịch...để kích thích người lao động làm việc.

>> Đừng bỏ lỡ: Hết sức lưu ý: Lương tháng thứ 13 không phải thưởng Tết

Cộng đồng mạng ghen tị: "Một tháng thưởng Tết bằng cả đời đi làm"

Tùy vào từng ngành nghề mà mức thưởng Tết cũng khác nhau. Nhiều người cho rằng các ngành như ngân hàng, kiểm toán. điện tử...có lợi nhuận cao nên mức thưởng của họ tính đến thời điểm hiện tại là cao nhất. Mức thưởng Tết ở mỗi doanh nghiệp sẽ được quy định và tính toán khác nhau nên con số này luôn là một dấu hỏi đối với người lao động. So với những công nhận chỉ nhận được 100 nghìn đồng tiền thưởng Tết thì đa số người lao động đều cảm thấy may mắn "gấp bội" lần khi họ hưởng một tháng lương. 

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là bắt đầu nghỉ Tết nên cũng đồng nghĩa với việc người lao động sẽ được trả lương sớm hơn dự kiến. Có doanh nghiệp sẽ trả sau Tết nhưng phần lớn người lao động đều được nhận trước Tết để có chi phí sắm sửa. Phần tiền lương này sẽ bao gồm lương, lương tháng 13 (tùy vào mỗi doanh nghiệp) và thưởng Tết, dù cho ít hay nhiều thì nó vẫn luôn là một ẩn số đối với người lao động.

>> Xem thêm: Thưởng Tết 2020 ở Hải Phòng: Chỗ cả trăm triệu, chỗ lại chục nghìn

Vào mọi năm, cứ đến dịp cận Tết thì mức lương thưởng của người lao động vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về mức thưởng Tết năm nay?

Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức tại YAN!

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020, người lao động cần biết

Theo quy định của Bộ luật Lao động thì nhân viên sẽ được hưởng từ 400% - 490% tiền lương nếu làm trong ngày Tết  dương lịch và làm đêm.

Cũng trong các dịp lễ tết, người lao động sẽ được nghỉ và vẫn hưởng lương đầy đủ.

Theo khoản 1 điều 97 Bộ luật Lao động 2020, nếu đi làm vào ngày lễ sẽ được hưởng ít nhất là 300% ngày lương và điều đó cũng đồng nghĩa với việc đi làm ngày Tết sẽ được nhận 400%.

Bên cạnh đó, người lao động có thể không được thưởng Tết nếu căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hàng năm.

Các công ty hoàn toàn không bắt buộc thưởng Tết Dương cho người lao động.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!