Mức phạt vi phạm luật hôn nhân gia đình cao nhất lên đến 20 triệu đồng

08/01/2021, 22:30 GMT+07:00

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, những cá nhân nào đủ điều kiện kết hôn và không nằm trong các trường hợp bị cấm thì sẽ được phép kết hôn theo đúng pháp luật.

Tuy nhiên hôn nhân cũng có thể sẽ trở thành trái pháp luật nếu vi phạm những quy định về độ tuổi, mục đích cũng như tính chất của việc kết hôn.

 
Giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp ở Việt Nam. (Ảnh: Lao Động)
Giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp ở Việt Nam. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: 5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý

Cần phải đạt đủ tuổi để kết hôn

Tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định, độ tuổi đủ để có thể kết hôn ở nam là 20 tuổi và ở nữ là 18 tuổi. Cùng với đó, việc kết hôn cũng phải do cả nam và nữ tình nguyện, không được để xảy ra tình trạng hôn nhân giả tạo.

 
Các cặp đôi cần phải đủ tuổi và tự nguyện khi kết hôn. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)
Các cặp đôi cần phải đủ tuổi và tự nguyện khi kết hôn. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)

Điều này có nghĩa là khi các cặp đôi lấy nhau theo thỏa thuận hoặc hợp đồng nào đó nhằm thực hiện các mục đích như xuất nhập cảnh, nhập quốc tịch hay hưởng ưu đãi của nhà nước… mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình đều bị cấm. Bên cạnh đó, việc cưỡng ép hay cản trở kết hôn cũng là hành vi vi phạm Luật hôn nhân gia đình.

Ngoài ra để đảm bảo nguyên tắc một vợ một chồng, chỉ người chưa có vợ, có chồng hoặc đã có vợ, có chồng nhưng ly hôn theo bản án có hiệu lực của Tòa án thì mới được kết hôn. Những người có quan hệ huyết thống, trong phạm vi ba đời cũng bị cấm kết hôn với nhau, quy định này được đưa ra dựa trên các nghiên cứu khoa học về hôn nhân cận huyết.

 
không được phép kết hôn cận huyết ở Việt Nam. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)
không được phép kết hôn cận huyết ở Việt Nam. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)

>> Có thể bạn quan tâm: Kết hôn với bạn thân sẽ giảm được 70% nguy cơ ly hôn

Thách cưới quá cao là không được phép và có thể bị phạt

Thách cưới là một trong những thủ tục, nghi thức cưới hỏi truyền thống của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thông thường sẽ là phía nhà gái, thách cưới nhà trai bằng những món đồ thực tế mà buộc nhà trai phải chuẩn bị đầy đủ.

 
Những món đồ lễ ăn hỏi theo truyền thống Việt Nam. (Ảnh: Pinterest)
Những món đồ lễ ăn hỏi theo truyền thống Việt Nam. (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên vấn đề thách cưới đôi khi lại trở thành gánh nặng đối với một số gia đình khi con cái đến tuổi kết hôn. Trong Nghị định 126/2014/NĐ-CP, phụ lục các tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cấm áp dụng hành vi thách cưới cao bằng tiền mặt, trâu bò… vượt quá khả năng nhà trai.

Cùng với đó, lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để bóc lột sức lao động hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi cũng là điều bị cấm trong luật. Bên cạnh đó, dù đã không còn là điều gì quá xa lạ trong xã hội Việt Nam hiện nay nhưng những cặp đôi đồng giới vẫn chưa được pháp luật chính thức công nhận là hôn nhân hợp pháp.

 
Thách cưới quá cao có thể sẽ bị phạt tiền. (Ảnh minh họa: VietNamNet)
Thách cưới quá cao có thể sẽ bị phạt tiền. (Ảnh minh họa: VietNamNet)

>> Đừng bỏ lỡ: Ngày 1/9/2020, xé giấy đăng ký kết hôn có thể bị phạt 20 triệu đồng

Các mức phạt vi phạm luật hôn nhân gia đình

Từ ngày 1/9/2020, các hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình sẽ bị áp dụng các mức xử phạt hành chính theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt cao nhất có thể lên đến 20 triệu đồng.

 
Mức phạt đối với hành vi yêu sách của cải cản trở kết hôn đã được nâng mức phạt từ 300.000 đồng lên 5 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Thanh Niên) 
Mức phạt đối với hành vi yêu sách của cải cản trở kết hôn đã được nâng mức phạt từ 300.000 đồng lên 5 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Thanh Niên) 

Cụ thể, tổ chức lấy vợ hoặc chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn có thể bị phạt từ 1-3 triệu đồng. Phạt 3-5 triệu đồng cho các hành vi như đang có vợ hoặc có chồng mà lại kết hôn với người khác hoặc biết rõ đối tượng đã có vợ hoặc có chồng nhưng vẫn kết hôn; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha mẹ kế với con riêng của vợ hoặc chồng; cản trở kết hôn bằng việc đưa ra yêu sách về của cải.

Mức phạt cao nhất từ 10 – 20 triệu đồng sẽ dành cho các hành vi kết hôn cận huyết; cưỡng ép hoặc lừa dối kết hôn; lợi dụng việc kết hôn mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình. Đối với hành vi "yêu sách" của cải, cản trở kết hôn đã được nâng mức phạt từ 300.000 đồng lên 5 triệu đồng

 
Nhiều người cho rằng trước khi kết hôn cũng nên tìm hiểu qua luật pháp. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)
Nhiều người cho rằng trước khi kết hôn cũng nên tìm hiểu qua luật pháp. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)

Chia sẻ với YAN về các mức xử phạt này, anh N.T.T cho biết bản thân không ngờ rằng có một số điều liên quan đến hôn nhân lại vi phạm pháp luật chẳng hạn như thách cưới quá cao: “Trước giờ nghe nhiều vụ nhà trai hay nhà gái hủy hôn vì tiền thách cưới nhưng cũng chẳng nghĩ là phạm luật mà lại còn bị phạt tiền. Chắc sau này nhà nào có con em lấy vợ lấy chồng phải nghiên cứu kĩ luật không lại vô tình vi phạm lại mệt” -  anh T. chia sẻ.

Việc tuân thủ luật pháp khi kết hôn là điều rất quan trọng để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Tìm hiểu kĩ càng là điều nên làm trước khi quyết định đi đến hôn nhân bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TIẾT LỘ ĐỘ TUỔI KẾT HÔN CỦA CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI

Phong tục cũng như luật pháp ở các quốc gia trên thế giới quy định về độ tuổi kết hôn khác nhau. Đáng nói là có nơi, cô dâu có thể kết hôn khi còn rất nhỏ.

Cụ thể như ở Yemen, việc tảo hôn đã trở thành một nét văn hóa ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân nơi đây. Một bé gái khi vừa đủ 8 tuổi là đã có thể gả đi lấy chồng.

Ở một quốc gia châu Á như Nhật Bản lại có cái nhìn khá thoáng về vấn đề hôn nhân. Trong khoảng độ tuổi 16 – 18, các cặp đôi đã có thể "qua lại" hợp pháp với nhau. Và khi đủ 20 tuổi, họ có thể kết hôn mà không cần đến sự cho phép của cha mẹ.

Xem thêm tại đây!