Mức phạt người vi phạm được phép nộp trực tiếp cho CSGT

13:55 16/05/2020

Từ ngày 15/5, cảnh sát giao thông sẽ chính thức ra quân để tổng kiểm soát và có thể dừng xe kiểm tra kể cả khi chưa ghi nhận hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông. Kế hoạch này sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng kể từ 15/5 đến 14/6. 

Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân đợt này lên đến hàng nghìn cán bộ trên toàn quốc. Ngày đầu tiên ghi nhận ở các tỉnh, thành đều có rất nhiều phương tiện giao thông bất ngờ được yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ.

 
Người điều khiển phương tiện giao thông có thể bất ngờ bị kiểm tra giấy tờ (Ảnh: Tiền Phong)
Người điều khiển phương tiện giao thông có thể bất ngờ bị kiểm tra giấy tờ (Ảnh: Tiền Phong)

Người vi phạm sẽ nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông khi bị xử phạt mức nào?

Những ngày gần đây, nhiều người đã nhận được thông tin cảnh sát giao thông sẽ ra quân tổng kiểm soát tất cả các phương tiện lưu thông trên đường. Cảnh sát giao thông bất ngờ kiểm tra người tham gia, nếu thiếu một trong các giấy tờ sau đều sẽ phải nộp phạt với số tiền từ 100.000 đồng đến 6 triệu đồng áp dụng cho cả hai loại phương tiện là xe máy và ô tô: đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm và giấy kiểm định (chỉ dành cho người điều khiển ô tô).

 
Nếu thiếu một trong các giấy tờ tùy thân thì người điều khiển phương tiện sẽ phải nộp phạt. (Ảnh: Cục Cảnh Sát Giao Thông)
Nếu thiếu một trong các giấy tờ tùy thân thì người điều khiển phương tiện sẽ phải nộp phạt. (Ảnh: Cục Cảnh Sát Giao Thông)

Tuy nhiên, nhiều người nộp phạt đã thắc mắc số tiền này nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông hay phải nộp tại Kho bạc nhà nước. Về vấn đề này, theo Luật sư Phạm Thanh Hữu - Đoàn luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, tại khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, với các mức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền không quá 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì có thể áp dụng xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản, người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định tại chỗ. Trừ một số trường hợp như phát hiện vi phạm nhờ sử dụng thiết bị kỹ thuật, phương tiện, nghiệp vụ thì bắt buộc phải lập biên bản.

>> Xem thêm: Nếu muốn tự giữ xe vi phạm giao thông có thể đặt tiền bảo lãnh

Lỗi thường gặp ở người điều khiển xe máy có thể nộp phạt trực tiếp cho cảnh sát giao thông

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy được phép nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông khi mắc phải một trong các lỗi sau: Không mang giấy phép lái xe khi đang lưu thông; không báo hiệu xin vượt trước khi vượt; thiếu/không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu "Cự ly tối thiểu giữa hai xe"; điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép; không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính (đối với trường hợp không có tình tiết tăng nặng)...

 
Cảnh sát giao thông có thể yêu cầu dừng tất cả các phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)
Cảnh sát giao thông có thể yêu cầu dừng tất cả các phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, người điều khiển xe máy có thể bị phạt những lỗi như: Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, xe thô sơ, các xe đi ngược chiều, người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ; chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước; không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định).

 
Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của người điều khiển xe máy. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của người điều khiển xe máy. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Ngoài ra, mức phạt nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông còn có thể áp dụng với các lỗi như: Chở người ngồi trên xe sử dụng ô; tránh xe không đúng quy định, sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật; dừng, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường (đối với trường hợp không có tình tiết tăng nặng) hoặc ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật (đối với trường hợp không có tình tiết tăng nặng) và điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông (đối với trường hợp không có tình tiết tăng nặng).

>> Đừng bỏ lỡ: Từ 12/3/2020, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt qua mạng

Lỗi thường gặp ở người điều khiển ô tô có thể nộp phạt trực tiếp cho cảnh sát giao thông

Cũng theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô được phép nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông khi mắc phải một trong các lỗi sau (số tiền không quá 250.000 đồng đối với cá nhân vi phạm, 500.000 đồng đối với tổ chức vi phạm): Không mang giấy phép lái xe; dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định)…

 
Người được yêu cầu dừng xe phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho cảnh sát giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)
Người được yêu cầu dừng xe phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho cảnh sát giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, mức phạt này còn áp dụng với lỗi: chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ, các xe đi ngược chiều, người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

>> Xem ngay: Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt tại nhà với thủ tục đơn giản

Trong đợt cảnh sát giao thông ra quân và khi kết thúc đợt tổng kiểm soát này, người điều khiển các phương tiện giao thông cần phải lưu ý chấp hành đúng luật lệ, mang đầy đủ giấy tờ để đảm bảo cung cấp mọi thông tin theo đúng yêu cầu của lực lượng chức năng.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

 

Các mức phạt đối với lái xe thiếu giấy tờ khi tham gia giao thông

Đối với người điều khiển phương tiện là xe máy, nếu thiếu một trong các giấy tờ dưới đây đều sẽ phải nộp với mức phạt sau:

- Không mang đăng ký xe, không mang giấy phép lái xe, không có/không mang bảo hiểm: 100.000 - 200.000 đồng.

- Không có đăng ký xe: 300.000 - 400.000 đồng.

- Không có giấy phép lái xe: 800.000 - 1.200.000 đồng.

Đối với người điều khiển phương tiện là ô tô,  nếu thiếu một trong các giấy tờ dưới đây đều sẽ phải nộp với mức phạt sau:

- Không mang đăng ký xe, không mang giấy phép lái xe, không mang giấy kiểm định: 200.000 - 400.000 đồng.

- Không có/không mang bảo hiểm: 400.000 - 600.000 đồng.

- Không có đăng ký xe: 2.000.000 - 3.000.000 đồng.

- Không có giấy phép lái xe: 4.000.000 - 6.000.000 đồng.

- Không có/có nhưng đã hết hạn giấy kiểm định: 2.000.000 - 6.000.000 đồng.

Cập  nhật thêm nhiều thông tin về xã hội - pháp luật trên YAN NEWS nhé!