Mức phạt 5 triệu sẽ dành cho những kẻ "động chạm" nơi công cộng

27/09/2019, 17:00 GMT+07:00

Trong những năm vừa qua, hành vi xâm hại, quấy rối đến thân thể người khác đã diễn ra ở rất nhiều nơi. Nhiều người vô tội đã bị vướng phải câu chuyện không đáng có từ những con "yêu râu xanh". Tuy nhiên khi những tên "yêu râu xanh" này bị bắt thì mức phạt lại rất thấp. Đây quả là điều khá nhức nhối đối với xã hội hiện nay. Và mới đây Bộ Công an đã đưa ra dự thảo mới bổ sung một số điều của Nghị Định 167/2013/NĐ-CP để lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương.

>>>Xem thêm: Gia đình cô gái bị sàm sỡ dưới hầm chung cư: "Con gái tôi hoảng loạn"

 
Có khá nhiều trường hợp các em bé hay các cô gái trẻ gặp phải "yêu râu xanh" ở nơi công cộng
Có khá nhiều trường hợp các em bé hay các cô gái trẻ gặp phải "yêu râu xanh" ở nơi công cộng

Đề xuất tăng mức phạt lên 5 triệu đồng 

Trong dự thảo được công bố vào ngày 26/9 vừa qua, đây là lần đầu tiên Bộ Công an bổ sung về việc phạt những tên "yêu râu xanh" có hành vi xâm hại, quấy rối đến thân thể người khác ở những nơi công cộng. Và mức phạt trong đợt đề xuất này sẽ dao dộng từ 3 - 5 triệu đồng. Hành vi xâm hại được xem là chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Bộ Công an đưa ra đề xuất tăng mức phạt tăng lên gấp 10 lần (mức phạt cũ là 300 nghìn đồng thành 3 triệu đồng). 

Với mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng nằm trong Khoản 4, Điều 5 quy định việc xử phạt các vi phạm về trật tự công cộng. Đây là mức phạt đề xuất đối với người có một trong những hành vi sau: động chạm, quấy rối, xâm hại đến thân thể người khác.

 
Hình ảnh một cụ ông đang giở trò biến thái với cô gái
Hình ảnh một cụ ông đang giở trò biến thái với cô gái

Với hành vi xâm hại (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), Bộ Công an đề xuất tăng mức phạt lên gấp 10 lần, từ 300 nghìn thành 3 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt đề xuất với người có cử chỉ, lời nói, việc làm mang tính chất khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác (xâm hại đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự).

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 9 quy định về việc thế chấp, cầm cố, nhận đồ cầm cố chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, làm giả chứng minh thư nhân dân cũng sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng.

>>>Đừng bỏ lỡ: Lắng nghe lời kêu cứu của phụ nữ và trẻ em, chứ đừng chỉ trông vào mức phạt cho kẻ xâm hại

Cộng đồng mạng nghĩ gì về mức phạt mới này?

Sau khi dự thảo này được công bố vào ngày 26/9 vừa qua, đa số đều nhận được sự hưởng ứng từ khá nhiều CĐM. Có nhiều người nghĩ rằng các hành vi sàm sỡ, quấy rối, xâm hại... ở nơi công cộng là những việc không thể nhẹ nhàng cho qua. Cần phải lên án và có những mức phạt thích đáng nhằm răn đe những "con yêu râu xanh" đang lẩn trốn.

 
Những hành động "biến thái" thế này sẽ bị phạt nặng
Những hành động "biến thái" thế này sẽ bị phạt nặng

"Sàm sỡ cho đã rồi mà bị phạt có 300 ngàn thì quá là rẻ rúng đi. Bây giờ tăng mức phạt lên như vậy tao còn thấy chưa có gì là hợp lý so với những việc đồi bại mà tụi "yêu râu xanh" làm ra đó."

"Tao nghĩ phạt như vậy thì chúng nó cũng chỉ đóng tiền rồi xong, rồi cũng được thả về với gia đình, rồi lại đi sàm sỡ con nhà người ta nữa đấy."

"Tăng được mức phạt lên như vậy cũng gọi là tạm ổn rồi đấy. Chứ như trước kia phạt có 300 ngàn, tao thấy mà tao tức á."

Theo như thông tin thu thập được thì đã từng có khoảng thời gian Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phản ứng mạnh về mức phạt 200 nghìn đồng sẽ không có tính răn đe mạnh cho những "con yêu râu xanh". Đây có thể sẽ tạo nên tiền lệ khá xấu và ảnh hưởng đến văn hóa, nhân phẩm trong xã hội. Qua những ý kiến trái chiều về mức phạt cũ thì dự thảo mới được bổ sung của Bộ Công an đã thay đổi được xem là hợp lý khiến người dân khá hài lòng và yên tâm về quyết định này. 

>>>Xem thêm: Tránh trẻ bị bắt cóc hay sàm sỡ, đây là cách tự vệ hữu hiệu bố mẹ nên dạy cho bé

Cùng cập nhật những thông tin mới trên YAN nhé!

Ảnh: FB

Từ vụ sàm sỡ khi đi xe khách: Dưới đây sẽ là những cách phòng vệ cho các bạn nữ nên bỏ túi ngay nhé!

Vào ngày 12/6 vừa qua, một cô sinh viên đang học tại một trường đại học ở TP.HCM có tên là H.T.M.L (19 tuổi) đã viết một bức thư tố giác phụ xe V.Q.L về hành vi quấy rối trên xe. Cô sinh viên này cũng cho biết đã nhờ Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM hỗ trợ về các vấn đề pháp lý.

Trong thời gian di chuyển từ bến xe khách ở Ninh Hòa về bến xe Miền Đông (TP.HCM), cô gái này đã ngủ thiếp đi trên xe và bị tên phụ xe V.Q.L có hành vi sàm sỡ và quấy rối mình. Khi bị phát hiện, anh ta có ra hiệu im lặng, xin lỗi và ra phía sau ngồi. L. quyết định bỏ qua sự việc và ngủ tiếp.

Xem thêm: TẠI ĐÂY