Mức án dành cho 5 đối tượng "máu lạnh" cướp đi tính mạng nữ sinh giao gà

19/02/2019, 14:20 GMT+07:00

Đối với tội Hiếp dâm, Luật sư Giáp chia sẻ cơ quan tố tụng cần phải xác minh, điều tra kỹ về tội danh này để đảm bảo vụ án được xử lý một cách khách quan...

Sau khi những thông tin liên quan vụ án sát hại nữ sinh 22 tuổi ở Điện Biên được công bố, dư luận phẫn nộ trước hành vi côn đồ, tàn ác của kẻ gây án. Liệu hình phạt và mức án nào thích hợp với những hung thủ tàn ác này?

Ngày 18/2, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng Lường Văn Lả cùng trú tỉnh Điện Biên về các tội: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái pháp luật.

Mức án dành cho 5 đối tượng

Thông tin trên Zing.vn, Luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng 5 người đã bị khởi tố, bắt tạm giam với các tội danh khác nhau, trong đó có 2 tội gây bức xúc trong dư luận. Đó là tội Hiếp dâm và Giết người. Phân tích hành vi của các bị can, luật sư Tuấn Anh nhận định động cơ ban đầu của chúng là hiếp dâm. Xong việc, chúng mới tính toán việc giết người hòng bịt đầu mối.

Từ việc dẫn dụ cô gái tới nơi vắng vẻ để dễ ra tay cho thấy dấu hiệu trên đã có tổ chức và tính toán từ trước. Theo luật sư, đây là một trong những tình tiết tăng nặng cho tất cả các bị can.

Chia sẻ dưới góc độ pháp lý về hành vi của các bị can, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Công ty luật Hoàng Sa, Đoàn luật sư Hà Nội) đã chỉ ra hành vi của 5 người bị khởi tố đều thỏa mãn các tình tiết định khung tăng nặng như giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Giết người để thực hiện một hành vi hoặc che giấu một tội phạm khác và phạm tội có tổ chức, theo Zing.

Cả 2 vị luật sư trên cùng nhấn mạnh riêng với tội Giết người, cần áp dụng khung hình phạt cao nhất là tử hình đối với cả 5 bị can theo Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vì sao chỉ 3 đối tượng bị khởi tố tội Hiếp dâm?

Đối với tội Hiếp dâm, Luật sư Giáp chia sẻ với Zing.vn, cơ quan tố tụng cần phải xác minh, điều tra kỹ về tội danh này để đảm bảo vụ án được xử lý một cách khách quan, đúng khung hình phạt dành cho can phạm. Cụ thể cần phải giám định tình trạng sức khỏe, tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân trước khi chết, và giám định về tình trạng có nhiễm bệnh HIV hay không đối với các can phạm.

 
Nạn nhân Cao Mỹ Duyên
Nạn nhân Cao Mỹ Duyên

Nếu 5 người trên có dấu hiệu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nữ sinh mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, hoặc khiến nạn nhân tử vong hoặc tự sát, khung hình phạt cao nhất là tù chung thân cần được áp dụng cho các bị cáo đối với riêng tội danh trên theo khoản 3 điều 141 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Công an tỉnh Điện Biên cung cấp, cả 5 bị can liên quan vụ án đều khai nhận hành vi Hiếp dâm đối với nữ sinh 22 tuổi. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có 3 người bị khởi tố về hành vi trên. Lường Văn Hùng Lường Văn Lả chỉ bị khởi tố về hành vi Giết người.

Chia sẻ góc nhìn pháp lý về vấn đề trên, luật sư Tuấn Anh cho rằng cần xác minh rõ thời điểm Hùng Lả thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân. Nếu chúng thực quan hệ tình dục với nạn nhân trước thời điểm nạn nhân qua đời thì mới đủ căn cứ để khởi tố tội Hiếp dâm. Trong trường hợp quan hệ với nạn nhân sau thời điểm tử vong, 2 người trên đã có dấu hiệu vi phạm tội Xâm phạm thi thể, mồ mả hài cốt. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là 7 năm theo điều 139 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, chiều 30 Tết, chị Cao Mỹ Duyên sau khi về quê nghỉ Tết đã đi giao gà cho mẹ thì bị mất tích. Thi thể nạn nhân được tìm thấy 3 ngày sau cạnh chuồng lợn của một ngôi nhà bỏ hoang trên địa bàn xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Thời điểm được phát hiện, thi thể nạn nhân trong tình trạng bán khỏa thân, có dấu hiệu bị xâm hại tình dục. Khám nghiệm hiện trường ghi nhận thi thể có nhiều thương tích do vật cứng tác động.

Mức án dành cho 5 đối tượng

Sáng 7/2, thi thể cô gái được phát hiện tại khu vực chăn nuôi của một gia đình vắng chủ ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Khi được tìm thấy, nạn nhân chỉ mặc áo thu đông, toàn bộ tài sản bị mất. Kết quả khám nghiệm xác định nữ sinh 22 tuổi tử vong do bị siết cổ. 

Chiều 18/2, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên cung cấp những thông tin liên quan đến vụ sát hại nữ sinh giao gà dịp Tết. Như vậy, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã bắt, khởi tố tổng cộng 5 đối tượng về các tội: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma tuý, và bắt giữ người trái pháp luật có liên quan đến vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997, trú tại Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Năm đối tượng gồm: Vương Văn HùngBùi Văn CôngPhạm Văn NhiệmLường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng trú tỉnh Điện Biên. Theo lời khai của 5 người này, ngày 1/2 (27 Tết), Bùi Văn Công chủ động rủ Vương Văn Hùng cướp tài sản của Cao Mỹ Duyên. Hai tên thỏa thuận, Công dẫn Hùng ra chợ Mường Thanh để nhận diện nữ sinh, sau đó Hùng giao dịch và hẹn cô gái giao gà đến nơi đã chọn để cướp.

Tổng hợp

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS